Chủ quan, suýt giao tính mạng 2 mẹ con cho tử thần

Suckhoedoisong.vn - Được chẩn đoán tiền sản giật 3 tháng giữa thai kỳ, nhưng vì chủ quan, không nhập viện điều trị sớm cũng không theo dõi uống thuốc tại nhà mà chị H. đã suýt giao tính mạng của mình và thai nhi vào tay tử thần…

Đúng vào ngày quốc tế phụ nữ 8/3, các y bác sĩ khoa phụ sản và khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện Đa khoa Hùng vương đã cấp cứu thành công cứu sống hai mẹ con sản phụ N.T.H., 30 tuổi, mắc hội chứng HELLP ở tuần thai 35 .

Thai phụ N.T.H. được chẩn đoán là tiền sản giật 3 tháng giữa của thai kỳ, khi đi thăm khám bác sĩ đã tư vấn cần nhập viện điều trị nhưng thai phụ không đồng ý điều trị nội trú cũng không theo dõi uống thuốc tại nhà.

Đến tối ngày 7/3 sản phụ có dấu hiệu phù toàn thân, mắt mờ, đau đầu dữ dội, chảy máu chân răng nhưng gia đình và thai phụ vẫn chủ quan vì cho rằng “đã đẻ được một lần rồi thì lần này thế nào cũng đẻ được”. Chỉ đến sáng 8/3 sản phụ bất chợt lên cơn co giật thì gia đình mới tá hỏa đưa vào viện cấp cứu.

Khi đến được bệnh viện thai phụ đã rơi vào hôn mê, co quắp toàn thân, không  đo được chỉ số mạch, huyết áp liên tục cao kịch phát, tính mạng của cả thai phụ và thai nhi đã rơi vào trạng thái cực kỳ nguy cấp, cơ hội sống của cả hai mẹ con vô cùng mong manh…

Sản phụ N.T.H. được chẩn đoán mắc hội chứng Hellp nhập viện khi tính mạng đã ngàn cân treo sợi tóc. (Ảnh BV cung cấp)

Xác định thai phụ mắc phải Hội chứng Hellp (cứ 3 bệnh nhân bị mắc bệnh này thì có 1 bệnh nhân tử vong ), các bác sĩ khoa phụ sản đã báo động cấp viện, và mời hội chẩn khẩn cấp, gần như toàn bộ các bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng tinh nhuệ nhất làm việc ở các khu vực: Cận lâm sàng, huyết học truyền máu, khoa phụ sản, khoa GMHS, nhà mổ, đơn vị hồi sức sơ sinh… đều được huy động, lúc này tính mạng của sản phụ đã và đang rơi vào trạng thái cực kỳ nguy cấp, hai hàm răng nghiến chặt vô thức, các cơn co giật tăng rồi thưa dần, các chỉ số sinh tồn biến loạn trên màn hình monitoring, thai nhi chưa đủ tháng có nhịp đập rời rạc…

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển thẳng vào phòng mổ, bỏ tất cả các xét nghiệm, các thủ tục hành chính, các bác sĩ đã bất chấp hiểm nguy và những phiền phức, pháp lý có thể gặp phải nếu ca mổ thất bại và chỉ kịp nói với người nhà bệnh nhân “Phải mổ thôi bà ơi, đứa trẻ và cả mẹ nó nữa sắp chết mất rồi…”

Ca mổ lấy thai được thực hiện trong khoảnh khắc với sự tham gia của cả lãnh đạo viện, các bác sĩ phụ sản, nhi khoa, hồi sức tích cực, huyết học... Em bé chào đời non tháng, không có bất cứ một phản xạ và một chỉ số sinh tồn nào, việc cấp cứu sơ sinh trong trường hợp này là vô cùng khó khăn và cơ hội sống của em bé gần như không có. Tuy nhiên các BS hồi sức và hồi sức sơ sinh vẫn quyết tâm giành giật sự sống cho 2 mẹ con sản phụ. Không khí trên bàn mổ khẩn trương và chính xác đến từng chi tiết, từng thao tác từ lấy nhau thai, khâu tử cung, rồi đóng thành bụng… các BS GMHS liên tục điều chỉnh các chỉ số sinh tồn của sản phụ. Trên bàn cấp cứu sơ sinh em bé đã được đặt ống nội khí quản, ép tim, 3 phút, 5 phút căng thẳng lặng lẽ trôi đi nhưng vẫn chưa tìm thấy một dấu hiệu nào của sự sống… Đến những giây đầu tiên của phút thứ 6, một phép màu đã đến, tuy vô cùng yếu ớt nhưng từ cổ họng em bé cũng khẽ phát ra những tiếng rên khe khẽ… chỉ chừng ấy thôi cũng đủ làm những người có mặt trong nhà mổ và cả tập thể lãnh đạo bệnh viện đang theo dõi kíp mổ trên hệ thống camera vỡ òa trong niềm vui giành được chiến thắng.

Mẹ con chị H. được cứu sống trong niềm hạnh phúc của cả gia đình và các y bác sĩ. (Ảnh BV cung cấp)

Ca mổ đã thành công trong vỡ òa niềm hạnh phúc của cả tập thể y bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương và gia đình sản phụ. Sau mổ, sản phụ và em bé được chuyển về khoa hồi sức, và được theo dõi trong hai ngày tiếp theo với sự hỗ trợ của những máy móc thiết bị tốt nhất, các loại thuốc đặc hữu đã được huy động.

Sau nhiều ngày chiến đấu không mệt mỏi đến sáng ngày 10/3, bệnh nhân H. đã hồi sinh và được rút ống thở, mặc dù huyết áp còn cao nhưng các dấu hiệu hội chứng Hellp đã giảm đi rất nhiều. Em bé được chăm sóc đặc biệt tại khoa Nhi, bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Đây là lần thứ 3 Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiến hành mổ cấp cứu sản phụ bị Hội chứng Hellp, sản giật và đều thành công.

 

Hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nặng nề đe dọa đến tính mạng của thai phụ và sơ sinh, thường được xem là một biến thể của tình trạng tiền sản giật, sản giật nặng. Cả hai bệnh lý này thường xảy ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ.


Hội chứng HELLP xảy ra với tần suất khoảng 0.5 - 0.9% tổng số thai phụ và chiếm 10 – 20% các trường hợp tiền sản giật. Khoảng 70% các trường hợp HELLP xảy ra ở ba tháng cuối của thai kỳ và 30% xảy ra sau sinh (chủ yếu ở 48 giờ đầu sau đẻ nhưng cũng có trường hợp bệnh lý HELLP xuất hiện sau đẻ tới hàng tuần lễ).

Đây là một hội chứng ít gặp và triệu chứng nhiều khi trùng lặp và bị che lấp trong bệnh cảnh tiền sản giật, sản giật nên việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn và có thể bị bỏ qua hoặc chẩn đoán chậm khoảng 51%. Hội chứng này, mặc dù đã được nghiên cứu kỹ trên mọi phương diện cùng với sự tiến bộ của y học nhưng cho đến nay, tỷ lệ tử vong vẫn còn cao tới 35% .

Bs Trần Công Dũng

(Khoa Phụ sản, BVĐK Hùng Vương)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chủ quan, suýt giao tính mạng 2 mẹ con cho tử thần

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT