Chớ tùy tiện dùng corticoid bôi da cho trẻ

Suckhoedoisong.vn - Tôi bị viêm da cơ địa nhiều năm nay, cứ mỗi đợt bị viêm cấp, bác sĩ lại kê cho dùng thuốc bôi có chứa betamethasone dipropiomate 0,01%.

Tôi bị viêm da cơ địa nhiều năm nay, cứ mỗi đợt bị viêm cấp, bác sĩ lại kê cho dùng thuốc bôi có chứa betamethasone dipropiomate 0,01%. Con gái tôi 13 tháng tuổi, bị chàm thể tạng (một dạng của viêm da cơ địa), biểu hiện bằng những đám nổi sẩn đỏ trên má và cánh tay. Tôi có thể cho cháu bôi thuốc mà tôi vẫn dùng được không?

Lê Thu (Hoài Đức, Hà Nội)

Thuốc bôi có chứa betamethasone dipropiomate 0,01% là loại thuốc corticoid bôi da.

Bôi corticoid cho trẻ cần tránh bôi vào chỗ da nhạy cảm và phải theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc bôi có corticoid được chỉ định điều trị: Bệnh da bị viêm như viêm da tiếp xúc, viêm da cơ địa (chàm thể tạng, chàm dạng tổ đỉa)...; Rối loạn tăng sinh da: vảy nến; Rối loạn xâm nhiễm da: sarcoidosis... Hiện tại, corticoid dùng ngoài không có dạng bào chế riêng cho trẻ em. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bác sĩ vẫn phải kê các loại thuốc trên để điều trị cho bé, khi các liệu pháp khác thất bại. Nhưng cần phải chú ý đặc điểm sinh  lý của trẻ để dùng thuốc được an toàn, hiệu quả. Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ mà là một cơ thể non nớt đang phát triển từng ngày. Da trẻ em mỏng nên khả năng thấm thuốc qua da vào cơ thể mạnh hơn người lớn. Diện tích da so với thể trọng của trẻ nhiều hơn người lớn. Tốc độ chuyển hóa thuốc chậm, do các men chuyển hóa thuốc chưa hoàn chỉnh nên thời gian tồn tại thuốc trong cơ thể kéo dài hơn người lớn.

Khi cần sử dụng thuốc có chứa corticoid cho trẻ, nhất thiết phải được bác sĩ khám bệnh kê đơn (dù là thuốc đã dùng, lần sau muốn dùng lại cũng phải được bác sĩ khám và chỉ định) và phải dùng đúng liều lượng để phòng tránh các tác dụng phụ nguy hiểm như: teo da, rạn da, giãn mao mạch, chậm liền vết thương, bùng phát nhiễm nấm, nhiễm khuẩn... Corticoid là thuốc hấp thu nhiều qua da, vì vậy, khi bác sĩ cho dùng thuốc chứa loại corticoid mạnh như betamethasone, dexamethasone... bôi cho trẻ, phải đặc biệt lưu ý, nếu thấy có biểu hiện mẫn cảm với thuốc, cần cho trẻ đi khám lại ngay.

Bôi thuốc chứa corticoid cho trẻ cần tránh bôi vào gần mắt, bìu, bẹn, nách. Sau khi bôi thuốc, không được quấn tã chặt, không bôi thuốc trên diện rộng, không bôi thuốc vào chỗ bị trầy xước da... Làm như thế thuốc sẽ thấm vào cơ thể trẻ với lượng lớn dễ gây độc hại cho trẻ.

Bạn cần đưa con đi khám bệnh để có chỉ định dùng thuốc, không tự ý hoặc nghe lời mách bảo rồi cho con dùng thuốc tùy tiện, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

DS. Trung Đức

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chớ tùy tiện dùng corticoid bôi da cho trẻ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT