Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Sẽ chuyển từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận

Suckhoedoisong.vn - Ngay sau khi được Quốc hội (QH) tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, để kịp thời thông tin đến với nhân dân cả nước về hoạt động của Kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIV...

Ngay sau khi được Quốc hội (QH) tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, để kịp thời thông tin đến với nhân dân cả nước về hoạt động của Kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIV, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi  gặp mặt với các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước, trao đổi những vấn đề “nóng” đang được báo chí và dư luận quan tâm.

Tiếp tục nâng cao chất lượng lập pháp của QH

Chia sẻ cảm xúc sau khi tuyên thệ nhậm chức một ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Được sự tín nhiệm của QH khóa XIV, chúng tôi thấy trách nhiệm rất nặng nề khi được bầu vào các chức vụ quan trọng, đảm nhiệm công việc quan trọng mà cử tri và nhân dân cả nước giao phó. Tôi sẽ cùng tập thể Ủy ban Thường vụ QH, các Đại biểu QH (ĐBQH) khóa XIV cố gắng thực hiện tốt thẩm quyền, trách nhiệm của mình theo đúng hiến pháp, pháp luật”.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân: Tích cực đổi mới, nâng cao tính dân chủ, đưa các hoạt động của QH đến gần với cử tri và nhân dân.

Trên tinh thần kế thừa những thành quả đã đạt được của QH 70 năm qua và của QH khóa XIII, Chủ tịch QH khóa XIV Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, thông điệp của QH khóa XIV muốn gửi đến nhân dân sẽ là: “QH khóa XIV sẽ là một QH đoàn kết, sáng tạo, một QH hành động vì lợi ích nhân dân, vì danh dự và lòng tự hào dân tộc, vì sự phát triển bền vững của đất nước”. QH khóa XIV sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục nâng cao chất lượng lập pháp, trong đó sẽ đổi mới quy trình làm việc của QH, nâng cao chất lượng trong các nội dung làm việc của QH, tăng cường tính tranh luận, phản biện trong các phát biểu của đại biểu QH để từng bước chuyển từ một QH tham luận sang một QH tranh luận.

Theo Chủ tịch QH, việc nâng cao chất lượng lập pháp, xây dựng và ban hành luật là nhiệm vụ hết sức quan trọng để tránh tình trạng ban hành luật khung, luật ống, luật thiếu khả thi. Cùng đó, QH khóa XIV sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, đặc biệt là giám sát tối cao của QH với toàn bộ hoạt động quản lý của nhà nước. Chọn ra các chuyên đề có trọng tâm, trọng điểm để tập trung giám sát. Ngoài ra, từng đoàn ĐBQH, từng ĐBQH cũng có chức năng giám sát tại địa phương đơn vị mình. QH cũng sẽ nâng cao chất lượng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước trên tinh thần khách quan, khoa học. Trong đó tập trung vào các dự án, công trình trọng điểm, thiết thực đồng thời đẩy mạnh giám sát các vấn đề đã quyết định để chống tham nhũng, lãng phí.

Quốc hội đang giám sát chặt chẽ Formosa

Liên quan đến vụ việc Formosa, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Hiến pháp đã nêu rõ nhân dân được quyền sống trong một môi trường trong lành, bất cứ cá nhân tổ chức nào làm ảnh hưởng đến môi trường trong lành cần thiết đó thì phải chịu trách nhiệm. Vụ Formosa là bài học, kinh nghiệm đắt giá để chúng ta đánh giá lại, xem xét môi trường đầu tư, thu hút đầu tư thời gian tới. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, không chỉ Chính phủ, các cơ quan chức năng mà QH cũng đang có nhưng giám sát độc lập riêng để đánh giá đầy đủ, khách quan. Hiện tại chưa cần thiết đặt vấn đề lập Ủy ban lâm thời để giám sát xử lý vụ Formosa như có ĐBQH đề xuất mà QH sẽ tiếp tục theo dõi việc thực hiện các kết của Formosa và có các biện pháp giám sát phù hợp.

Hiện tại, QH vẫn đang giám sát, không chỉ với doanh nghiệp này mà giám sát hẳn việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế. Trong giám sát sẽ làm rõ trách nhiệm - đó là vấn đề quan trọng nhất cần quan tâm. Theo Chủ tịch QH, giám sát tối cao về môi trường và hoạt động của các doanh nghiệp là một chủ đề mà khi đi tiếp xúc cử tri, ĐBQH cũng phải thường xuyên trả lời.

Về việc lùi thời hạn ban hành Luật Biểu tình, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, quyền biểu tình đã được quy định trong Hiến pháp và pháp luật. Việc lùi thời hạn ban hành Luật Biểu tình nhằm nghiên cứu kỹ lưỡng tình hình thực tiễn của đất nước. Trong thời gian tới, sau khi được Chính phủ trình dự án Luật Biểu tình, QH sẽ xem xét kỹ lưỡng trước khi ban hành để đảm bảo kết hợp hài hòa quyền, lợi ích hợp pháp của công dân và phù hợp với lợi ích, tình hình của đất nước.

Cũng tại buổi họp báo, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, QH chắc chắn sẽ giám sát việc bổ nhiệm nhân sự ở các cơ quan nhà nước, sau khi có nhiều vụ sai phạm liên quan đến bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo ở một số Bộ ngành, địa phương thời gian qua. QH sẽ giám sát và chỉ ra rõ ràng xem việc bổ nhiệm cán bộ có đúng tiêu chuẩn hay không chứ không phải chỉ là đúng quy trình.

“Quy trình bổ nhiệm cán bộ thì có lẽ trường hợp bổ nhiệm nào cũng đúng quy trình cả nhưng quy trình là điều kiện cần chứ chưa đủ, phải có tiêu chí, phải đánh giá đồng chí được bổ nhiệm có xứng đáng với vị trí được bổ nhiệm hay không. Cũng giống như QH thông qua luật, ban hành luật đều đúng quy trình nhưng có những luật chưa khả thi. QH chắc chắn sẽ giám sát vấn đề bổ nhiệm nhân sự” - Chủ tịch QH khẳng định.

Mở đầu tuần làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIV, QH sẽ nghe Tờ trình dự kiến nhân sự để QH bầu Chủ tịch nước, thảo luận ở Đoàn về dự kiến nhân sự bầu Chủ tịch nước và tiến hành bầu Chủ tịch nước bằng hình thức bỏ phiếu kín. Ngay sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ. Cùng ngày, QH sẽ nghe Tờ trình và thảo luận về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2017; Tờ trình về cơ cấu tổ chức của Chính phủ...

Anh Tuấn - Hoàng Dương

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT