DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chóng mặt kịch phát tư thế lành tính
Bác sĩ Thu Thủy - 07:21 18/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 52 tuổi, gần đây mỗi khi thức dậy buổi sáng tôi thường thấy chóng mặt, mọi vật quay cuồng, người khó chịu, buồn nôn và nôn. Tôi rất lo lắng không biết bị bệnh gì, xin bác sĩ tư vấn giúp.

Mai Thị Lựu (Yên Bái)

Theo những biểu hiện chị miêu tả, rất có thể chị bị chóng mặt kịch phát tư thế lành tính. Đây là một bệnh ít gặp, thường xảy ra ở nữ gấp hai hoặc ba lần ở nam ở độ tuổi sau 50 tuổi, dù có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Người bệnh thấy chóng mặt dữ dội, xảy ra một cách đột ngột, thường kéo dài dưới một phút khi có sự thay đổi tư thế, đặc biệt là sự chuyển động đột ngột của đầu, nhưng sau đó hết không để lại biến chứng hay hậu quả nghiêm trọng. Những người có yếu tố nguy cơ là: chấn thương đầu, có phẫu thuật tai trước đó, nhiễm siêu vi hoặc đau nửa đầu.

Bệnh không nguy hiểm, nếu không điều trị bệnh có thể tự khỏi sau 2-4 tuần. Tuy nhiên trong đợt cấp của bệnh, các triệu chứng nôn và buồn nôn cần được điều trị bằng thuốc và bệnh nhân cần được hỗ trợ một số thuốc tăng tuần hoàn não và giảm chóng mặt. Để hạn chế căn bệnh này, những người từng bị bệnh hoặc những người tuổi trên 50, đặc biệt là nữ giới, cần hạn chế các động tác xoay chuyển đầu mạnh và đột ngột trong hoạt động, sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là khi tập thể dục.

Bác sĩ Thu Thủy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm