DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chủ động xử lý ổ dịch viêm gan vi rút A tại tỉnh Kon Tum
17:46 17/07/2013 GMT+7
Ngày 17/7, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có thông báo chính thức về tình hình bệnh viêm gan vi rút A tại Kon Tum. Theo đó, từ cuối tháng 5/2013 đến nay, trên địa bàn xã Ia Chiêm và Đắk Năng thuộc tỉnh Kon Tum đã phát hiện 45 trường hợp có triệu chứng sốt, vàng da, vàng mắt, men gan tăng.

Ngày 17/7, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có thông báo chính thức về tình hình bệnh viêm gan vi rút A tại Kon Tum.

Theo đó, từ cuối tháng 5/2013 đến nay, trên địa bàn xã Ia Chiêm và Đắk Năng thuộc tỉnh Kon Tum đã phát hiện 45 trường hợp có triệu chứng sốt, vàng da, vàng mắt, men gan tăng. Những bệnh nhân này trong độ tuổi từ 7-50 tuổi, trong đó có 17 trường hợp dưới 15 tuổi. Ngành Y tế tỉnh Kon Tum và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã tiến hành điều tra và lấy mẫu xét nghiệm xác định đây là ổ dịch viêm gan vi rút A, kết quả xét nghiệm có 20 mẫu dương tính. Điều tra dịch tễ cho thấy vệ sinh môi trường tại 2 địa phương xảy ra dịch không đảm bảo, phần lớn người dân sử dụng nước giếng đào và hố xí đào. Người dân có tập quán uống nước lã từ nước giếng, ăn uống chưa hợp vệ sinh.

Chủ động xử lý ổ dịch viêm gan vi rút A tại tỉnh Kon Tum 1
Một bệnh nhân đang được điều trị tại BVĐK tỉnh Kon Tum.
Nguồn: Thanh niên.

Cục YTDP đã phối hợp với Viện VSDT Tây Nguyên, Trung tâm YTDP tỉnh Kon Tum tập trung triển khai các biện pháp xử lý môi trường ổ dịch, vệ sinh nước và nhà tiêu; chủ động khám phát hiện và đưa bệnh nhân vào BV điều trị; tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường để phòng bệnh.

Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống lây nhiễm viêm gan vi rút A, như: Rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sử dụng nước sạch, hố xí hợp vệ sinh, thực hiện ăn chín uống chín, không tập trung ăn uống đông người ở vùng có nguy cơ xảy dịch; vệ sinh môi trường, xử lý chất thải, phân, chất nôn của người bệnh theo quy định; tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan vi rút A; những người có biểu hiện bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Viêm gan vi rút A là một bệnh nhiễm trùng ở gan lây chủ yếu theo đường tiêu hóa và có thể gây ra các ổ dịch trong cộng đồng. Bệnh có thể diễn tiến từ nhẹ đến nặng, song đa số các trường hợp là nhẹ, điều trị có thể khỏi hoàn toàn. Hiện cũng đã có vắc xin phòng bệnh viêm gan vi rút A.

H.Hiền

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm