DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chủ động ngăn chặn dịch MERS-CoV trong dịp Tết nguyên đán
HH - 06:30 01/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, lưu ý người trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh MERS-CoV gia tăng trong dịp Tết nguyên đán Bính Thân.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur, các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh thành phố về việc tăng cường phòng chống MERS-CoV.

Theo đó, để chủ động phòng chống, tiếp tục ngăn chặn, không để dịch bệnh MERS-CoV xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tại các điểm giám sát cúm trọng điểm và hội chứng viêm phổi cấp tính (SARI) nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Sẵn sàng hỗ trợ các địa phương về công tác giám sát, đáp ứng phòng chống dịch MERS-CoV nếu có dịch xảy ra.

Các Bệnh viện trung ương thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế khi khám, chăm sóc, điều trị các trường hợp viêm đường hô hấp, triển khai tốt công tác phòng chống nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Phối hợp với các đơn vị y tế dự phòng tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, đặc biệt người bệnh đi/đến từ vùng có dịch ở Trung Đông để chẩn đoán, xác định MERS-CoV.

Chuyên gia Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm MERS-CoV trong cơ sở y tế. (Video: T5G)

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, lưu ý người trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh gia tăng trong dịp Tết nguyên đán Bính Thân, thực hiện kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để chủ động cách ly, quản lý và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Thực hiện giám sát chặt chẽ tại cộng đồng và cơ sở y tế đối với các trường hợp viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc MERS-CoV để hướng dẫn việc theo dõi sức khoẻ và quản lý kịp thời khi có các biểu hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế, triển khai tốt công tác phòng chống nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong năm 2015 và đầu năm 2016, dịch bệnh Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV) đang diễn biến phức tạp tại khu vực Trung Đông và trên thế giới. Tại khu vực Trung Đông, dichj MERS-CoV đang lưu hành và liên tục ghi nhận các trường hợp mắc. Tại Thái Lan, ngày 23/1, Bộ Y tế công cộng Thái Lan cũng thông báo đã ghi nhận ca bệnh MERS-CoV thứ hai xâm nhập vào nước này là một khách du lịch 71 tuổi người Oman, nhập cảnh vào Thái Lan ngày 22/1.

HH

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm