Chọn thuốc gì khi viêm bờ mi?

Suckhoedoisong.vn - Sáng nay, khi tỉnh dậy, tôi thấy mắt bên trái có biểu hiện ngứa, sưng đỏ phần mí mắt, rụng lông mi cảm giác có sạn trong mắt giống như bị viêm bờ mi. Xin hỏi bác sĩ với bệnh lý này thì nên dùng thuốc gì?

Nguyễn Hoàng Lan (Tuyên Quang)

Viêm bờ mi là tình trạng viêm ảnh hưởng đến mí mắt. Viêm bờ mi thường liên quan đến một phần của mí mắt, phát triển lông mi với các biểu hiện chảy nước mắt, đỏ mắt, cảm giác có sạn trong mắt, mí mắt xuất hiện rử, ngứa, sưng đỏ mí mắt, cặn lông mi khi tỉnh dậy, rụng lông mi...  Và cũng có rất nhiều nguyên nhân gây viêm bờ mi như do nhiễm khuẩn, do trục trặc tuyến ở mí mắt, dị ứng, trứng cá đỏ...

Chọn thuốc gì khi viêm bờ mi?Hình ảnh viêm bờ mi

Nếu viêm bờ mi do nhiễm khuẩn, có thể dùng các thuốc kháng sinh tra, nhỏ mắt. Thuốc mỡ kháng sinh thường được ưu tiên sử dụng vào buổi tối trước khi đi ngủ như erythromycine, tetracycline... tra trực tiếp vào bờ mi. Thuốc kháng sinh nhỏ mắt (dạng dung dịch) thường được sử dụng ban ngày. Người bệnh cũng có thể dùng thuốc mỡ steroid để ngăn ngừa tình trạng viêm trong mắt và mí mắt.

Nước mắt nhân tạo cũng có thể được khuyến cáo sử dụng để bôi trơn hay giúp giảm khô mắt. Với các trường hợp này (trừ tụ cầu ở mi và kết mạc), ngoài việc vệ sinh sạch vảy bờ mi, massage bờ mi thì cần bôi mỡ kháng sinh như bacitracin, erythromycin. Những trường hợp dai dẳng phải dùng kháng sinh toàn thân như tetracyclin, doxycyclin, erythromycin... Chính vì vậy, bạn không nên tự ý sử dụng các loại thuốc này mà nên đến khám tại chuyên khoa mắt để được xác định đúng nguyên nhân, xem có đúng là mình bị viêm bờ mi hay không, nguyên nhân nào gây viêm bờ mi... Khi chẩn đoán chính xác và nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc và hướng dẫn cách dùng phù hợp thì bệnh mới mau khỏi.

BS. Nguyễn Thu Hà

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chọn thuốc gì khi viêm bờ mi?
Bệnh Viêm bờ mi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT