Chống tham nhũng ở Trung Quốc:

Chu Vĩnh Khang trong chiến dịch diệt “từ ruồi đến cọp”

Suckhoedoisong.vn - Sau “phim dài tập” Bạc Hy Lai, người dân Trung Quốc có lẽ lại chuẩn bị đón xem một “bộ phim” nhiều tập chính trị - pháp lý mới với nhiều hồi gây cấn.

Sau “phim dài tập” Bạc Hy Lai, người dân Trung Quốc có lẽ lại chuẩn bị đón xem một “bộ phim” nhiều tập chính trị - pháp lý mới với nhiều hồi gây cấn. Theo thông tin đại chúng, Trung Quốc sắp sửa triệt hạ một “con hổ lớn” khác như cam kết chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình, không tha từ “con muỗi” cho đến “con hổ”.

Và “con cọp lớn”, không ai khác chính là Chu Vĩnh Khang, cựu lãnh đạo cấp cao, cựu lãnh đạo ngành an ninh, gương mặt nổi bật của ngành dầu khí Trung Quốc. Chu Vĩnh Khang, 71 tuổi, vừa về hưu, từng là nhân vật quyền lực thứ ba, đứng sau cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Theo tin tức từ nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, do đang trong vòng bị điều tra về tội tham nhũng và biển thủ công quỹ, Chu Vĩnh Khang đã bị quản thúc tại gia kể từ trung tuần tháng 12/2013.

Chu Vĩnh Khang thuở lẫy lừng.

Nhưng theo nhiều nguồn tin báo chí trong nước, ông Chu còn bị nghi ngờ tổ chức mưu sát vợ trước của mình. Lúc còn là Bí thư tại tỉnh Tứ Xuyên giai đoạn 1999 - 2002, có dư luận cho rằng Chu Vĩnh Khang có quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ khác, trong đó có cô Giả Tiểu Hoa, người dẫn chương trình cho Đài truyền hình CCTV và là vợ chính thức hiện nay của ông Chu. Khi cô Giả thông báo có thai, Chu Vĩnh Khang cam kết ly dị vợ. Thế nhưng, ít lâu sau, người vợ đầu của ông Chu đã tử nạn trong một tai nạn xe hơi bí ẩn.

Nhiều trang mạng Trung Quốc ở nước ngoài còn cho là ông Chu có vai trò quan trọng trong các vụ ám sát tàn nhẫn các nhà đối lập chính trị, một nhân vật quân sự quan trọng và 3

doanh nhân khác. Các trang mạng này khẳng định rằng ông Chu có dự tính làm đảo chính để lật đổ Chủ tịch Tập Cận Bình bằng cách tổ chức ám sát ông Tập nhằm bảo vệ quyền lợi của mình, gia đình và phe cánh của mình.

Thế nhưng, các tài liệu nội bộ được phân phát cho các Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không đề cập đến các tội mưu toan đảo chính và mưu sát. Nhà báo độc lập Cao Vũ nhận định: “Chính quyền không được lợi lộc gì khi đưa các tội danh đó vào. Chủ đề này quá nhạy cảm”. Cũng theo quan sát giới báo chí, Tập Cận Bình và các thân cận của ông nắm đủ bằng chứng là Chu Vĩnh Khang đã phạm phải một tội khác tương đương với “tội khi quân” ngay trước khi diễn ra Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18. Những thông tin về tài sản mà gia đình Tập Cận Bình và cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo thâu tóm bị phanh phui trên báo chí nước ngoài xuất phát từ bộ phận 610. Cơ quan này điều tra về tài sản ngoài lãnh thổ của các nhân vật lãnh đạo quan trọng của Đảng.

Trên bình diện chính trị, ông Chu được xem như là nhân vật quyền lực thứ tư sau Đảng, Chính phủ và quân đội. Ông nắm trong tay quyền kiểm soát toàn bộ ngành cảnh sát, các lực lượng dân quân, biện lý, tòa án cũng như toàn hệ thống trại lao cải và được hưởng một ngân sách khổng lồ. Ông cũng chính là người điều phối mọi hoạt động phản gián của đất nước, như bộ phận Guoanbu đầy quyền lực. Dưới danh nghĩa an ninh quốc gia, ông Chu đã hình thành phe cánh của mình, ở đó mọi sự lạm dụng đều được bỏ qua. Tình hình thảm hại tại Tây Tạng và Tân Cương một phần lớn là kết quả của chính sách tồi tệ của ông Chu. Chiến lược đàn áp chỉ làm phân cực thêm mối quan hệ giữa Bắc Kinh và các bộ tộc thiểu số trong nước.

Đây là lần đầu tiên, Chủ tịch Tập phá vỡ một thông lệ. Theo đó các quan chức lãnh đạo cao cấp sẽ được hưởng quyền miễn trừ trọn đời, dù không còn tại chức nữa. Chủ tịch Tập Cận Bình nhổ từng chiếc răng con cọp trước khi xẻ thịt chúng. Ngay từ giữa tháng 12/2012, các tay chân thân tín của Chu Vĩnh Khang lần lượt bị nhổ bật và gần đây nhất là vụ bắt giữ Chu Bân, con trai Chu Vĩnh Khang. Khi tung ra chiến dịch chống tham nhũng, Chủ tịch Tập Cận Bình hứa rằng sẽ đánh từ “muỗi” (ám chỉ các viên chức nhỏ) cho đến “cọp” (các quan chức cao cấp), chắc chắn trong đầu ông Tập đã nghĩ đến Chu Vĩnh Khang.

(Theo Le Figaro, South China Morning Post )

Quỳnh Diệp

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT