Công tác phòng cháy chữa cháy tại Bệnh viện Bạch Mai:

Chủ động, ứng phó kịp thời các sự cố khó lường

Suckhoedoisong.vn - Do tính đặc thù, các bệnh viện lớn là những nơi luôn tiềm ẩn những nguy cơ hỏa hoạn.

Để dự phòng các nguy cơ cháy nổ, nhiều năm trở lại đây, Bệnh viện (BV) Bạch Mai luôn chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và chủ động ứng phó khi xảy ra sự cố khó lường, đảm bảo an toàn cho CBCNV, bệnh nhân và người nhà của họ.

Công tác phòng cháy chữa cháy tại Bệnh viện Bạch MaiCác cán bộ BV Bạch Mai đang tập huấn PCCC trong tình huống giả định.

Sau sự cố vụ cháy tại khu vực tầng 4 Khoa Khám bệnh BV Bạch Mai mới đây, ông Dương Đức Hùng - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của BV cho biết: Khi vụ cháy xảy ra, đội bảo vệ và các cán bộ của BV đã sớm phát hiện, đồng thời tổ chức ứng phó nhanh chóng và kịp thời. Bước đầu, đám cháy đã được xử lý để không lan rộng. Khi lực lượng PCCC đến, họ xông vào dập lửa bên trong, phá cửa kính để thoát khói, các khí độc nên đám cháy đã nhanh chóng được kiểm soát. Cũng theo ông Hùng, tại các BV lớn nói chung cũng như BV Bạch Mai nói riêng là nơi luôn tập trung đông người ra vào và chứa nhiều các vật tư thuộc dạng vật liệu nhẹ như đồ nhựa, ni long, bao bì, hồ sơ, bình ôxy… nên nguy cơ xảy ra cháy nổ luôn tiềm ẩn. Năm kia, cũng tại BV đã xảy ra một vụ cháy nhỏ tại tầng hầm của Khoa Ngoại cũ, nhưng đám cháy cũng nhanh chóng được dập tắt và không xảy ra thiệt hại về người.

Công tác phòng cháy chữa cháy tại Bệnh viện Bạch MaiHộp chữa cháy, chuông báo động, bảng hướng dẫn... được đặt tại lối vào các khoa.

Cả hai vụ cháy trên đều đến từ các nguyên nhân khó lường - do chập điện. Hiện nay, tại BV Bạch Mai vẫn còn nhiều khu nhà cũ, lâu ngày, dây điện bị ải hay do chuột cắn nên bị hở và có nguy cơ xảy ra chập cháy. Ý thức được các hiểm họa trên nên không chỉ khi xảy ra các vụ cháy mới lo công tác PCCC mà từ lâu, công tác dự phòng đã được Ban giám đốc BV quan tâm, đôn đốc và thực hiện liên tục. Với phương châm “phòng cháy hơn chữa cháy”, BV đã chủ động phối hợp chặt chẽ với bên công an PCCC để tham vấn, lắp đặt và bảo trì hệ thống dự phòng đúng các tiêu chuẩn, kĩ thuật và thực hiện đúng các điều lệnh về PCCC. Đồng thời, hàng năm, BV xây dựng kế hoạch, kiện toàn lại các tổ, đội tham gia PCCC, phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện huấn luyện các tình huống chữa cháy giả định theo đặc thù của BV...

Công tác phòng cháy chữa cháy tại Bệnh viện Bạch MaiHộp trung tâm để theo dõi giám sát PCCC tại tòa nhà 21 tầng.

Công tác phòng cháy chữa cháy tại Bệnh viện Bạch MaiNơi xảy ra vụ cháy gần đây, đang trong quá trình tu sửa.

Công tác phòng cháy chữa cháy tại Bệnh viện Bạch MaiCác hộp PCCC được treo trên trần các nhà xe, khi xảy ra cháy, các hộp này sẽ được kích hoạt để thả ra các bột dập lửa.

Việt Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT