Chớ lo khi nước tiểu màu vàng

Suckhoedoisong.vn - Riboflavin (vitamin B2) tôi là một thành viên của các vitamin nhóm B có màu vàng sáng tự nhiên và được các nhà khoa học phân lập từ phần nước trong của sữa chua năm 1933.

Riboflavin (vitamin B2) tôi là một thành viên của các vitamin nhóm B có màu vàng sáng tự nhiên và được các nhà khoa học phân lập từ phần nước trong của sữa chua năm 1933.

Riboflavin tôi có trong thực phẩm tương đối ít bị ảnh hưởng bởi quá trình nấu nướng nhưng bị phân hủy bởi chất kiềm (như natricarbonate) và khi tiếp xúc với ánh sáng. Riboflavin tôi tạo nên các coenzyme thiết yếu là FAD (flavin dinucleotide) và FMN (flavin mononucleotide). Hai chất này cực kỳ quan trọng trong việc biến đổi protein, mỡ và chất bột thành năng lượng khi có sự góp mặt của ôxy.

Khi cơ thể bạn thiếu hụt riboflavin, bạn sẽ có những biểu hiện: khó chịu ở vùng miệng như đau nhức, nóng rát môi và đau lưỡi. Viêm da dạng dầu cũng thường hay gặp ở phía dưới hai bên mũi. Mắt cũng có thể bị ảnh hưởng với biểu hiện nóng rát, ngứa ngáy và mỏi mắt khi nhìn. Lúc đó, cần bổ sung riboflavin ở những người đã hoặc có nguy cơ bị thiếu hụt chất này. Sự thiếu hụt như vậy không phải là không thường gặp ở những bệnh nhân bị phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ dạ dày, những bệnh nhân đang được điều trị với chloramphenicol hoặc một số kháng sinh khác.

Bên cạnh đó, khi dùng riboflavin tôi với một lượng lớn có thể điều trị được một số bệnh ở mắt như viêm mí mắt (đau ngứa mí mắt) và viêm giác mạc. Đôi khi riboflavin cũng có tác dụng trong điều trị đau nửa đầu, chuột rút, nhưng liều lượng chưa được thống nhất.

Sử dụng riboflavin trên 120mg/ngày trong vòng 10 tháng không thấy có bất kỳ một tác dụng phụ nào. Sự hấp thu của riboflavin trong ruột bị hạn chế do tính khó tan của nó và như vậy cũng không chắc rằng nếu đủ lượng trên được hấp thu thì có gây hại hay không. Có thể bổ sung nguồn riboflavin qua thực phẩm hàng ngày. Riboflavin có nhiều trong sữa, thịt, ngũ cốc và trứng.

Một số tương tác cần lưu ý khi dùng riboflavin tôi: tránh dùng cùng các thuốc lợi tiểu loại thiazide, các kháng sinh. Riboflavin không bền vững khi có mặt các kháng sinh erythromycin và tetracyclin. Nên dùng vitamin này cách xa các thuốc trên. Riboflavin có thể làm ảnh hưởng đến cách thức tế bào ung thư đáp ứng với các thuốc chống ung thư loại methotrexate.

Điều cần lưu ý là các sản phẩm bổ sung riboflavin có thể làm vàng nước tiểu nhưng vô hại. Trong hầu hết các mục đích thông thường, người ta thường cho rằng các vitamin nhóm B tốt nhất là nên dùng chung với nhau. Tuy nhiên, không có phương hại gì khi sử dụng một mình riboflavin với những lý do đặc biệt.

Nguyễn Châu

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chớ lo khi nước tiểu màu vàng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT