DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chống rối loạn mỡ máu
08:06 15/07/2013 GMT+7
Tôi đi khám sức khỏe định kỳ phát hiện bị rối loạn mỡ máu (lipid máu). Tôi nghe nói khi bị rối loạn lipid máu thì rất dễ bị bệnh mạch vành. Xin quý báo cho biết các loại thuốc điều trị bệnh cũng như cách phòng bệnh như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Tôi đi khám sức khỏe định kỳ phát hiện bị rối loạn mỡ máu (lipid máu). Tôi nghe nói khi bị rối loạn lipid máu thì rất dễ bị bệnh mạch vành. Xin quý báo cho biết các loại thuốc điều trị bệnh cũng như cách phòng bệnh như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trần Văn Bản (Bắc Giang)

Những thập kỷ gần đây, người ta thấy rối loạn lipid máu không chỉ liên quan đến VXĐM mà còn có vai trò trong các bệnh khác như tăng huyết áp, đái tháo đường.

Chống rối loạn mỡ máu 1Thuốc được bào chế từ củ nghệ có tác dụng trị rối loạn mỡ máu.

 

Do đó, khi được chẩn đoán là rối loạn lipid máu, bạn cần: Điều chỉnh chế độ ăn, bằng cách giảm năng lượng, tăng cường vận động thể lực. Giảm cân sẽ tham gia điều chỉnh có hiệu lực rối loạn lipid máu, làm giảm cholesterol và triglycerid máu. Nên ăn giảm mỡ động vật vì có chứa nhiều acid béo no, các acid béo này làm tăng cholesterol máu. Ăn tăng dầu thực vật chứa nhiều acid béo không no, ăn cá có nhiều acid béo không no họ omega-3, các acid béo này làm giảm cholesterol máu. Giảm thức ăn chứa nhiều cholesterol như phủ tạng động vật (bồ dục, óc, tim, lòng đỏ trứng, gan...). Giảm các đồ ăn ngọt (bánh ngọt, sôcôla...), tăng rau, quả tươi, uống sữa đậu nành, hạn chế bia, rượu nhất là khi tăng triglycerid.

Khi điều chỉnh chế độ ăn không hiệu quả, cholesterol vẫn > 5,8mmol/l và/hoặc triglycerid > 2,3mmol/l thì mới dùng thuốc. Trong khi dùng thuốc, vẫn phải duy trì chế độ ăn bệnh lý, 2 - 3 tháng một lần phải xét nghiệm lại các thông số.

Tăng cường hoạt động thể lực: thể dục hoặc thể thao vừa với sức của mình, với những người cao tuổi, nên tập đi bộ, phải tập ít nhất 45 phút mỗi ngày, tập đều hàng ngày hoặc ít nhất 3 lần mỗi tuần, nếu ngừng tập thì những kết quả tốt sẽ mất ngay.

Điều trị bằng thuốc: Hiện nay có 2 nhóm thuốc phổ biến nhất được áp dụng vào điều trị. Đó là các thuốc nhóm fibrat (như lipanthyl, lopid) và các thuốc nhóm statin (như zocor, lipitor, lescol, crestor...). Một số thuốc từ nguồn dược liệu trong nước đã được một số tác giả nghiên cứu và được dùng trên lâm sàng như cholestan (được bào chế từ củ nghệ), bidentin (được bào chế từ củ ngưu tất) hay hypochol (chiết xuất từ dầu đậu nành)...

TS. Nguyễn Hải

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm