Chủ tich ADB:Việt Nam đạt được tiến bộ về giảm nghèo, y tế, và giáo dục

Suckhoedoisong.vn - Chủ tịch ADB Takehiko Nakao nhận định Việt Nam đạt được tiến bộ về giảm nghèo, y tế, và giáo dục một cách đáng kể. Tính đến nay, ADB đã hỗ trợ Việt Nam tổng cộng 12,7 tỷ USD để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Chủ tịch ADB Takehiko Nakao nhận định Việt Nam đạt được tiến bộ về giảm nghèo, y tế, và giáo dục một cách đáng kể. Tính đến nay, ADB đã hỗ trợ Việt Nam tổng cộng 12,7 tỷ USD để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Takehiko Nakao đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm ba ngày nhằm tái khẳng định sự hỗ trợ của ADB đối với tiến trình phát triển và tăng trưởng toàn diện của Việt Nam. ADB khẳng định tiếp tục đổi mới là vấn đề mấu chốt đối với tầm nhìn của Việt Nam để trở thành một nước công nghiệp hóa hiện đại.

Tại cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam , ông Nakao đã ca ngợi tiến bộ đáng kể trong các lĩnh vực giảm nghèo, y tế, và giáo dục. Ông cũng chúc mừng Việt Nam trong việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô trong ba năm liên tiếp và những nỗ lực trong việc tiếp tục tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và khu vực doanh nghiệp nhà nước. Hai bên cũng thảo luận những thách thức phát triển còn ở phía trước.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm cùng Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) chiều ngày 15/1.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm cùng Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) chiều ngày 15/1. Nguồn: thongtinthuongmai.vn

 

ADB đã có mối quan hệ đối tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam kể từ khi trở lại hoạt động tại Việt Nam vào năm 1993. Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2013, ADB đã cung cấp hỗ trợ với tổng trị giá 12,7 tỷ USD cho Việt Nam để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Chiến lược Đối tác Quốc gia của ADB dành cho Việt Nam trong giai đoạn 2012-2015 được xây dựng hoàn toàn đi liền với Kế hoạch Phát triển Kinh tế Xã hội của Việt Nam giai đoạn 2011-2015.

ADB, có trụ sở chính tại Ma-ni-la, hoạt động với sứ mệnh giảm nghèo ở khu vực Châu Á và Thái Bình Dương thông qua tăng trưởng kinh tế đồng đều, tăng trưởng bền vững với môi trường và hội nhập khu vực. Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 67 thành viên, trong đó có 48 thành viên trong khu vực. Trong năm 2012, ADB đã hỗ trợ tổng cộng 21,6 tỷ đô-la Mỹ, trong đó có 8,3 tỷ đô-la đồng tài trợ.

Việt Nam đã giảm đáng kể tỷ lệ lạm phát từ mức trên 20% vào tháng 8 năm 2011 xuống còn khoảng 6% vào tháng 12 năm 2013, ổn định tỷ giá hối đoái, đảm bảo thặng dư lớn cán cân tài khoản vãng lai và tăng cường dự trữ ngoại hối. Tuy nhiên, trong khi các chính sách của chính phủ đã thành công trong việc giảm bớt những bất ổn kinh tế vĩ mô, vẫn cần có nhiều tiến bộ hơn nữa để giải quyết những điểm yếu mang tính cơ cấu của nền kinh tế.

Ông Nakao phát biểu: “Để đạt được tiềm năng, Việt Nam cần phải giải quyết nhiều nguy cơ đa dạng và những thách thức như cải thiện tính cạnh tranh, giải quyết những bất bình đẳng đang gia tăng, xây dựng nặng lực thể chế, và tăng cường quản trị điều hành’’.

Tăng trưởng nhanh không thể bền vững nếu thiếu những quy định và sự giám sát chặt chẽ hơn nữa đối với hệ thống tài chính, không áp dụng những quy tắc thị trường đối với các doanh nghiệp nhà nước lớn và không có hệ thống cơ sở hạ tầng vật chất và xã hội tốt hơn. Ông đề cập tới các chủ đề về sáng tạo thông qua cạnh tranh, phát triển đồng đều thông qua cải thiện cơ sở hạ tầng vật chất và xã hội, và hội nhập thông qua hợp tác khu vực.

Để Việt Nam tận dụng triệt để hơn nữa những lợi ích của chương trình kinh tế Tiểu vùng Mekong mở rộng, điều quan trọng là phải mở rộng việc cung cấp các dịch vụ như nước, vệ sinh và điện một cách ổn định cho cộng đồng dân cư đô thị đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Riêng đối với tài trợ cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng, Việt Nam sẽ cần khoảng 167 tỷ USD trong một thập kỷ tới để đảm bảo được mức tăng trưởng đã đề ra.

Ngoài những nỗ lực tăng cường ngân sách, Việt Nam có thể bù đắp thiếu hụt về nguồn vốn tài trợ xây dựng cơ sở hạ tầng thông qua quan hệ đối tác công-tư, phát triển các thị trường vốn trong nước và Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN. Khuyến khích cho vay bằng đồng nội tệ sẽ hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn tiết kiệm trong nước có tiềm năng lớn của Việt Nam . ADB cũng hỗ trợ phát triển sâu hơn thị trường trái phiếu để có thể tài trợ vốn dài hạn cho các dự án cơ sở hạ tầng cần thiết nhất.

 

Bích Vân

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT