DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chọn thuốc chống viêm giảm đau thế nào?
19:20 02/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thoái hóa khớp là bệnh lý hay gặp ở người cao tuổi, do quá trình lão hóa của sụn khớp, sụn bị mất tính đàn hồi...

Thoái hóa khớp là bệnh lý hay gặp ở người cao tuổi, do quá trình lão hóa của sụn khớp, sụn bị mất tính đàn hồi, mỏng dần đi và nhuyễn hóa, làm lộ tổ chức xương dưới sụn gây đau và hạn chế vận động.

Paracetamol chỉ là thuốc giảm đau đơn thuần, tác dụng chống viêm rất ít. Vì vậy, người bệnh nên dùng các thuốc chống viêm giảm đau không steroid (CVKS). Đây là nhóm thuốc điều trị triệu chứng tác dụng nhanh, do trong bệnh thoái hóa khớp có kèm hiện tượng viêm màng hoạt dịch khớp nên dùng thuốc nhóm này có tác dụng tốt đối với bệnh. Cơ chế chính của nhóm CVKS là thông qua ức chế men cyclooxygenase 2 (COX-2) ức chế tổng hợp các prostaglandin gây viêm. Tuy nhiên, nhiều thuốc nhóm này sẽ ức chế cả men COX-1 (có tác dụng tổng hợp các prostaglandin có tác dụng tăng tạo chất nhày bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa), nên người bệnh dạ dày không nên dùng.

Những năm gần đây, người ta đã nghiên cứu và tổng hợp được một số thuốc CVKS có tác dụng ức chế chọn lọc COX-2 nghĩa là ức chế chọn lọc quá trình tổng hợp các prostaglandin gây viêm và đau, nhưng ít tác động lên COX-1. Do đó, thuốc đạt được tác dụng điều trị chống viêm, giảm đau, nhưng hạn chế được tác dụng không mong muốn lên đường tiêu hóa. Nhóm thuốc này trên thị trường hiện nay với rất nhiều tên biệt dược của các thuốc gốc có tên như: celecoxib, rofecoxib, meloxicam... Tuy nhiên, sự ức chế chọn lọc lý tưởng chỉ riêng với COX-2 mà không ảnh hưởng gì đến COX-1 chỉ là tương đối, nên thuốc vẫn có thể gây biến chứng ở đường tiêu hóa tuy với tỷ lệ thấp hơn.

BS. Vũ Hướng Văn

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm