DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chọn thuốc gì khi viêm bờ mi?
BS. Nguyễn Thu Hà - 06:51 11/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng nay, khi tỉnh dậy, tôi thấy mắt bên trái có biểu hiện ngứa, sưng đỏ phần mí mắt, rụng lông mi cảm giác có sạn trong mắt giống như bị viêm bờ mi. Xin hỏi bác sĩ với bệnh lý này thì nên dùng thuốc gì?

Nguyễn Hoàng Lan (Tuyên Quang)

Viêm bờ mi là tình trạng viêm ảnh hưởng đến mí mắt. Viêm bờ mi thường liên quan đến một phần của mí mắt, phát triển lông mi với các biểu hiện chảy nước mắt, đỏ mắt, cảm giác có sạn trong mắt, mí mắt xuất hiện rử, ngứa, sưng đỏ mí mắt, cặn lông mi khi tỉnh dậy, rụng lông mi...  Và cũng có rất nhiều nguyên nhân gây viêm bờ mi như do nhiễm khuẩn, do trục trặc tuyến ở mí mắt, dị ứng, trứng cá đỏ...

Chọn thuốc gì khi viêm bờ mi?Hình ảnh viêm bờ mi

Nếu viêm bờ mi do nhiễm khuẩn, có thể dùng các thuốc kháng sinh tra, nhỏ mắt. Thuốc mỡ kháng sinh thường được ưu tiên sử dụng vào buổi tối trước khi đi ngủ như erythromycine, tetracycline... tra trực tiếp vào bờ mi. Thuốc kháng sinh nhỏ mắt (dạng dung dịch) thường được sử dụng ban ngày. Người bệnh cũng có thể dùng thuốc mỡ steroid để ngăn ngừa tình trạng viêm trong mắt và mí mắt.

Nước mắt nhân tạo cũng có thể được khuyến cáo sử dụng để bôi trơn hay giúp giảm khô mắt. Với các trường hợp này (trừ tụ cầu ở mi và kết mạc), ngoài việc vệ sinh sạch vảy bờ mi, massage bờ mi thì cần bôi mỡ kháng sinh như bacitracin, erythromycin. Những trường hợp dai dẳng phải dùng kháng sinh toàn thân như tetracyclin, doxycyclin, erythromycin... Chính vì vậy, bạn không nên tự ý sử dụng các loại thuốc này mà nên đến khám tại chuyên khoa mắt để được xác định đúng nguyên nhân, xem có đúng là mình bị viêm bờ mi hay không, nguyên nhân nào gây viêm bờ mi... Khi chẩn đoán chính xác và nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc và hướng dẫn cách dùng phù hợp thì bệnh mới mau khỏi.

BS. Nguyễn Thu Hà

Tin liên quan
Bài thuốc trị viêm bờ mi
SKĐS - Viêm bờ mi là bệnh về mắt thường gặp do môi trường ô nhiễm, các rối loạn nội tiết, dùng thuốc và mỹ phẩm…
Mi mắt đỏ, ngứa - coi chừng bị viêm bờ mi
SKĐS - Bờ mi đỏ nhẹ, ngứa, có cảm giác bụi ở mắt… Rất có thể mắt bạn đã bị viêm bờ mi. Hãy coi chừng vì bệnh có thể mang đến khá nhiều phiền toái cho cửa sổ tâm hồn của bạn.
Biến chứng do viêm bờ mi
SKĐS - Viêm bờ mi là một tình trạng thường gặp và hay tái phát, xảy ra khi các chất dầu kèm vi khuẩn đóng bám vào bờ mi mắt, quanh chân lông mi làm bờ mi bị viêm, tấy.
Viêm bờ mi dễ tái phát
Mắt tôi bị ngứa ở bờ mi và mỗi khi rửa mặt bị rụng nhiều lông mi, đi khám bác sĩ kết luận bị viêm bờ mi. Nhưng sau khi điều trị khỏi một thời gian, giờ mắt tôi lại có biểu hiện tái phát. Xin bác sĩ tư vấn giúp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm