Xem đập niêu Tết Trung thu, bé gái chấn thương mắt nghiêm trọng

Suckhoedoisong.vn - Một vụ tai nạn mắt đáng tiếc xảy ra khi bé gái được đưa đi xem trò chơi đập niêu ở khu dân cư, bất ngờ mảnh niêu vỡ bắn thẳng vào mắt trái của bé gây thủng củng mạc.

Ngày 13/9, thông tin từ Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, kíp trực của TS.BS Phạm Hồng Vân - Phó Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ của bệnh viện vừa tiếp nhận một bé gái 10 tháng tuổi ở Hà Tĩnh bị chấn thương mắt trái nghiêm trọng.

Kết quả thăm khám cho thấy, bệnh nhân bị thủng củng mạc mắt (lớp ngoài bảo vệ của mắt, cũng là phần màu trắng của mắt) và được chỉ định mổ cấp cứu ngay trong đêm.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, trong lúc được ông bế đi xem các trò chơi Trung thu trong đó có trò chơi đập niêu đất ở khu dân cư, bất ngờ mảnh niêu vỡ do người chơi đập niêu đất bắn thẳng vào mắt trái của bé. Cháu bé được sơ cứu và chuyển thẳng đến Bệnh viện Mắt Trung ương.

Cần có biện pháp bảo vệ mắt, phòng tránh chấn thương.

BS. Vân cho biết, đến thời điểm này, sau gần 1 tuần điều trị kháng sinh, chống viêm tích cực, tình trạng của bệnh nhi đã ổn định. Tuy nhiên theo các bác sĩ, chấn thương thủng củng mạc có thể ảnh hưởng tới thị lực của cháu bé sau này.

Các bác sĩ nhãn khoa cảnh báo, chấn thương ở mắt thường để lại di chứng giảm thị lực. Chấn thương mắt còn có thể gây mù loà, ảnh hưởng thẩm mỹ ở mắt.

Ở trẻ em, cấu trúc nhãn cầu chưa phát triển ổn định, phản ứng viêm mạnh, có thể ảnh hưởng mắt, vì vậy, tiên lượng thị lực nặng hơn người lớn. Nếu trẻ được đưa đến bệnh viện sớm và sơ cứu đúng cách, nguy cơ tổn thương mắt sẽ được hạn chế.

Việc điều trị chấn thương mắt rất phức tạp, tốn kém và mất nhiều thời gian nhưng kết quả thường không như mong muốn. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo, phòng tránh chấn thương, bảo vệ mắt là biện pháp hiệu quả nhất, thiết thực nhất. Nên tránh xa các trò chơi nguy hiểm dễ gây tổn hại cho mắt.

Lê Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA