DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cho trẻ dùng benzocain giảm đau có thể bị tử vong
Thanh Phúc(Theo FDA, 2018) - 07:11 07/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa có cảnh báo người tiêu dùng, các sản phẩm OTC (không kê đơn) có chứa thuốc giảm đau benzocaine để giảm đau nướu răng tạm thời do mọc răng ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em, gây nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe của đối tượng này.

Rủi ro nghiêm trọng nhất là tăng methemoglobinemia máu, làm giảm lượng ôxy truyền qua máu, có thể dẫn tới tử vong ở trẻ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của tăng methemoglobinemia máu có thể xảy ra sau khi sử dụng benzocain lần đầu tiên hoặc đã ngừng thuốc hoặc có thể xuất hiện trong vòng từ 1 đến 2 giờ sau khi sử dụng benzocain, bao gồm: da, môi, móng nhợt nhạt, xám hoặc tái xanh; khó thở; mệt mỏi; đau đầu; nhịp tim nhanh... Nếu bất kỳ triệu chứng nào trên xảy ra sau khi sử dụng benzocaine, cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay lập tức. Tất cả các sản phẩm thuốc, kể cả thuốc gây tê tại chỗ nên được lưu trữ ngoài tầm với của trẻ em.

Hiện benzocaine được bán trên thị trường để giúp giảm đau từ nhiều tình trạng khác nhau như mọc răng, đau họng, lở loét miệng, đau nướu… Các sản phẩm được bán dưới dạng gel, thuốc xịt, thuốc mỡ, dung dịch và viên ngậm dưới thương hiệu OTC như anbesol, baby orajel, cepacol, chloraseptic, hurricaine, orabase, orajel và topex hoặc thuốc generic.

Với các bằng chứng tích lũy liên quan đến sự liên quan của benzocain với methemoglobinemia, FDA yêu cầu các công ty không nên tiếp thị và ngừng bán những sản phẩm này để giảm đau cho trẻ mọc răng. Nếu các công ty không tuân thủ, FDA sẽ có những hành động pháp lý để loại bỏ các sản phẩm này khỏi thị trường. Ngoài ra, FDA cũng yêu cầu các công ty cần thêm cảnh báo mới về methemoglobinemia cho tất cả các sản phẩm sức khỏe răng miệng còn lại chứa benzocaine, để mô tả một số rủi ro nghiêm trọng nhất định trên nhãn và không được dùng để giảm đau do mọc răng, không sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Thanh Phúc(Theo FDA, 2018)

Tin chân bài
Tại sao dùng thuốc cho trẻ nhỏ cần thận trọng?
SKĐS - Trẻ em là một cơ thể đang lớn. Quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ chịu nhiều tác động bởi các yếu tố thể chất, trí tuệ, cảm xúc tình cảm.
Sai lầm thường gặp khi dùng thuốc cho trẻ nhỏ
SKĐS - Ngại đưa trẻ đến bệnh viện khám bệnh, tự chẩn bệnh và mua thuốc cho con uống - là những thói quen thường thấy của các gia đình có con nhỏ.
Những điều cần biết khi dùng thuốc cho trẻ
SKĐS -Việc dùng thuốc cho trẻ cần hết sức thận trọng để đạt được mục đích điều trị mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
Không tự ý dùng thuốc cho trẻ nhỏ
SKĐS - Con tôi được 18 tháng tuổi, cháu rất hay bị mẩn ngứa, dị ứng. Mỗi lần như vậy tôi thường mua thuốc chống dị ứng promethazin về cho cháu uống.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm