Chơi nhạc trong khi được phẫu thuật não

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ đã yêu cầu nghệ sỹ vĩ cầm nổi tiếng Roger Frisch chơi nhạc trong suốt ca phẫu thuật não của ông nhằm định vị chính xác các cơn co chấn động của căn bệnh "rung vô căn".

Roger Frisch là một nghệ sỹ vĩ cầm nổi tiếng (người Thụy Sỹ) của dàn nhạc giao hưởng Minnesota. Frisch chơi nhạc từ nhỏ, ông tiếp nhận bài học đầu tiên từ cha mình-một Phó nhạc trưởng lâu năm của dàn nhạc giao hưởng Pittsburgh.

Tuy nhiên, năm 2009, ông bị mắc chứng "rung vô căn", một chứng đau do trung tâm điều khiển não bộ gửi tín hiệu bất thường. Chứng "rung vô căn" này đã ảnh hưởng đến khả năng biểu diễn và có thể sẽ kết thúc sự nghiệp âm nhạc của ông. Vì vậy, các bác sĩ đã tiến hành một cuộc phẫu thuật não cho ông để chữa trị căn bệnh này. Các bác sĩ sẽ cấy một điện cực nhỏ trong não ông. Đây là một ca phẫu thuật khá phức tạp, đòi hỏi điện cực nhỏ phải được đặt chính xác, đúng vị trí.

Để đặt được điện cực chính xác vào vị trí thích hợp, các bác sĩ yêu cầu Frisch phải kéo violong trong suốt ca phẫu thuật với một cảm biến gắn trên dây cung nhằm giúp các bác sĩ định vị chính xác khi có cơn chấn động

 

Để đặt được điện cực chính xác vào vị trí thích hợp, các bác sĩ yêu cầu Frisch phải kéo violong trong suốt ca phẫu thuật với một cảm biến gắn trên dây cung

Một điều may mắn là bệnh nhân vẫn có thể tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật não mà không cảm thấy bất kỳ đau đớn nào và phẫu thuật đã thành công!

Nghệ sỹ Frisch có thể kiểm soát chứng "rung vô căn" của mình

Hiện nay, nghệ sỹ Frisch có thể kiểm soát chứng "rung vô căn" của mình mỗi khi kéo đàn.

Mai Hương/HVQY (theo Daily Mail)

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chơi nhạc trong khi được phẫu thuật não

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT