DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chớ tưởng tôi lành
16:10 15/08/2013 GMT+7
Uống bát thuốc lá buổi trưa, đến buổi chiều, bà Oanh thấy người nóng rát. Nghĩ là thuốc đang “công” bệnh nên bà mừng lắm. Chỉ đến khi bà bị sốt cao, mặt sưng vù nên vội vàng đi cấp cứu. Thì ra bà bị dị ứng thuốc Nam.

Uống bát thuốc lá buổi trưa, đến buổi chiều, bà Oanh thấy người nóng rát. Nghĩ là thuốc đang “công” bệnh nên bà mừng lắm. Chỉ đến khi bà bị sốt cao, mặt sưng vù nên vội vàng đi cấp cứu. Thì ra bà bị dị ứng thuốc Nam.

Bà Oanh phải nhập viện điều trị 10 ngày mới được ra viện. Bác sĩ bảo không chỉ thuốc Tây mới gây ra dị ứng, mà hiện nay, các ca nhập viện vì dị ứng thuốc Nam, thuốc Bắc rất nhiều. Hầu hết những người này đều nghĩ uống thuốc Bắc, thuốc Nam là lành, mát nên chẳng cần đi khám bệnh mà cứ thế là mua thuốc về uống, nhiều khi chỉ là để tẩm bổ...  Theo bác sĩ, một trong những điều nguy hiểm khi bệnh nhân sử dụng Đông dược là không đi khám, không biết bệnh mà cứ uống theo lời mách, đôi khi còn bốc thuốc ở những cơ sở không được cấp phép. Người bốc thuốc nhiều khi không được đào tạo, không hướng dẫn cho người bệnh về những tác dụng phụ có thể có, do đó, nguy cơ dị ứng thuốc cao mà bệnh nhân không có hướng xử trí kịp thời nên thường khi dị ứng nặng mới đi cấp cứu.

Dị ứng thuốc Đông y thường để lại di chứng rất nặng nề, nhẹ nhất cũng là ngứa, bong tróc da, nguy hiểm hơn có thể lở loét mặt, miệng, mù mắt, suy gan, thận, thậm chí là tử vong. Hơn nữa, trong một thang thuốc Đông y lại gồm rất nhiều vị thuốc, do đó, khó phát hiện ra bệnh nhân bị dị ứng với thành phần nào nên việc điều trị lại càng nan giải.

Bác sĩ giải thích: thuốc Đông y là một loại thuốc nên cũng có độc tính, có tác dụng phụ, có chỉ định và chống chỉ định, có thể tốt với người này nhưng lại gây hại cho người khác. Nhiều người bị dị ứng bởi dùng loại có thành phần quá phức tạp, công nghệ bào chế không đảm bảo, cây làm thuốc có thể bị phun thuốc trừ sâu, người làm thuốc trộn thêm thuốc Tây vào, thuốc không được bảo quản đúng... Ngoài ra, một số người có sẵn cơ địa dị ứng với một thành phần nào đó của thuốc hoặc không chuyển hóa được cũng gây ra dị ứng.

Bác sĩ còn cho biết thêm, dị ứng thuốc Đông y thường diễn ra chậm, có người uống vài ngày, có khi vài tháng mới thấy biểu hiện trong khi người bệnh vẫn tiếp tục uống thuốc khiến hậu quả ảnh hưởng lâu dài, nặng nề. Hiện nay, chưa có xét nghiệm nào có thể xác định dị ứng thành phần nào của thuốc Đông y, do đó, phương hướng điều trị dị ứng chỉ dựa vào tiền sử bệnh và quá trình sử dụng thuốc của bệnh nhân.

Bác sĩ khuyên: khi uống thuốc Đông y, nếu thấy các dấu hiệu như: ngứa, nổi mẩn đỏ, nổi bọng nước trên da, bệnh nặng thêm, viêm đỏ mắt, miệng, họng, sốt cao, phải dừng thuốc ngay và đến khám tại các cơ sở y tế... Và dù dùng thuốc Tây y hay Đông y đều phải theo chỉ định của thầy thuốc, người dân tuyệt đối không được tự ý cắt giảm thuốc hay dùng theo đơn của người khác mà tai họa khôn lường.

Minh Châu

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm