Chủ tịch Cuba nói gì khi bắt tay tổng thống Mỹ?

Khi Tổng thống Mỹ Barack Obama chìa tay ra bắt tại lễ tưởng niệm ông Nelson Mandela, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã tự giới thiệu bằng tiếng Anh: “Chào ông tổng thống, tôi là Castro”.

Khi Tổng thống Mỹ Barack Obama chìa tay ra bắt tại lễ tưởng niệm ông Nelson Mandela, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã tự giới thiệu bằng tiếng Anh: “Chào ông tổng thống, tôi là Castro”.

Đó là tiết lộ của anh trai ông Castro, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Sau nhiều tháng im lặng, ông Fidel đã tái xuất hiện bằng một bài viết dài 2.400 từ đăng tải trên trang nhất các tờ báo cũng trang web nhà nước hôm 19-12.

Trong bài viết, ông Fidel khen ngợi em trai: “Đồng chí Raul đã hành xử tuyệt với, đặc biệt là thể hiện tính kiên định và phẩm cách. Bằng một cử chỉ thân thiện nhưng quyết đoán, đồng chí đã chào hỏi người đứng đầu chính phủ Mỹ và nói với ông ta bằng tiếng Anh: “Chào ông tổng thống, tôi là Castro”.

Cái bắt tay báo hiệu một tương lai hợp tác hơn? Ảnh: AP

Ông cũng kể rất nhiều về mối quan hệ với ông Mandela trong bài viết. “Ông Mandela là một con người toàn diện, là một nhà cách mạng sâu sắc và là một người đi theo con đường xã hội chủ nghĩa một cách triệt để” – ông viết. Chính ông Fidel là người đi đầu phản đối chế độ apartheid khi mà nhiều nhà lãnh đạo thế giới còn e dè chưa lên tiếng.

Cái bắt tay lịch sử ngày 10-12 tại Nam Phi đã dẫn đến nhiều đồn đoán ở cả Mỹ lẫn Cuba về một mối quan hệ ấm áp hơn sau nhiều thập kỷ thù địch. Tuy quan chức 2 phía đều phủ nhận và cho rằng cái bắt tay hoàn toàn mang tính xã giao nhưng không thể phủ nhận nhiều động thái hợp tác đã diễn ra trong những tháng gần đây.

Hồi tháng trước, Tổng thống Obama phát biểu rằng đã đến lúc Mỹ đảo ngược chính sách với Cuba sau hơn nửa thế kỷ cấm vận.

Ông Fidel năm nay đã 87 tuổi. Sau cơn bạo bệnh năm 2006, ông chuyển giao quyền lực cho em trai. Trước bài viết trên, lần cuối ông Fidel viết bình luận và có mặt trong một tấm hình trên báo chí là vào tháng 9-2013. Khi ông Mandela qua đời, ông Fidel cũng không xuất hiện hay viết lời chia buồn bạn cũ khiến nhiều người lo ngại sức khỏe của ông xấu đi.

Như để bác bỏ những tin đồn đó, hôm 16-12, chính phủ Cuba đã đăng tải hình chụp ông Fidel trông mạnh khỏe đang tiếp nhà báo Tây Ban Nha Ignacio Ramonet. Ông Ramonet kể với hãng tin AP rằng 2 người đã bàn luận về nhiều vấn đề, từ ông Mandela, tình hình chính trị Venezuela đến biến đổi khí hậu. “Tôi nhận thấy ông ấy rất khỏe và thư thái cả về mặt thể chất, tinh thần lẫn tâm lý” – nhà báo Ramonet nói.

Theo Người lao động

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chủ tịch Cuba nói gì khi bắt tay tổng thống Mỹ?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT