DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chọn thuốc cho trẻ bị viêm mũi họng
14:00 06/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 2 tuổi, cháu rất hay bị tắc mũi, khó thở rồi dẫn đến ho và sốt. Lần nào đi khám, bác sĩ cũng chẩn đoán cháu bị viêm mũi họng cấp tính. Xin cho biết nguyên nhân gây bệnh và điều trị như thế nào để tránh bị tái phát?

Con tôi 2 tuổi, cháu rất hay bị tắc mũi, khó thở rồi dẫn đến ho và sốt. Lần nào đi khám, bác sĩ cũng chẩn đoán cháu bị viêm mũi họng cấp tính. Xin cho biết nguyên nhân gây bệnh và điều trị như thế nào để tránh bị tái phát?

Thanh Hà (Hải Dương)

Viêm mũi thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Biểu hiện chủ yếu của thể bệnh này là ngạt mũi, khó thở, sốt nhẹ hoặc không có sốt. Trẻ hay quấy khóc, khó bú, khó ngủ và thường thở bằng miệng do tắc đường thở. Trẻ có thể thở nhanh hơn bình thường, đôi khi co rút lồng ngực. Nguyên nhân chủ yếu gây viêm mũi họng cấp ở trẻ nhỏ là các vi khuẩn hoặc virut đường hô hấp. Chính vì vậy, biện pháp điều trị chủ yếu là hỗ trợ, làm thông mũi họng bằng cách nhỏ các dung dịch sát khuẩn như nước muối sinh lý hoặc argyron 1 - 2%, ngày 3 - 4 lần rồi hút sạch dịch mũi để vệ sinh rửa sạch đường hô hấp trên. Ngoài ra, có thể dùng thuốc chống phù nề niêm mạc đường mũi họng như otilin hoặc otrivin 0,05% dành cho trẻ em. Bạn nên chú ý, thời gian dùng thuốc co mạch không quá 3 - 5 ngày. Nếu trẻ có sốt, có thể cho uống thuốc hạ sốt paracetamol (nếu sốt trên 38,5oC) và dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, mọi việc dùng thuốc của trẻ, bạn nên theo chỉ định của thầy thuốc.

Để phòng tránh viêm mũi họng cho trẻ, bạn luôn giữ ấm trẻ khi trời lạnh. Khi trời nóng, không nên để quạt thốc vào người trẻ hoặc bật điều hòa ở nhiệt độ thấp, tránh để trẻ gặp nóng, lạnh đột ngột và vệ sinh mũi họng cho trẻ thường xuyên. Ngoài ra, trẻ thường có thói quen cho tay lên miệng, ngoáy mũi, điều này cũng khiến trẻ dễ bị viêm mũi họng, vì vậy cũng nên giáo dục trẻ bỏ đi thói quen xấu này.

ThS. Nguyễn Hiền

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm