DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chủ trang ofviet thách thức thực nghiệm clip “chui túi nilon để….qua suối”
16:48 20/03/2014 GMT+7
Trước sự quan tâm của độc giả về bài “chui túi nilon để … qua suối: Đâu là tính chân thật của clip”, bạn đọc Phan Quang tiếp tục gửi cho Sức khỏe & Đời sống bài phân tích clip trên.

Trước sự quan tâm của độc giả về bài “Chui túi nilon để … qua suối: Đâu là tính chân thật của clip”, bạn đọc Phan Quang tiếp tục gửi cho Sức khỏe & Đời sống bài phân tích clip trên. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của độc giả Phan Quang (diễn đàn ofviet), không phải quan điểm của tòa soạn. Tòa soạn trân trọng các ý kiến phản biện trên cơ sở khách quan, khoa học và trung thực. 

Những tranh cãi kịch liệt đã bùng phát sau khi ofviet đăng bài “chu túi nilon để … qua suối: Đâu là tính chân thật của clip”. Nhưng dù tranh luận kịch liệt thế nào thì sự chia sẻ cảm thông với những vất vả, nguy hiểm của bà con Nậm Pồ nói riêng và bà con miền núi nói chung vẫn là điều mà chúng ta đang có.

Xây cầu là cần thiết. Bộ trưởng Đinh La Thăng đã hạ lệnh làm cầu. Ông biết cây cầu là hữu ích bà con, ông quyết là làm ngay. Đó là những cái được, đó cũng là thành công của báo Tuổi Trẻ. Và đó còn là niềm vui chung của cộng đồng.

(Ảnh chụp từ clip chui vào ni lông qua suối)

(Ảnh chụp từ clip chui vào ni lông qua suối)

Với Clip được Tuổi Trẻ cung cấp, nếu như nội dung chân thật hoàn toàn thì theo cách nhìn của ofviet đó cũng là một địa điểm gần như nơi vui chơi cộng đồng của mọi người trong bản. Trẻ con vẫn bơi lội, người lớn vẫn đi câu và dòng suối đem lại cho họ những điều đó.

Tại vị trí quay clip, chiều rộng thực tế của nơi được cho là con suối Nậm Pồ hung dữ mùa lũ trong clip chỉ khoảng dăm mét không hơn. Do lội xiên theo dòng nước nên quãng đường qua suối có thể lên tới 10 đến 11m. Thời gian 24s chính là thời gian vừa đủ để người đàn ông kéo cái bọc nilon trong đó có một người nặng tầm 45kg lội qua chừng 10 – 11m suối (xin xem clip). Nếu chỉ rộng tầm 8 hay 10m thôi thì sức nước tăng, quãng đường lội suối cũng tăng. Những đứa trẻ sẽ vì ngạt thở mà phá tung túi. Điều rõ ràng là ba người không thể cõng xe máy bơi qua sông. Mực nước sâu nhất của nơi được cho là suối Nậm Pồ chỉ tầm 1.5m. Chính điều này đã phủ định hoàn toàn những gì mà nhà báo Lê Đức Dục nói về một suối Nậm Pồ hung dữ.

Chỉ có điều rằng, trong phản biện của mình: Nhà báo Lê Đức Dục nói rằng đừng hỏi vì sao dân phải chui vào túi nilon, hãy hỏi nhà nước làm gì để dân phải chui vào túi nilon. Nhà báo quên cây cầu Nậm Bồ mùa cạn kia à? Có cái cầu dài mấy chục mét thế, không làm nổi cây cầu con con qua 5m chiều ngang của suối (khi mùa lũ) là sao?

Bà con mình còn rất vất vả, cái ăn cái mặc còn thiếu, nhưng bà con không vô trách nhiệm với chính tính mạng của mình, của người khác. Rút cầu trong mùa lũ không phải chỉ vì sợ nước cuốn đâu, bà con sợ vì người lạ không quen vượt suối trên cây cầu đó, lũ về bất chợt cuốn cả người lẫn xe.

Truyền thông ngày hôm nay vì một clip cho người vào túi nilon lội qua suối mà có 3.5 tỷ xây cầu; ngày sau sẽ có clip tròng dây vào cổ người dân kéo đi để có 5 hay bẩy tỷ? Rồi lại bảo rằng dân không có sự lựa chọn nào khác. Hình ảnh quốc gia, hình ảnh người dân sao nỡ làm như vậy?

Về phần ofviet, chúng tôi phản biện với mong muốn góp thêm một cách nhìn trung thực và khách quan về những sự kiện đang và sẽ xảy ra, để truyền thông thật và gần với đời sống bà con nhiều hơn. Nếu những dữ liệu chúng tôi đưa ra chưa thuyết phục được bạn đọc thì ofviet sẽ tổ chức thực nghiệm công khai và post clip review trên trang của chúng tôi. Yêu cầu nơi thực địa là mực nước sâu trên 1.5m, có dòng chảy khá mạnh. Thời gian thực nghiệm chúng tôi sẽ cố gắng thông bao chính xác đến các bạn một cách sớm nhất. Chúng tôi chỉ chứng minh tính trung thực của clip chứ tuyệt nhiên không có ý về việc sự cần thiết phải xây cầu cũng như không phủ nhận sự hung dữ của lũ rừng mùa mưa. Cám ơn các bạn đã quan tâm và mong rằng sự quan tâm đó dài hạn hơn

Độc giả Phan Quang

 

 

 

Tin liên quan
Chui túi nilong vượt suối: Đâu là tính chân thật của clip?
SKĐS - Ngày 17/3/2014, báo Tuổi trẻ đăng phóng sự “Chui túi nilong để…qua suối”. Phóng sự và clip đi kèm đã nói về những cô trò bản Sam Lang, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đã phải băng rừng, vượt suối để đến với trường với lớp.
Bộ trưởng Đinh La Thăng nhắn tin cho cô giáo qua suối bằng túi
Tin nhắn của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng với cô giáo Tòng Thị Minh có đoạn: “Cảm ơn em, anh sẽ cho anh em nghiên cứu để làm sớm 1 cây cầu treo”.
Cô giáo chui túi nilon qua suối, bộ trưởng quyết làm cầu ngay
Liên quan đến việc cô giáo chui vào túi nilong để qua suối ở Nà Hỳ gây xôn xao dư luận những ngày gần đây, ông Lò Văn Khang, chủ tịch UBND xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, Điện Biên cho biết, việc qua suối như thế này với người miền xuôi là chuyện lạ nhưng với người dân trong bản là “chuyện bình thường”.
Cô giáo chui túi nilông qua suối: Giám đốc Sở GD - ĐT nói gì?
GĐ Sở GD - ĐT Điện Biên Lê Văn Quý cho rằng, hình ảnh cô giáo chui túi nilông qua suối là điển hình. Trên thực tế, còn rất nhiều nơi trong tỉnh gặp khó khăn như vậy..
Chui vào túi nilông để... qua suối
Các cô giáo chui vào những bao nilông và ngồi lọt thỏm trong bao cho miệng bao trùm kín quá đầu. Những thanh niên trai bản biết bơi sẽ túm gọn miệng bao “đựng” cô giáo và kéo các cô bơi vượt qua suối.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm