Chớ lo khi ăn không ngon miệng

Suckhoedoisong.vn - Lạ thế, 2 hôm nay, anh Hải ăn cơm không ngon miệng và cứ cảm giác có mùi kim loại trong thức ăn. Băn khoăn, anh mới hỏi cậu em vợ là bác sĩ.

Lạ thế, 2 hôm nay, anh Hải ăn cơm không ngon miệng và cứ cảm giác có mùi kim loại trong thức ăn. Băn khoăn, anh mới hỏi cậu em vợ là bác sĩ. Hóa ra, hôm trước anh đi khám răng phát hiện bị viêm lợi quanh chân răng và được bác sĩ cho uống thuốc metronidazol. Cậu em vợ giải thích, đấy là do tác dụng phụ của thuốc metronidazol mà thôi. Anh Hải cũng đỡ lo lắng hơn.

Khi uống metronidazol cần thận trọng đối với  phụ nữ mang thai và cho con bú.

Nghe được câu chuyện trên, metronidazol lấy làm áy náy. Tôi là một thuốc kháng sinh do có khả  năng chống lại các vi khuẩn yếm khí (loại vi khuẩn sống không cần oxy) nên được dùng để trị các áp-xe chân răng và viêm phúc mạc, viêm lợi hoại tử loét cấp, viêm lợi quanh thân răng và các nhiễm khuẩn răng khác. Không chỉ được dùng trong các bệnh về răng miệng mà metronidazole tôi cũng được dùng để trị các bệnh nhiễm khuẩn  do các động vật đơn bào như amip, trichomonas và giardia... Một số bệnh khác như bệnh Crohn thể hoạt động ở kết tràng, trực tràng, viêm loét dạ dày - tá tràng do Helicobacter pylori (phối hợp với 1 số thuốc khác) cũng có thể được điều trị với metronidazol tôi. Tuy nhiên, khi uống loại thuốc này, các bạn có thể gặp một số triệu chứng như ăn không ngon miệng, có mùi kim loại ở thức ăn như trường hợp anh Hải. Song đây không là vấn đề đáng lo ngại, khi không dùng thuốc nữa, các cảm giác này sẽ biến mất. Ngoài tác dụng phụ này tôi còn gây các hiện tượng buồn nôn, nôn, nước tiểu sẫm màu, tiêu chảy... ở một số người bệnh.

Cần lưu ý, với những bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với tôi (nghĩa là không hợp tôi thì phải tránh xa tôi ra). Các bạn cũng cần thận trọng khi dùng tôi với liều cao để điều trị các nhiễm khuẩn kỵ khí và điều trị bệnh do amip và do giardia vì tôi có thể gây rối loạn tạng máu và các bệnh thần kinh thể hoạt động. Đặc biệt, cần thận trọng khi dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Các bạn nên ngừng dùng tôi nếu thấy có hiện tượng chóng mặt, lú lẫn, mất điều hòa và cẩn thận khi dùng đồng thời tôi với một số loại thuốc khác vì có thể gây tác dụng không tốt. Tốt nhất là nên dùng theo chỉ định của thầy thuốc để tránh những sai lầm đáng tiếc.

Nguyễn Khoa

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chớ lo khi ăn không ngon miệng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT