DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
 Bệnh viện Chợ Rẫy chủ động chuẩn bị cho các cấp độ 100-300 bệnh nhân COVID-19
Hoài Thương - 21:44 10/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến cuối, tiếp nhận số đông các bệnh nhân nặng ở các địa phương và cũng là tuyến phòng thủ trọng yếu trong phòng, chống dịch với trách nhiệm hết sức nặng nề.  

Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch bệnh ở BV Chợ Rẫy, vào chiều 10/5.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, TS.BS.CKII Nguyễn Tri Thức – Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện là đơn vị tuyến cuối, tiếp nhận bệnh nhân nặng được chuyển đến từ các tỉnh thành phía nam. Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khám từ 5.000-6.000 lượt bệnh nhân, khoảng 2.500-3.000 lượt bệnh nhân nội trú.

TS.BS.CKII Nguyễn Tri Thức báo cáo với Chủ tịch UBND TP.HCM và đoàn kiểm tra về các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại BV

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 nhiều diễn biến phức tạp, bệnh viện đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch: ngưng tuyệt đối hoạt động thăm bệnh; tăng cường khai báo y tế và giám sát khai báo y tế đối với bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân và cả đội ngũ y bác sĩ, nhân viên cung cấp dịch vụ khi vào bệnh viện.

Tất cả bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân đều được sàng lọc dịch tễ, triệu chứng, khai báo y tế “kép” (được thực hiện khai báo y tế ở cổng vào và khai báo y tế tại khoa). Bệnh viện cũng đã quản lý người nuôi bệnh bằng dấu vân tay, để đảm bảo người bên ngoài không thể vào bên trong khoa phòng nội trú; không để “lọt sổ” ca bệnh xâm nhập vào nội viện.

Đặc biệt, bệnh viện đã xây dựng quy trình tiếp nhận và xử trí cấp cứu cho người bệnh, đảm bảo quy trình phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Vừa qua, bệnh viện đã triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho nhân viên y tế, đến nay đã có khoảng 60% nhân viên y tế được tiêm chủng. Thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho tất cả bệnh nhân khi có chỉ định nhập viện.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong lắng nghe những chia sẻ từ đội ngũ y, bác sĩ tại BV Chợ Rẫy

Đảm bảo an toàn tối đa trong cơ sở y tế, từ ngày 11/5 bệnh viện sẽ triển khai xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho 100% thân thân bệnh nhân ở các khoa có yếu tố nguy cơ cao như: Thận nhân tạo, Hô hấp, Hồi sức cấp cứu; Tim mạch.

Đối với các khoa khác, khoảng 10% thân nhân bệnh nhân sẽ được xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên. Việc mở rộng xét nghiệm đối với thân nhân bệnh nhân sẽ giúp cho bệnh viện sàng lọc, nhận biết sớm các trường hợp nghi ngờ. Kịp thời khoanh vùng khống chế dịch bệnh, trong trường hợp có ca nhiễm.

Tại bệnh viện có Trung tâm Truyền máu khu vực phía Nam, lượng máu dự trữ tại đây đang có khoảng 700 đơn vị. Đây là trung tâm quan trọng đảm bảo lượng máu cần thiết cho bệnh nhân tại bệnh viện và toàn bộ khu vực phía Nam. Do đó, bệnh viện đã xây dựng các phương án để bảo vệ, đảm bảo an toàn cho lực lượng tại đây. Trung tâm Truyền máu được phân luồng lối đi riêng, đảm bảo trong trường hợp bệnh viện bị phong tỏa do dịch bệnh, nhưng Trung tâm truyền máu vẫn đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, bệnh viện luôn  chuẩn bị cho tình huống toàn viện bị phong tỏa, đảm bảo cho khoảng 5.000 người (gồm nhân viên y tế, bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân) đều được đảm bảo về mọi mặt.

Về năng lực thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, TS.BS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy cho biết, hiện nay bệnh viện đã trang bị đầy đủ các phương tiện máy thở, sốc điện,... đủ khả năng thu dung điều trị cho 10-20 bệnh nhân hoặc trên 50 bệnh nhân COVID-19 ở mức độ nặng, có nhiều biến chứng phức tạp. Bệnh viện cũng đã tổ chức liên kết giữa các khoa, phòng để đảm bảo điều phối nhân lực điều trị tốt nhất cho người bệnh. Đồng thời, thành lập những đội, nhóm để chi viện cho các tuyến dưới chống dịch.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị BV Chợ Rẫy sẵn sàng các phương án cho tình huống dịch bệnh tăng lên ở nhiều cấp độ

 Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong biểu dương những nỗ lực của BV Chợ Rẫy trong việc chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã có sự sáng tạo, mức độ cảnh giác với dịch bệnh đã được nâng cao.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu BV Chợ Rẫy cần nhận rõ vị trí của mình là bệnh viện tuyến cuối, tiếp nhận bệnh nhân nặng từ các tỉnh. Nếu để xảy ra tình huống dịch bệnh xâm nhập thì hệ quả rất nặng nề. 

Do đó, Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Y tế cùng các ban, ngành hỗ trợ phối hợp với BV Chợ Rẫy giữ vững an toàn cho tuyến phòng thủ trọng yếu này. 

Mọi công tác, phương án chuẩn bị cho phòng, chống dịch cần phải được ưu tiên, đảm bảo hiệu quả tối đa. Bệnh viện cần tiếp tục chủ động thiết bị, vật tư, năng lực thiết bị, nhân lực, chuẩn bị cho các cấp độ số ca bệnh tăng từ 100, 200, 300 bệnh nhân. Đáp ứng phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch bệnh. 

Hoài Thương

Tin liên quan
Dịch COVID-19: Không thay đổi chiến lược chống dịch, thực hiện nghiêm 5K
SKĐS - Về chiến lược chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ có một số nơi, một số địa phương nói về việc thay đổi chiến lược nhưng như các chuyên gia phân tích, đấy chỉ là cách diễn đạt khác nhau, còn chiến lược và nguyên tắc của chúng ta hoàn toàn không có gì thay đổi.
Khám chữa bệnh trong mùa dịch, người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu
SKĐS - Tỉnh Hưng Yên khuyến cáo người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để khám, chữa bệnh. Triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh và khuyến cáo người dân đến đúng giờ hẹn, không đến trước giờ hẹn.
Liên tiếp ủng hộ tiền chống dịch, Hòa Minzy được khen đẹp người đẹp nết
SKĐS - Hòa Minzy vừa được công chúng tán thưởng khi ủng hộ quê hương – tỉnh Bắc Ninh 100 triệu đồng để phòng, chống dịch COVID-19.
Cục quản lý Dược tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
SKĐS - Cục Quản lý Dược vừa có công văn gửi các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc, tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.
Lần đầu tiên sau nhiều tháng, Anh nới lỏng một số biện pháp phòng dịch COVID-19
SKĐS - Sau khi Vương quốc Anh trải qua giai đoạn số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 giảm mạnh, Chính phủ Anh đã quyết định sẽ khởi động bước thứ 3 trong lộ trình thoát khỏi khủng hoảng, dự kiến sẽ giảm bớt các biện pháp hạn chế vào ngày 17/5.
Nhà hàng, quán bia chủ động phòng dịch
SKĐS - Ghi nhận ngày 10/5, nhiều chủ nhà hàng đã nâng cao ý thức tự giác, khi chủ động lắp đặt tấm chắn, sắp xếp bàn ghế, trang bị nước sát khuẩn… tuân thủ các qui định phòng dịch COVID- 19 của thành phố. Tuy nhiên, tại một vài quán cóc, bia cỏ, … vẫn còn tình trang lơ là chủ quan.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
8568
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +87 4767
TP. HCM +45 1105
Tiền Giang +11 38
Bình Dương +7 32
Bắc Ninh +6 1448
Lạng Sơn +1 101
Hà Tĩnh +1 70
Hà Nội 0 297
Đà Nẵng 0 158
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Long An 0 11
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Nghệ An 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Nam 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Thái Nguyên 0 3
Trà Vinh 0 2
Bắc Kạn 0 2
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Quảng Ninh 0 1