DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chủ quan với khối u lạ vùng mũi, đi khám phát hiện ung thư
Thái Bình - 09:32 17/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau 2 ngày được các bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật tạo hình vùng mũi, má do bị ung thư, bệnh nhân Q. đã không còn mặc cảm với khuôn mặt bị bệnh của mình - điều mà 5 năm qua ông luôn khao khát...

 

Các bác sĩ khoa Ngoại đầu cổ - Bệnh viện K đã phẫu thuật tái tạo toàn bộ mũi, má cho nam bệnh nhân mắc ung thư da với khối u kích thước rất lớn.

Mặc cảm với khối u da chiếm toàn bộ vùng mũi, má

Cách đây 5 năm, ông Lương Xuân Q. (61 tuổi) quê ở tỉnh Yên Bái thấy xuất hiện khối u lạ trên vùng mũi bên phải. Ban đầu u có kích thước nhỏ khoảng 1x1cm nhưng sau đó ngày càng lớn dần, loét da chảy máu gây đau và khó chịu nhưng bệnh nhân vẫn cố gắng chịu đựng không đi khám. Thời gian gần do thấy khối u quá lớn tình trạng bị chảy máu diễn ra thường xuyên nên bệnh nhân mới đi khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, sau đó được chuyển xuống bệnh viện K.

Ngày 8/5/2018 sau khi khám và làm các chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng đầy đủ để đánh giá tính chất của khối u, mức độ di căn… bác sỹ bệnh viện K cho rằng bệnh nhân có khối u da có kích thước lớn 7x9cm chiếm toàn bộ mũi (sống mũi, sườn bên sống mũi 2 bên, đầu mũi, cánh mũi 2 bên) và 1/3 má, mi dưới bên phải. U có ranh giới không rõ, nổi cục trên mặt da và có nhiều ổ loét, dễ chảy máu, nhiễm trùng.

Khối u chiếm toàn bộ vùng mũi, má của bệnh nhân Q.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào đáy, chưa có di căn xa, ung thư da vùng mũi, má phải giai đoạn T3N0M0. Khối u không chỉ gây đau đớn mà còn mất tính thẩm mỹ khiến cho bệnh nhân gặp nhiều trở ngại, mặc cảm trong công việc cũng như cuộc sống.

Sau khi hội chẩn kỹ, các bác sỹ Khoa Ngoại Đầu cổ quyết định sẽ phẫu thuật cắt rộng tổn thương và tạo hình tái tạo toàn bộ mũi, má cho bệnh nhân Lương Xuân Q…

Phẫu thuật tái tạo toàn bộ mũi, má cho bệnh nhân

Ngày 10/5/2018, kíp phẫu thuật gồm Ths.Bs Dương Mạnh Chiến, khoa Ngoại đầu cổ bệnh viện K và 2 bác sĩ khoa Ngoại đầu cổ ThS.BS Ngô Quốc Duy; ThS.BS Trần Đức Toàn cùng với ekip gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật đã cắt rộng tổn thương đến tổ chức lành để đảm bảo toàn bộ khối u được lấy hết, cầm máu kỹ.

Sau khi cắt u để lại 1 khuyết da rất lớn khoảng 9x9 cm ở mặt bao gồm khuyết da toàn bộ mũi, khuyết 1 phần má, mi dưới bên phải. Các bác sĩ đã tiến hành tạo hình vùng má bằng các sử dụng một vạt da lấy từ má bên phải xoay sang để che khuyết tổn vùng má và mi dưới.

Riêng vùng mũi khuyết da đã được tạo hình bằng vạt da trán bên phải. Vạt này có cuống nuôi nên sức sống rất cao. Cuống nuôi vạt sẽ được cắt rời sau 2 tuần khi vạt da đã được sống tốt.Ca phẫu thuật thành công, sau 2 ngày phẫu thuật tạo hình bệnh nhân đã ngồi dậy, tập đi lại và sau 1 tuần điều trị, chăm sóc bệnh nhân được ra viện.

Bệnh nhân được tái tạo toàn bộ mũi, má loại bỏ hoàn toàn khối u

Ths.Bs Dương Mạnh Chiến cho hay, ung thư da biểu mô tế bào đáy có thể chữa được nhờ phẫu thuật lấy rộng tổn thương. Tỉ lệ tái phát và di căn thấp. Ung thư da lớn vùng mặt đặc biệt các khối u ở nhiều đơn vị giải phẫu khác nhau như mũi, mắt, má sẽ rất khó khăn trong việc tạo hình. Tạo hình được thực hiện với kế hoạch cụ thể, rõ ràng và cần tôn trọng các đơn vị giải phẫu thẩm mỹ mới mong đạt được kết quả tốt nhất cho bệnh nhân

Khi nhìn thấy khuôn mặt  được cắt bỏ khối u và được tái tạo lại bệnh nhân Lương Xuân Q. xúc động chia sẻ: Tôi vô cùng biết ơn các bác sĩ khi đã tái sinh lần 2 cho tôi. Giờ đây tôi không còn mặc cảm với khuôn mặt bị bệnh của mình - điều mà 5 năm qua tôi luôn khao khát. Thật khó tả cảm xúc của tôi lúc tỉnh dậy sau mổ khi thấy không còn khối u trên mặt. Tôi được các bác sỹ tái tạo cho một khuôn mặt đẹp hơn lúc ban đầu…

Thái Bình

Tin liên quan
Bệnh viện K: Ứng dụng thành công phương pháp ICG trong mổ vi phẫu lấy u não
SKĐS - Các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh của Bệnh viện K đã ứng dụng thành công phương pháp ICG (chất huỳnh quang) trong mổ vi phẫu lấy u não cho nam bệnh nhân 49 tuổi
Bệnh viện K ứng dụng phương pháp nội soi phóng đại để phát hiện sớm ung thư dạ dày
SKĐS - Ở Việt Nam, đa số các bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống sau 5 năm chưa cao, trong khi ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm tỷ lệ chữa khỏi đạt tới gần 100%
Bệnh viện K lần đầu tiên phẫu thuật thành công u tuyến giáp qua đường miệng
SKĐS - Lần đầu tiên Bệnh viện K đã triển khai thành công kỹ thuật cắt u tuyến giáp qua đường miệng cho nữ bệnh nhân 19 tuổi.
Bệnh viện K sẽ hội chẩn với chuyên gia Nhật để điều trị các ca bệnh ung thư đặc biệt
SKĐS - Trung bình mỗi năm bệnh viện K tiếp nhận thăm khám cho khoảng 400.000 bệnh nhân và điều trị khoảng 40.000 trường hợp/năm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm