DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chu kỳ trăng có ảnh hưởng tới sức khỏe?
Dương Duy - 08:44 04/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong khi trăng tròn không thể biến con người thành người sói, một số người cho rằng nó khiến họ ngủ không ngon hoặc tạo ra những thay đổi về thể chất và tinh thần. Vậy khoa học có giải thích gì cho những chuyện này?

Để xác định xem tuần trăng bằng cách nào đó ảnh hưởng đến con người, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã nghiên cứu giấc ngủ của những đứa trẻ để xem liệu chúng có thay đổi hoặc có bất kỳ sự khác biệt nào trong các hoạt động hàng ngày của bọn trẻ.

"Chúng tôi cho rằng thực hiện nghiên cứu này trên trẻ em sẽ phù hợp hơn, vì chúng dễ dàng thay đổi hành vi hơn so với người lớn và nhu cầu ngủ cũng lớn hơn." Tiến sỹ Jean-Philippe Chaput, Viện Nghiên cứu Đông Ontario cho biết.

Nghiên cứu này được tiến hành trên tổng số 5812 trẻ em ở năm châu lục đến từ những khu vực có trình độ kinh tế và văn hóa xã hội khác nhau, cũng như khác nhau tuổi tác, giới tính, trình độ học vấn của cha mẹ, BMI, thời gian ngủ ban đêm, mức độ hoạt động thể chất và tổng thời gian không vận động đã được xem xét.

Việc thu thập dữ liệu diễn ra trong 28 tháng, tương đương với số chu kỳ mặt trăng. Những dữ liệu này sau đó được chia theo ba giai đoạn tuần trăng: trăng tròn, trăng khuyết và trăng non. Các kết quả thu được trong nghiên cứu này cho thấy rằng nói chung, thời gian ngủ đêm khi trăng tròn so với khi trăng non giảm trung bình 5 phút (hay chỉ thay đổi 1%). Không có thói quen nào khác thay đổi đáng kể.

TS. Chaput nói:"Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng mặt trăng dường như không ảnh hưởng đến hành vi của con người. Những phát hiện quan trọng duy nhất là giấc ngủ thay đổi chỉ 1% khi trăng tròn, và điều này được giải thích chủ yếu bởi kích thước mẫu điều tra lớn của chúng tôi nhằm chính xác hơn kết quả thống kê". Ý nghĩa lâm sàng của giấc ngủ ít hơn 5 phút khi trăng tròn không thể hiện một mối đe dọa đáng kể cho sức khỏe. "Nói chung, tôi nghĩ chúng ta không nên lo lắng về trăng tròn. Hành vi của chúng ta bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiều yếu tố khác như gen, giáo dục, thu nhập và các khía cạnh tâm lý xã hội chứ không phải bởi lực hấp dẫn," ông nói thêm.

Trong khi các kết quả của nghiên cứu này hết sức thuyết phục, tranh cãi về mặt trăng có thể dẫn đến những nghiên cứu tiếp theo để xác định liệu những thay đổi về mặt sinh học của chúng ta xảy ra đồng thời với chu kỳ mặt trăng hay trăng tròn có ảnh hưởng lớn hơn ở những người bị rối loạn tâm thần hoặc các bệnh về thể chất.

Cuối cùng, TS. Chaput kết luận "Văn hóa dân gian và thậm chí một số  người cho rằng các vấn đề sức khỏe tâm thần hoặc hành vi của con người và động vật bị ảnh hưởng bởi các giai đoạn của tuần trăng. Cho dù có chút khoa học đằng sau những truyền thuyết này hay không, bí ẩn mặt trăng sẽ tiếp tục mê hoặc nền văn minh trong những năm tới ".

Dương Duy

(Theo Science Daily)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm