DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chủ nhà APEC 2016 tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức thành công APEC 2017
Nguyễn Vân - 09:30 10/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đại diện Peru và người đứng đầu Ban thư ký APEC tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức Năm APEC 2017 thành công trước những thách thức và đổi thay của nền kinh tế thế giới.

Tại họp báo quốc tế giới thiệu “Năm APEC Việt Nam 2017" với chủ đề "Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung” sau hội nghị các quan chức cấp cao không chính thức (ISOM), các diễn giả quốc tế nhận định Việt Nam nhận cương vị nước chủ nhà APEC trong thời khắc nền kinh tế thế giới đang bước vào giai đoạn đổi thay và có những thách thức mới.

Tuy nhiên, cả đại diện chủ nhà cũ Peru (ông Luis Quesada, Chủ tịch SOM APEC 2016) lẫn người đứng đầu Ban thư ký APEC (ông Alan Bollard) đều đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị nước chủ nhà APEC 2017 và tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức Năm APEC 2017 thành công.

 

Họp báo quốc tế Năm APEC Việt Nam 2017

Họp báo quốc tế “Năm APEC Việt Nam 2017 - Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung". (Ảnh: BV)

 

Ông Luis Quesada, Chủ tịch SOM APEC 2016 (đại diện nước chủ nhà APEC Peru 2016) cho biết trong số các nhiệm vụ của lãnh đạo cấp cao APEC thỏa thuận năm 2016 (ở Lima, Peru) chuyển giao cho APEC 2017, có nhiệm vụ triển khai thương mại tự do và các mục tiêu Bogor. Trong một thế giới ngày càng gắn kết, APEC đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới trong việc thực hiện các Mục tiêu Bogor, bảo đảm tăng trưởng chất lượng và liên kết khu vực. Chủ nhà APEC cũ Peru bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức APEC 2017 thành công. Ông Luis Quesada nhận định 4 định hướng ưu tiên cho Năm APEC 2017 mà Việt Nam đưa ra đã đạt đồng thuận cao trong số các nước thành viên APEC và tạo ra tiền đề rất tốt.

Ông Alan Bollard, Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC nhận định 2017 là một năm đầy thách thức với Hiệp định xuyên Thái Bình Dương TPP đang “ngủ đông”, Việt Nam trên cương vị nước chủ nhà sẽ tiếp tục cùng với 21 nền kinh tế thành viên "đánh thức", thúc đẩy sự liên kết và tự do mậu dịch cho một khu vực châu Á-Thái Bình Dương năng động.

 

Họp báo quốc tế “Năm APEC Việt Nam 2017 - Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung

Ông Alan Bollard, Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC (thứ nhất từ trái sang), Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (thứ ba ở chính giữa), ông Luis Quesada, Chủ tịch SOM APEC 2016 (bên cạnh Thứ trưởng, thứ hai từ phải sang). Ảnh: BV.

 

Theo Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch các quan chức cao cấp (SOM) APEC 2017, tại hội nghị cấp cao Peru, các quan chức cao cấp APEC cũng như các nước thành viên đều khẳng định quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh quá trình tự do hóa thương mại và đầu tư của khu vực châu Á Thái Bình Dương. Từ khi hình thành đến nay, những việc làm của APEC nhất là trong tăng cường liên kết và thúc đẩy tự do hoá thương mại đầu tư đã tạo ra lợi ích rất lớn cho các nền kinh tế thành viên, cho các doanh nghiệp và người dân trong diễn đàn này.

Trong tiến trình này, có 2 vấn đề đặt ra đối với khu vực là hiện nay chúng ta đang đẩy mạnh tiến tới khu vực mậu dịch tự do và trên toàn bộ khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tại Lima, đã có Tuyên bố của các nhà lãnh đạo sẽ hướng tới khu vực mậu dịch tự do chung, để tiến tới có rất nhiều con đường khác nhau, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, Hiệp định đối tác toàn diện khu vực RCEP. Đối với TPP hiện nay đã ký kết giữa 12 nền kinh tế thành viên vào tháng 2/2016.

Hiện nay, Nhật Bản đã thông qua TPP tại Thượng viện và trong tháng 12 cơ bản sẽ thông qua tại Hạ viện. Về cơ bản, Nhật Bản sẽ thông qua trước tiên việc phê chuẩn Hiệp định này. Các nước thành viên khác cũng đang tỏ quyết tâm sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình phê chuẩn trong nền kinh tế của mình. Điều đó thể hiện quyết tâm tiếp tục thúc đẩy quá trình tự do hoá thương mại đầu tư cũng như liên kết giữa các nền kinh tế thành viên trong khu vực và tiến tới một hiệp định thương mại tự do toàn bộ khu vực thời gian tới.

Nguyễn Vân

Tin liên quan
APEC hướng tới tăng trưởng bền vững cho một thế giới đổi thay
SKĐS - Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, các chủ đề ưu tiên của Năm APEC 2017 gồm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, hội nhập khu vực sâu rộng ASEAN, TPP, RCEP và FTAAP, tận dụng kỷ nguyên số cho các doanh nghiệp, thúc đẩy an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp bền vững,...
Bộ trưởng Bộ Y tế dự APEC 2016: Việt Nam được đánh giá là quốc gia đầu tư y tế đạt hiệu quả cao
SKĐS - Đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Y tế do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn tham dự cuộc họp Cấp Cao về Y tế của các nền Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương tại thành phố Lima, Peru từ ngày 21-22/8/2016.
Hội nghị APEC 2016: Kêu gọi bảo vệ thương mại tự do
SKĐS - **Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vừa diễn ra tại thủ đô Lima (Peru) với sự tham dự của lãnh đạo 21 nước thành viên.
Tuần lễ cấp cao APEC: Kinh tế, chìa khoá của tăng trưởng?
SKĐS - Với chủ đề “Phát triển kinh tế bao trùm, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”, hội nghị cấp cao APEC lần thứ 23 tổ chức tại Manila, Philippines sẽ thảo luận nhiều nội dung, tạo động lực mới cho tăng trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Bộ Y tế Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao APEC về y tế và kinh tế
SKĐS - Tại Hội nghị cấp cao APEC về y tế và kinh tế, đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường dẫn đầu đã đưa ra 2 sáng kiến và được các thành viên APEC đánh giá cao.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm