DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Tăng cường xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang
PV - 22:59 15/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 15/4/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tình hình dịch tiềm ẩn nhiều phức tạp

Tại phiên họp, các đơn vị đã báo cáo công tác rà soát, khoanh vùng dập dịch ở ổ dịch tại thôn Hạ Lôi và liên quan đến bệnh nhân ở huyện Thường Tín. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết: Thành phố đã tổ chức các địa điểm test nhanh tại các nơi nguy cơ cao như: chợ hoa ở khu vực: Mê Linh, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và các quận, huyện khác để rà soát các trường hợp liên quan dịch tễ.

Báo cáo tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, TS Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Tính từ ngày 6/3 đến nay, trên địa bàn thành phố đã phát hiện 114 ca dương tính, trong đó, 40 ca được phát hiện ngay khi cách ly từ sân bay, 74 ca phát hiện trên địa bàn thành phố. Đã có nhiều ca lây nhiễm chéo tại cộng đồng. Thành phố cũng phát hiện thêm 2 ổ dịch, sau ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch thôn Hạ Lôi và ổ dịch Bệnh viện Thận Hà Nội.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Ảnh: Khánh Chi

Nhận định thêm về dịch COVID-19, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh hiện ghi nhận 13 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Số người đi lại, tiếp xúc, có liên quan đến ổ dịch tới nhiều địa phương trên địa bàn thành phố cũng như một số tỉnh khác.

66% các trường hợp lây nhiễm được phát hiện đều không có triệu chứng, chỉ được phát hiện thông qua xét nghiệm… Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, tình hình dịch trên địa bàn thành phố còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các ca bệnh mới hoặc ổ dịch phức tạp.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cũng cho biết, ổ dịch ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh đã được triển khai quyết liệt, đến nay đã cơ bản hoàn thành công tác xét nghiệm. 1.830 mẫu lấy tại thôn Liễu Trì (cạnh thôn Hạ Lôi) đều cho kết quả âm tính. Như vậy, bước đầu, dịch ở thôn Hạ Lôi đã được kiểm soát không để lây sang thôn lân cận.

Tuy nhiên, nguy cơ vẫn có thể từ các nguồn khác không chỉ ở thôn Hạ Lôi. Riêng huyện Mê Linh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đề nghị đưa vào danh sách ca nghi ngờ đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp (ho, sốt, khó thở) để tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và đánh giá dịch tễ.

Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch

Chỉ đạo tại buổi giao ban, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung yêu cầu tuyên truyền mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch để người dân hiểu và tự giác chấp hành. Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, song, vẫn cần nhận thức được nguy cơ tiềm ẩn để tự giác thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ khi người dân thực hiện tốt, đồng lòng với chỉ đạo của Trung ương và thành phố, khi đó mới dập tắt được dịch bệnh. Bên cạnh đó, cũng cần tuyên truyền nâng cao tinh thần tự giác của người dân trong việc khai báo về các yếu tố dịch tễ liên quan…

Trong đó, khâu rà soát, phát hiện là nhiệm vụ số một, bởi qua xét nghiệm mới phát hiện các ca dương tính do các trường hợp thường không có biểu hiện… ông Nguyễn Đức Chung nhắc nhở tất cả trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh hay những người có dấu hiệu ho, sốt, đau họng đi mua thuốc cần phải được phát hiện nhanh, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly kịp thời.

Đồng thời, lưu ý, việc xét nghiệm hiện nay là tối quan trọng, cần triển khai bằng cả hai hình thức xét nghiệm nhanh và PCR và dẫn chứng tất cả các trường hợp ở ổ dịch Hạ Lôi và huyện Thường Tín thời gian qua đều được phát hiện qua công tác này. Từ đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phải triển khai lấy mẫu, xét nghiệm nhanh, xác định các trường hợp liên quan để có biện pháp phòng chống lây lan.

Liên quan đến các trang thiết bị, giao Sở Y tế, Quản lý thị trường, Công an Thành phố rà soát, tăng cường kiểm tra đối với các đơn vị, cá nhân, cửa hàng bán trang thiết bị y tế (khẩu trang, nước sát khuẩn, máy thở…) không để xảy ra hiện tượng tăng giá.

Sở Y tế, các quận, huyện đã được phân bổ kinh phí giai đoạn 1 chủ động rà soát toàn bộ kết quả mua sắm, đảm bảo đúng quy trình, đúng giá, không để thất thoát, tiêu cực xảy ra. Thành phố sẽ mời Ban Kinh tế ngân sách và Ban Văn hóa xã hội của HĐND TP, MTTQ và các ban, ngành giám sát toàn bộ quá trình trên.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, cùng các quận, huyện tổ chức tập huấn tất cả y tá, dược sĩ, bác sĩ ở các trạm y tế, phòng, y tế, bệnh viện ở các khoa phòng về công tác lấy mẫu xét nghiệm (test nhanh và xét nghiệm PCR).

Tăng cường giám sát thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và giao Công an thành phố cùng phòng y tế quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện 30 chốt kiểm tra, giám sát ra vào thành phố.

Tiếp tục phun khử khuẩn tất cả các phương tiện ra vào, tiến hành đo thân nhiệt để phát hiện các trường hợp bất thường. Tăng cường xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang.

Bảo đảm chế độ trực 24/24h để tiếp nhận thông tin kịp thời của người dân, tổ chức phản ánh về các trường hợp bất thường. Kịp thời phát hiện đề xuất khen thưởng cá nhân tập thể có đóng góp trong phòng chống dịch; Biểu dương "Gương người tốt việc tốt" liên quan đến ủng hộ, tài trợ trong công tác đối với người nghèo; tuyên dương các nhà báo, phóng viên làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch…

 

PV

Tin liên quan
Hà Nội phát hiện 73 ca mắc COVID-19 từ cộng đồng
SKĐS - Báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội gửi tới Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy vào sáng nay 15/4/2020, cho biết, Hà Nội ghi nhận 113 ca mắc (51 trường hợp đã khỏi, ra viện và 62 trường hợp còn đang điều trị), trong đó, có 40 ca phát hiện tại sân bay, khu cách ly tập trung và 73 ca phát hiện tại cộng đồng (đều liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai).
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm giãn cách xã hội
SKĐS - Sáng 13/4/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh. Tại cuộc họp Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu, các đơn vị thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội và chấn chỉnh, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.
Hà Nội yêu cầu những ngày tới không có việc cần thiết, không ra đường
SKĐS - Chiều 10/4/2020, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện. UVBCT, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội Vương Đình Huệ cùng tham dự cuộc họp giao ban.
Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm hành vi không chấp hành biện pháp chống dịch
SKĐS - UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản số 1189/UBND-KGVX, gửi các sở, ban, ngành thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã về việc xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm