Chủ nhân giải Nobel bán huy chương

Huy chương Nobel của nhà vật lý học Leon Lederman, người từng viết về Hạt của Chúa, được bán với giá gần 800.000 USD.
150527-lederman-4c0b84baccacbc-9876-8687
Nhà vật lý Leon Lederman. Ảnh: NBC News

Tại phiên đấu giá hôm qua, huy chương Nobel được bán với giá 765.002 USD, gấp đôi mức khởi điểm là 325.000 USD. Theo NBC News, đại diện nhà đấu giá Nate D. Sanders từ chối cung cấp thông tin về người mua.

Lederman, 92 tuổi, giành giải Nobel trong lĩnh vực Vật lý năm 1988 với việc phát hiện muon neutrino. Ông còn được biết đến qua cuốn sách về hạt Higgs có tựa đề Hạt của Chúa. Trước khi buổi đấu giá diễn ra, AP trích lời Lederman nói rằng giải Nobel của ông đã không được để ý đến 20 năm qua, và việc bán nó đi là một điều hợp lý.

Lederman từng sử dụng số tiền thưởng từ giải Nobel năm 1988 để mua một cabin ở Idaho, nhưng ông không chia sẻ dự định dùng số tiền bán huy chương Nobel này. Ông cùng vợ hy vọng hoạt động này sẽ góp phần nâng cao nhận thức về nghiên cứu vật lý tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới.

Đây là giải thưởng Nobel thứ hai được chính người nhận bán khi người đó còn sống. Năm ngoái, James Watson , người từng nhận giải Nobel năm 1962 với phát hiện cấu trúc ADN, cũng đưa ra quyết định tương tự.

 

 

 

(VnExpress)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chủ nhân giải Nobel bán huy chương

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT