DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chọn bánh Trung thu bảo đảm an toàn thực phẩm
07:22 09/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng trên thị trường đã có rất nhiều cửa hàng bán bánh nướng, bánh dẻo.

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng trên thị trường đã có rất nhiều cửa hàng bán bánh nướng, bánh dẻo. Bên cạnh những cơ sở sản xuất uy tín thì cũng có không ít cơ sở vì chạy theo lợi nhuận mà sử dụng những nguyên liệu và khâu sản xuất không đảm bảo an toàn thực phẩm. Người dân cần làm gì để chọn được những chiếc bánh Trung thu an toàn?

Bánh Trung thu được chế biến bằng các công nghệ khác nhau từ thủ công đến dây chuyền công nghiệp ở nhà máy hay ngay tại hộ gia đình mỗi loại nguyên liệu như bột, nhân, gia vị... đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh (nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng..). Ngoài ra, mỗi loại bánh cũng đều có nguy cơ ô nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng sinh cấm, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo màu cấm sử dụng...).

Nên chọn mua bánh Trung thu của những cơ sở sản xuất có uy tín để phòng ngộ độc.     Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh, bàn tay của người chế biến, người ăn đều có nguy cơ chứa đựng các tác nhân gây ô nhiễm bánh.

Việc không bảo đảm an toàn thực phẩm của một công đoạn hay nhiều công đoạn làm bánh là làm cho bánh bị ô nhiễm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người ăn.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), để có bánh Trung thu an toàn, mỗi chiếc bánh cần được sản xuất những cơ sở có đủ điều kiện về địa điểm, môi trường, nhà xưởng, trang thiết bị dụng cụ sản xuất, bảo quản, người sản xuất có đủ điều kiện vệ sinh và nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Khi chọn mua, bánh Trung thu bảo đảm an toàn thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng (có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Người tiêu dùng không lựa chọn bánh bị dập nát biến dạng, bao bì rách nát, có màu sắc khác thường, bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và có mùi khác lạ…

Trong quá trình sử dụng, để đảm bảo an toàn thực phẩm, bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Ngoài ra, phải rửa tay sạch trước khi cắt bánh, không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giầu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

Hoài Anh

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm