DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chủ động tiêm chủng phòng chống dịch bệnh
Linh San - 09:26 16/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 15/6, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ mít tinh cổ động, hưởng ứng Tuần lễ Tiêm chủng quốc gia năm 2018 với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định tầm quan trọng của tiêm chủng đối với sức khỏe cộng đồng và kêu gọi các bậc cha mẹ vì sức khỏe của con em mình nâng cao tinh thần trách nhiệm đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Hãy coi việc tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn trách nhiệm đối với cộng đồng.

GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các bậc cha mẹ hãy đưa con tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Ảnh: Dương Ngọc

 

Thứ trưởng nhấn mạnh, dù tỷ lệ tiêm chủng chúng ta đạt tỷ lệ trên 95% trên phạm vi toàn quốc song vẫn còn tình trạng trẻ không được tiêm chủng đầy đủ, tiêm chủng muộn chủ yếu tại một số huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Vì vậy trong năm 2018 các địa phương cần chỉ đạo giải quyết dứt điểm những “vùng lõm” về tiêm chủng, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt tỷ lệ trên 95% trên quy mô xã.

Chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể cần quan tâm, đảm bảo đủ kinh phí để triển khai công tác tiêm chủng mở rộng, công tác phòng chống dịch bệnh có vắc xin như sởi, bạch hầu, dại. Các điểm tiêm chủng dịch vụ phải đảm bảo chất lượng để người dân có thể tiếp cận tốt với các loại vắc xin; mỗi cán bộ y tế cần nâng cao trách nhiệm, thực hiện đầy đủ quy trình tiêm chủng.

GS. TS. Nguyễn Thanh Long, lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam tới thăm Trạm y tế phường Tân An, Tp. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Ảnh: Dương Ngọc

 

Các bệnh viện cần tham gia tích cực trong công tác triển khai vắc xin viêm gan B liều sơ sinh trong 24 giờ đầu. Các cơ sở y tế tích cực cập nhật thông tin Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia để quản lý tốt đối tượng, đảm bảo người dân được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Cùng với việc duy trì và nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, việc đưa Hệ thống Quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia vào hoạt động đã giúp cho quản lý đối tượng được tốt hơn, minh bạch hơn, giúp việc theo dõi lịch sử tiêm chủng của trẻ đầy đủ và chính xác hơn, kịp thời nhắc các bậc cha mẹ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Theo GS. Nguyễn Thanh Long, công tác tiêm chủng cần mở rộng dưới nhiều hình thức không chỉ có tiêm chủng mở rộng mà cả các điểm tiêm chủng dịch vụ đảm bảo chất lượng để người dân có thể tiếp cận tốt với các loại vắc xin và những người dân có điều kiện nên đi tiêm chủng cả những vắc xin khác ngoài các vắc xin trong chương trình TCMR để phòng được các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hiện nay.

Mít tinh diễu hành hưởng ứng Tuần lễ Tiêm chủng mở rộng 2018. Ảnh: Dương Ngọc

 

Tại Lễ mít tinh, bà Satoko Otsu, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đánh giá cao công tác tiêm chủng ở Việt Nam, khi mỗi năm Việt Nam chào đón khoảng 1,7 triệu trẻ em ra đời, hơn 95% trong số đó được tiêm chủng miễn phí phòng 10 loại bệnh truyền nhiễm đặc biệt trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Điều đáng nói ở đây là hầu hết vắc xin sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đều được sản xuất trong nước, một thực tế không có ở nhiều nước khác, cho thấy Việt Nam không hoàn toàn phụ thuộc vào vắc xin nhập khẩu và phụ thuộc và độc lập với tình hình thị trường toàn cầu. Điều này cũng giúp Việt Nam chủ động triển khai các hoạt động tiêm chủng đáp ứng phòng chống dịch bệnh.

Tại lễ phát động, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới cũng sẽ thông tin về việc thay thế vắc xin Quinvaxem bằng vaccine Combe Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ tháng 8. Hiện vaccine Combe Five đang được kiểm nghiệm và sẽ được tiêm tại 4 tỉnh là: Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp... trước khi triển khai trên diện rộng.

Để chuẩn bị cho việc tiêm vắc xin Combe Five chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia đã cử chuyên gia giám sát và tập huấn các quy trình bảo quản, tiêm chủng cho cán bộ tại 63 tỉnh, thành.

Linh San

Tin chân bài
95% trẻ em cả nước được tiêm chủng vắc xin sởi - rubella
SKĐS - Sau 30 năm triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trẻ em với tỷ lệ tiêm chủng sởi - rubella trên cả nước đạt trên 95%.
Cái "nghiêm" trong quy trình tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh
Thời gian qua, một số tai biến khi sử dụng vắc-xin đã tạo nên sự bức xúc trong xã hội. Vì vậy, cần quan tâm quy trình tiêm chủng gây miễn dịch cơ bản đã quy định để phòng bệnh có hiệu quả.
Chưa có phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin sởi - rubella
SKĐS - Tính đến ngày 6/10, có 26/63 tỉnh, thành phố đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi, số trẻ được tiêm là 757.561 trẻ…
Phối hợp công tư nâng cao tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin
SKĐS - Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) ở Việt Nam được bắt đầu chính thức từ năm 1985, thực tế và kinh nghiệm của chương trình TCMR ở Việt Nam trong hơn 30 năm qua
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm