Chợ lợn lớn nhất miền Bắc có nguy cơ... đắp chiếu

Là trung tâm vận chuyển buôn bán lợn lớn nhất miền Bắc, vì vậy, tại xã An Nội, huyện Bình Lục (Hà Nam) thường có tới hàng trăm ôtô tải các loại đến thu gom và chở lợn với số lượng lên tới hàng nghìn con mỗi ngày.

Là trung tâm vận chuyển buôn bán lợn lớn nhất miền Bắc, vì vậy, tại  xã An Nội, huyện Bình Lục (Hà Nam) thường có tới hàng trăm ôtô tải các loại đến thu gom và chở lợn với số lượng lên tới hàng nghìn con mỗi ngày. Việc mua bán này trước kia vẫn diễn ra chủ yếu trên tuyến đường 975. Do các chuồng xây để nhốt lợn được làm nhỏ lẻ theo từng hộ gia đình ngay cạnh với khu dân sinh để thuận lợi cho giao dịch, chính vì vậy, bên cạnh việc là một nghề có đóng góp một phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế xã hội tại đây nhưng từ lâu, chợ lợn tự phát này cũng đang trong tình trạng môi trường ô nhiễm nặng gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt cũng như sức khỏe của những hộ dân nơi này. Với số lượng lợn được trao đổi, mua bán mỗi ngày lên tới hàng nghìn con thì bên cạnh việc “ tra tấn” bằng tiếng kêu của chúng thì từ nhiều năm qua, người dân nơi đây vẫn phải chung cảnh hứng chịu tất cả mùi ô uế từ phân lợn cũng như nước rửa lợn chưa qua xử lý được xả thẳng ra môi trường. 

Chợ lợn lớn nhất miền Bắc có nguy cơ... đắp chiếu 1Chợ lợn lớn này đang có nguy cơ bị đắp chiếu.

Để giải quyết vấn đề này, một chợ lợn quy mô hiện đại được xây dựng tại xã An Nội với kinh phí lên tới hàng tỷ đồng nhằm đảm bảo phát triển nghề  theo hướng bền vững và lâu dài trong sự đồng tình ủng hộ của người dân cũng như các hộ kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động tới nay, đã qua hơn 1 năm nhưng chợ lợn được đánh giá là quy mô lớn nhất miền Bắc này vẫn luôn chỉ hoạt động cầm chừng và đang có nguy cơ... đắp chiếu. Qua quan sát, được biết chợ lợn này được xây dựng với tổng số gần một trăm chuồng và mỗi một chuồng có thể nhốt được từ 20 - 30 con có trọng lượng từ 70kg - 1 tạ. Tại chợ lợn này hiện chỉ có lèo tèo từ 5 - 7 chuồng có lợn được tập kết để chờ thương lái đến vận chuyển còn lại vẫn đang trong chế độ... chờ mặc cho các cột, cửa sắt qua thời gian đã đang bắt đầu có dấu hiệu hoen gỉ. Tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi được anh Nguyễn Thanh Hà - một người buôn lợn tại đây cho biết: “Khi mang lợn về đây để đợi thương lái đến bắt thì mỗi một con lợn chúng tôi phải trả từ 5 - 10 nghìn và nếu như qua đêm lại phải tiếp tục nộp thêm 5 nghìn nữa. Giá  cao như vậy thì còn đâu ra lãi, nếu không muốn lỗ đành phải chấp nhận nhốt lợn tại chuồng của nhà thôi”. Cũng bày tỏ về vấn đề này, anh Trần Văn Tâm nhận xét: “Chuồng xây tại chợ lợn này được xây với quy mô rộng, vì vậy, khi thả lợn thường có cảm giác lợn bị nhỏ hơn so với trọng lượng cân của thực tế khiến thương lái e dè và không thích bắt, vì vậy khó bán hơn so với bên ngoài nhiều”. Trong khi đó, dọc theo đường 975 qua xã An Nội với xã Bối Cầu (Bình Lục) với chiều dài hơn 1km luôn tấp nập các phương tiện như xe ba gác, xe máy, xe tải... tập kết đợi lợn và ngang nhiên đậu đỗ giữa lòng đường, bên cạnh đó là các hoạt động buôn bán lợn vẫn diễn ra khá nhộn nhịp không chỉ gây ách tắc, cản trở giao thông mà còn tiềm ẩn những tai nạn đáng tiếc. Chợ tự phát chưa có bài toán giải quyết đồng nghĩa với việc đi kèm với nó là ước mong có một môi trường sống đảm bảo của người dân nơi đây vẫn chưa biết đến khi nào mới trở thành hiện thực. Những ngày hè nóng bức đã đến gần, việc phải sống chung với ô uế, hôi thối từ phân và nước rửa của hàng trăm xe lợn mỗi ngày khiến nguồn nước nơi đây đang bị ô nhiễm nặng là nguy cơ không nhỏ có thể tiềm ẩn gây ra những mầm dịch bệnh nguy hiểm. Rất mong chính quyền sở tại cùng ngành chức năng cần quan tâm và có những biện pháp giải quyết để công trình phát huy hiệu quả theo hướng tích cực và bền vững, đảm bảo trong việc đem lại lợi ích kinh tế cũng như vấn đề môi trường của địa phương.

Xuân Nhuận

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA