DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chớ vì phản ứng phụ bất lợi mà vội bỏ thuốc
DS. Trần Thị Bích - 07:05 18/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Clorpromazin tôi là thuốc có tác dụng chống loạn thần, chống nôn, chống loạn vận động được các bác sĩ dùng trong các tình trạng có liên quan đến các tác dụng này như: Tất cả các thể tâm thần phân liệt, giai đoạn hưng cảm của rối loạn lưỡng cực, buồn nôn, nôn, an thần trước khi phẫu thuật...

Do được bác sĩ kê đơn nên trước khi dùng bác sĩ sẽ phải loại trừ các trường hợp chống chỉ định của thuốc, nhiệm vụ của người bệnh là cần phải tuân thủ y lệnh và theo dõi, phát hiện các bất lợi mà clorpromazin tôi có thể gây ra.

Thường các tác dụng không mong muốn của clorpromazin tôi sẽ phụ thuộc vào liều dùng, thời gian điều trị và chứng bệnh được điều trị. Ở những người có bệnh về tim, gan và máu, nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ sẽ cao hơn. Các bất lợi thường biểu hiện ở hệ tim mạch và hệ thần kinh trung ương như: Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, hạ huyết áp (nhất là nguy cơ hạ huyết áp thế đứng và hạ huyết áp nghiêm trọng sau khi tiêm tĩnh mạch), nhịp tim nhanh; hội chứng Parkinson và trạng thái bồn chồn không yên. Sau điều trị dài ngày tăng nguy cơ bị loạn vận động muộn. Ngoài ra, clorpromazin tôi có thể gây khô miệng, sâu răng, loạn nhịp, phản ứng dị ứng và tăng mẫn cảm với ánh sáng. Đây là các tác dụng phụ thường gặp nhất mà người bệnh cần lưu ý.

Nhiều người bệnh khi nghe đến các bất lợi này sợ quá đã bỏ thuốc hoặc không tuân thủ điều trị. Điều này sẽ rất nguy hiểm bởi bỏ thuốc bệnh sẽ không khỏi và diễn biến khó lường và không phải ai cũng gặp bất lợi của thuốc. Hơn nữa, các bất lợi này có thể được khắc phục như giảm liều dùng, điều trị hỗ trợ hoặc thay thế thuốc khác... Vì vậy, nếu gặp bất lợi người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết để được xử trí kịp thời, thích hợp. Nếu đang dùng hoặc muốn dùng thêm bất cứ một thuốc nào đó người bệnh nên xin ý kiến của bác sĩ để tránh các tương tác bất lợi có thể xảy ra khi dùng nhiều thuốc cùng lúc. Do liều lượng thay đổi ở từng người bệnh và theo mục đích điều trị nên người bệnh chớ mách nhau dùng thuốc.

DS. Trần Thị Bích

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm