Chủ động phòng bệnh rối loạn tiền đình

Suckhoedoisong.vn - Tôi làm công việc văn phòng, thỉnh thoảng tôi lại bị rối loạn tiền đình (RLTĐ), hoa mắt chóng mặt buồn nôn, nghỉ vài ngày mới bình thường trở lại.

Có cách nào phòng bệnh không, mong bác sĩ chỉ bảo. Xin cảm ơn.

Lê Hoàng Hà (Nam Định)

RLTĐ rất dễ xảy ra ở những người làm việc văn phòng, ngồi nhiều trong phòng điều hòa và tiếp xúc thường xuyên với máy vi tính. Do đó để phòng ngừa bệnh, tránh tái phát bệnh cần tránh ngồi lâu trong phòng lạnh, chú ý không để nhiễm lạnh, đặc biệt giữ gìn vùng cổ vai gáy. Nên đứng lên, vận động giữa thời gian ngồi làm việc.

Việc tập luyện cho vùng cổ vai gáy cũng rất cần thiết trong việc phòng bệnh RLTĐ. Việc tập luyện nên kiên trì, thường xuyên, nhẹ nhàng nhưng đúng động tác. Ví dụ: cách tập đốt sống cổ một cách đơn giản, bất kỳ lúc nào cũng có thể thực hiện được, ở đâu cũng làm được là thực hiện động tác quay trái, quay phải, ngả đầu về sau, cúi đầu xuống phải từ từ không vội vàng. Mỗi lần tập như vậy cũng chỉ từ 5 - 10 phút, không nên tập kéo dài thời gian... Một số bài tập có tác động cải thiện RLTĐ như yoga, dưỡng sinh, bài tập suối nguồn tươi trẻ... cũng có thể tham khảo và áp dụng nếu phù hợp.

Bên cạnh đó, người bệnh cần điều chỉnh các thói quen, lối sống: tránh thay đổi tư thế đột ngột; không lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh; giảm thiểu căng thẳng, lo âu, hoảng hốt; tránh leo trèo cao; không đọc sách báo khi ngồi trên ôtô; ngồi hoặc nằm ngay khi cảm thấy chóng mặt.

BS. Hoàng Yến

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chủ động phòng bệnh rối loạn tiền đình

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com