Chủ quan, suýt nguy vì thuốc trị gút

Suckhoedoisong.vn - Gần đây, ông A. thấy có hiện tượng bị đau khớp và sau bữa liên hoan có thịt chó về, chân ông đau tới nỗi không đi lại được.

Gần đây, ông A. thấy có hiện tượng bị đau khớp và sau bữa liên hoan có thịt chó về, chân ông đau tới nỗi không đi lại được. Nghĩ tới bệnh gút, ông đi làm xét nghiệm thì thấy acid uric tăng cao và được dùng thuốc allopurinol.

Dùng thuốc đến ngày thứ 13 thì ông bị sốt cao và có hiện tượng loét miệng. Ông nghĩ mình bị sốt virut nên vẫn tiếp tục dùng thuốc allopurinol. Vài ba ngày sau đó toàn thân ông phát ban đỏ và loét cả miệng, hậu môn và sinh dục. Ông đã nhanh chóng được người nhà chuyển tới bệnh viện. Bác sĩ khám và cho biết: Ông bị hội chứng Stevens - Johnson do dùng thuốc trị gút allopurinol. Đây là một dị ứng thuốc xuất hiện muộn nhưng rất nặng với biểu hiện khởi phát đột ngột bắt đầu bằng sốt cao, nhức đầu, mệt mỏi, đau viêm họng miệng, sau đó xuất hiện ở da mụn nước, bọng nước và loét các hốc tự nhiên... có thể dẫn đến tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Nói về thuốc trị gút allopurinol, bác sĩ nhấn mạnh: đây là thuốc được dùng trong điều trị tăng acid uric máu do viêm khớp gút mạn tính. Tuy nhiên cần cảnh giác với tác dụng phụ của thuốc, thường gặp nhất là nổi ban trên da. Các ban này thường là dát sần hoặc ngứa, mày đay, viêm da tróc vảy hoặc là ban xuất huyết. Nhưng cũng phải đề phòng với các phản ứng mẫn cảm trầm trọng hơn bao gồm ban tróc vảy, hội chứng Stevens - Johnson và hoại tử biểu bì nhiễm độc. Vì vậy, cần ngừng thuốc ngay lập tức nếu có bất kỳ phản ứng nào ở da hoặc các dấu hiệu khác của sự mẫn cảm và thông báo cho bác sĩ điều trị biết để được xử trí kịp thời. Nếu cứ tiếp tục dùng allopurinol như trường hợp của ông A. đây, dị ứng thuốc sẽ trở nên rất nặng, đe dọa tính mạng. Bác sĩ cho biết thêm: Ở một số bệnh nhân, nếu bị phản ứng da nhẹ có thể dùng lại thuốc một cách thận trọng với liều thấp, nhưng nếu phản ứng xuất hiện trở lại thì tuyệt đối không được dùng lại thuốc đó nữa.

BS. Lê xuân

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chủ quan, suýt nguy vì thuốc trị gút

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT