DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chủ trương đầu tư sai là “thủ phạm” gây lãng phí, thất thoát nhiều nhất
20:36 23/09/2013 GMT+7
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) Bùi Quang Vinh tại phiên họp của UBTVQH cho ý kiến Luật Đầu tư công sửa đổi diễn ra sáng ngày 23/9.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) Bùi Quang Vinh tại phiên họp của UBTVQH cho ý kiến Luật Đầu tư công sửa đổi diễn ra sáng ngày 23/9. Đánh giá về Luật Đầu tư công có hiệu lực từ 2003, theo Bộ KH-ĐT, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: phê duyệt chủ trương và quyết định đầu tư tràn lan không tính đến khả năng cân đối vốn, bố trí vốn dàn trải dẫn đến thời gian thi công kéo dài. Tình trạng thi công vượt quá vốn kế hoạch được giao gây nợ đọng xây dựng cơ bản quá mức, gây áp lực đến cân đối ngân sách nhà nước các cấp.

Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng đề nghị siết lại chủ trương đầu tư. Bên cạnh đó, đặc biệt chú trọng đến vấn đề đội giá công trình xảy ra trong suốt thời gian qua khi hợp đồng đấu thầu một giá, sau đó bị trượt giá khiến thanh toán một giá khác. Cho rằng tình trạng này tồn tại triền miên trong thời gian qua, Chủ tịch QH đề nghị, tất cả những rủi ro do con người gây ra cần phải được tính toán hết vào dự toán, chỉ trừ những trường hợp do "trời đánh không tránh được" như thiên tai, lũ lụt bất khả kháng thì mới chấp nhận điều chỉnh. Do đó, nếu không kiên quyết sửa điểm này thì luật mới sẽ không thể chống được tham nhũng, đầu tư công dàn trải.
Nguyễn Hoàng
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm