DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chủ quan trong chống dịch COVID-19 là "tự sát"
Dương Hải - 14:45 26/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới còn phức tạp, khó lường, các ý kiến cho rằng “trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, tuy chúng ta đã chiến thắng trận đầu, nhưng nếu chủ quan là tự sát”.

16/16 ca bệnh được chữa khỏi nhưng không chủ quan

Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra sáng 26/2 cho biết, đến thời điểm hiện tại, 2 tỉnh Khánh Hòa và Thanh Hóa đã đủ điều kiện công bố hết dịch. Các cơ quan liên quan đang tiến hành các thủ tục pháp lý công bố hết dịch theo đúng quy định.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh thế giới vẫn diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị hai địa phương hết dịch và các tỉnh thành trên cả nước nói chung cần sẵn sàng tâm thế có ca bệnh mới, tiếp tục giám sát y tế, sẵn sàng phát hiện, sàng lọc, tập trung điều trị, khoanh vùng dập dịch tại chỗ.

Tính đến ngày 26/2, Việt Nam đã điều trị khỏi 16/16 trường hợp. Hiện chúng ta đang theo dõi, cách ly 31 trường hợp nghi nhiễm COVID-19; theo dõi sức khoẻ 5.675 người tiếp xúc với người nghi nhiễm COVID-19 và nhập cảnh từ vùng dịch. Từ ngày 13/2/2020 đến nay Việt Nam không ghi nhận các trường hợp mắc mới.

Trước thực tế ở một số địa phương xuất hiện những biểu hiện chủ quan, lơ là, các ý kiến cho rằng “trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, tuy chúng ta đã chiến thắng trận đầu, nhưng nếu chủ quan là tự sát”.

Ban Chỉ đạo đề nghị cấp uỷ và chính quyền, hệ thống chính trị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành trung ương,… về phòng, chống dịch bệnh; thực hiện tốt “hai mũi giáp công” là vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, sáng 26/2. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Trước tình hình dịch bệnh gia tăng tại Hàn Quốc với số mắc đã vượt con số 1.000 ca bệnh, Bộ Y tế cho hay đã hướng dẫn tất cả các tỉnh/thành phố thực hiện giám sát, cách ly đối với người về từ Hàn Quốc, trong đó hướng dẫn phát hiện sớm người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với người về từ thành phố Daegu và khu Bắc Gyeonsang trong vòng 14 ngày thì phải được cách ly theo quy định; Đề nghị chính quyền địa phương rà soát các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo hướng dẫn.

Tất cả người Việt Nam từ Hàn Quốc về nước phải cách ly y tế

Phân tích diễn biến tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, quốc gia có quan hệ kinh tế, xã hội sâu rộng với Việt Nam, công dân 2 nước qua lại, làm ăn, sinh sống, du lịch rất nhiều, Ban Chỉ đạo đã đánh giá các tác động, qua đó thống nhất một số giải pháp ứng phó.

Trước hết, Ban Chỉ đạo đề nghị các Bộ Ngoại giao, Giáo dục và Đào tạo, LĐ-TB&XH phối hợp chặt chẽ, lên danh sách lưu học sinh, người lao động và các đối tượng khác là người Việt Nam đang học tập, sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc để cung cấp cho bộ phận an ninh xuất nhập cảnh, hàng không... Tất cả các trường hợp người Việt Nam từ Hàn Quốc về nước thì tiến hành tổ chức cách ly y tế theo đúng quy định.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện các giải pháp quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, cả đường bộ, đường hàng không,… nhất là đối với các công dân nước ngoài đến Việt Nam từ vùng có dịch hoặc đi qua vùng có dịch để có các giải pháp ứng phó phù hợp.

Đối với các trường hợp từ Hàn Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua (cả người nước ngoài và công dân Việt Nam), Ban Chỉ đạo đề nghị cấp uỷ, chính quyền các địa phương, cơ sở chỉ đạo cảnh sát khu vực, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố,… tổ chức theo dõi sức khoẻ, giám sát y tế theo quy định. Tiếp tục thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với người đến từ Hàn Quốc, trong đó cần triển khai khai báo bằng điện tử cũng như thông tin, phổ biến về nghĩa vụ, trách nhiệm cho các hành khách khi đến Việt Nam ngay tại các sân bay của Hàn Quốc.

Đáng chú ý, tại cuộc họp, có ý kiến cho rằng, vừa qua công tác truyền thông tại một số đơn vị, địa phương chưa thực hiện kịp thời. Cá biệt có nơi cung cấp thông tin không đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Quốc gia, gây ảnh hưởng không tốt tới tâm lý người Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động tại nước ngoài, thậm chí ảnh hưởng tới quan hệ đối ngoại.
Do đó, Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương phải thực hiện nghiêm kỷ luật phát ngôn, thông tin để tránh hiểu lầm, gây hoang mang dư luận.

Cấp uỷ, chính quyền và hệ thống chính trị địa phương phải trực tiếp gặp gỡ, phổ biến cho tất cả các gia đình có người thân đang sinh sống, học tập, lao động tại Hàn Quốc thực hiện nghiêm các khuyến cáo của chính quyền sở tại ở Hàn Quốc về phòng, chống dịch bệnh, không nên di chuyển, kể cả về Việt Nam.

Các cơ quan báo chí, truyền thông thực hiện tốt công tác tuyên truyền tại những khu vực có nhiều cơ sở lưu trú cho người đến từ các vùng dịch, có các tài liệu hướng dẫn bằng các ngoại ngữ phù hợp để người dân hiểu đúng về dịch bệnh COVID-19, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, tránh tâm lý hoang mang, kỳ thị đối với người nước ngoài.

Chưa phát hiện trường hợp người Việt nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc

Theo thông tin từ Bộ GĐ-ĐT về tình hình lưu học sinh tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, hiện tại Trung Quốc có 11.299 lưu học sinh (302 người tại Vũ Hán). Hiện các lưu học sinh vẫn mạnh khỏe, tâm lý ổn định, không thiếu thốn các nhu yếu phẩm cần thiết. Chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19.

Tại Hàn Quốc có khoảng 14.000 người. Tại thành phố Daegu có khoảng 500 người, tại tỉnh Gyeongbuk có khoảng trên 1.400 người. Tình hình của lưu học sinh vẫn mạnh khỏe, tâm lý ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19.

Hiện tại các trường tại Hàn Quốc vẫn nghỉ đông, chưa có nhiều chỉ đạo thật cụ thể đối với trường học, trước mắt các trường đại học lùi lại lịch học đến 16/3, lùi lại 2 tuần so với kế hoạch là mùng 2/3, cách ly tại chỗ với các trường hợp nghi lây nhiễm.

Tại Nhật Bản có khoảng 14.000 người. Hoạt động học tập vẫn diễn ra bình thường. Các trường tiếng Nhật dự kiến sẽ học đến giữa tháng 3 và sau đó nghỉ đến đầu tháng 4 là kỳ nhập học mới. Sinh viên trường đại học đang nghỉ xuân cho đến đầu tháng 4.

Dương Hải

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 200 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Thứ trưởng Y tế Iran dương tính với COVID-19
SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Iran cùng một nghị sỹ nước này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Iran đang là 1 trong 4 điểm nóng ngoài Trung Quốc về số ca mắc COVID-19.
Điều trị ca bệnh COVID-19 đặc biệt ở TP. HCM: Chuyện bây giờ mới kể
SKĐS - Chống dịch COVID-19 đã và đang được cả hệ thống chính trị triển khai đồng bộ, quyết liệt. Và trong hơn 1 tháng căng mình chống dịch ấy, nhân viên y tế được xem là những chiến sĩ tuyến đầu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm