DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chủ động ứng phó các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi
Mai Hương - 06:21 09/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu đã làm thay đổi cơ cấu các bệnh truyền nhiễm, khiến các bệnh này có thể bùng phát thành dịch bất cứ lúc nào với mức độ nguy hiểm cao, diễn biến khó lường.

Chính vì vậy mỗi người dân cần có các biện pháp chủ động phòng ngừa các bệnh này.

Các bệnh truyền nhiễm mới nổi, tái nổi và mức độ nguy hiểm

TTND GS. TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, do sự biến đổi khí hậu, đặc biệt gắn với toàn cầu hóa đã làm thay đổi rất nhiều cơ cấu, thời điểm xuất hiện, độc lực, khả năng lan truyền... của các bệnh truyền nhiễm. Biến đổi khí hậu dẫn đến bão lũ, cháy rừng và xâm nhập mặn. Nước ta được xếp vào một trong những nước chịu tác động mạnh nhất của biến đổi khí hậu. Do toàn cầu hóa chỉ cần vài giờ sau một chuyến bay là các mầm bệnh từ những ổ dịch từ khắp nơi trên thế giới có thể dễ dàng xâm nhập vào nước ta. Cũng do toàn cầu hóa những bệnh trước đây không có vào mùa hè thì nay cũng có thể xuất hiện như cúm, viêm đường hô hấp, sởi, tay chân miệng... Sốt xuất huyết trước đây chỉ có tại các tỉnh phía Nam, chủ yếu ở thành phố thì nay bệnh đã xuất hiện tại 63 tỉnh, thành trong cả nước, ở cả nông thôn...

Chăm sóc bệnh nhân tại BV bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: TM

Chăm sóc bệnh nhân tại BV bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: TM

Các bệnh truyền nhiễm mới nổi hiện nay có thể kể đến như các bệnh đường hô hấp (viêm đường hô hấp cấp tối nguy hiểm SARS; viêm đường hô hấp Trung Đông MERS - CoV; các bệnh cúm, đặc biệt là cúm A có khả năng gây thành dịch, thậm chí đại dịch như cúm A H1N1, do chủng virut này có tới 15 kháng nguyên H và 9 kháng nguyên N. Hai loại kháng nguyên này tổ hợp với nhau thành rất nhiều chủng virut gây bệnh nguy hiểm. Chủng virut sau lại thường có độc lực mạnh hơn, nguy hiểm hơn, tỉ lệ tử vong cao hơn các chủng virut có trước), bệnh tay chân miệng trước đây không có ở Việt Nam nay đã xuất hiện phổ biến ở nước ta..., sốt xuất huyết bùng phát thành dịch ở Hà Nội năm 2017.

Trước đây chúng ta đã khống chế tốt các bệnh sởi, quai bị, bạch hầu... với tỷ lệ tiêm chủng cao, trên 95% cư dân trong cộng đồng có miễn dịch bảo vệ thì nay do trào lưu “anti vaccin” của một bộ phận cư dân, đã làm tái nổi các dịch bệnh như dịch sởi, các bệnh bại liệt, ho gà, bạch hầu, uốn ván... Bệnh Ebola, Zika cũng là những bệnh truyền nhiễm mới nổi và nguy cơ tiềm ẩn xâm nhập vào nước ta rất lớn...

Các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi có thể xâm nhập bất cứ lúc nào vào nước ta, không theo mùa, cũng chẳng có quy luật nào nên rất khó lường. Hơn nữa các mầm bệnh này khi đã biến đổi thì độc lực rất cao và trở nên cực kỳ nguy hiểm. Các bệnh truyền nhiễm mới xâm nhập vào nước ta do chưa có miễn dịch trong cộng đồng, chưa có thuốc điều trị, chưa có kinh nghiệm xử lý, chưa có vắc-xin dự phòng nên nếu xâm nhập sẽ làm cho số người mắc gia tăng nhanh chóng, tỉ lệ tử vong cao. Các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi không chỉ làm cho nhiều người tử vong, ảnh hưởng đến các hoạt động xã hội, gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn gây hoang mang, bất ổn trong xã hội.

Nhiều phương án ứng phó...

Để ứng phó với các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi từ năm 2013 do tình hình cấp bách của dịch bệnh Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Quốc gia mà Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là đơn vị đầu mối. Ban chỉ đạo này có sự tham gia của nhiều Bộ, ngành có liên quan như việc phòng chống các dịch bệnh có liên quan đến động vật (trâu, bò, lợn, gà...) thì cần có sự tham gia chặt chẽ và tích cực của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm kiểm soát dư lượng thuốc tăng trọng, thuốc kháng sinh trong quá trình chăn nuôi, thuốc an thần trong quá trình giết mổ, kiểm soát bơm tạp chất trong quá trình tiêu thụ tôm, chất bảo quản trong lưu thông các loại thủy hải sản, tiêm phòng cúm cho gà...

Để chủ động phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi, TTND. GS.TS. Nguyễn Văn Kính nhấn mạnh, trước tiên mỗi người dân cần phải có hiểu biết về các bệnh này. Các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan báo chí cần xây dựng các chủ đề tuyên truyền cho người dân hiểu về bệnh truyền nhiễm, biết được các hậu quả do bệnh gây ra... Phòng ngừa chủ động là tiêm vắc-xin. Thế nhưng, thời hạn bảo vệ của nhiều vắc-xin không dài, chỉ 5 - 10 năm, vì vậy người dân cần chú ý tiêm nhắc lại. Không chỉ tiêm phòng cho trẻ nhỏ mà còn cả phụ nữ mang thai, phụ nữ ở tuổi sinh đẻ để bảo vệ trẻ không mắc các bệnh truyền nhiễm sau này, tiêm phòng cho người cao tuổi...

Phòng ngừa thụ động là cùng nhau tạo môi trường sống an toàn, trong sạch, sắp đến mùa muỗi sinh đẻ cần diệt bọ gậy, thau các nơi chứa nước bẩn, úp các đồ dùng có chứa nước xuống để không cho muỗi sinh đẻ, nuôi cá vàng để diệt bọ gậy... Mỗi người dân trở thành những người tiêu dùng thông thái, ăn chín, uống sôi, ăn các thực phẩm an toàn, tươi sạch. Hiện nay nhiều người đã sử dụng điện thoại thông minh có phần mềm kiểm soát xuất xứ thực phẩm giúp người nội trợ phân biệt được thực phẩm an toàn và không an toàn mà mắt thường đôi khi không phát hiện ra.

Nếu không may mắc bệnh thì dấu hiệu đầu tiên của nhiễm vi sinh vật là sốt nên bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, khám, phát hiện, chữa bệnh kịp thời, tránh chần chừ hoặc tự chữa hoặc chữa bệnh bằng các phương pháp không chính thống khiến bệnh biến chứng nặng khó lường.

Mai Hương

Tin liên quan
Tăng cường phòng, chống bệnh truyền nhiễm
SKĐS - Từ ngày 26 - 29/7/2018, tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã diễn ra Hội nghị Khoa học toàn quốc về Truyền nhiễm và HIV/AIDS và Hội nghị lần thứ 8 khu vực Đông Nam Á về Y học nhiệt đới và Ký sinh trùng năm 2018.
Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm ngay từ khâu nâng cao tay nghề của các y bác sĩ
SKĐS - Những năm gần đây, thế giới nói chung và các nước ASEAN nói riêng đã phải chống chọi với rất nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây tử vong cao, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và tiêu tốn ngân sách quốc gia. Điều này đặt ra một vấn đề rất quan ngại với giới chức trách và ngành Y tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm