DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chớ coi thường “điện nhà”
HẢI ANH - 08:52 26/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rất nhiều người lâu nay vẫn cho rằng điện trong nhà chỉ là công suất nhỏ, không đáng để lưu tâm, đề phòng.

Rất nhiều người lâu nay vẫn cho rằng điện trong nhà chỉ là công suất nhỏ, không đáng để lưu tâm, đề phòng. Tuy nhiên, vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ chập điện gia đình gây hậu quả thảm khốc tại một ngôi nhà ở Lê Văn Sỹ, quận 3, TP.HCM khiến 6 người thiệt mạng rạng sáng 16/12 đủ khiến nhiều người hoảng sợ và là lời cảnh báo đáng lưu tâm.

Trong năm 2016, tại riêng địa bàn TP.HCM đã có một số vụ cháy nhà dân làm nhiều người chết như cháy tiệm dịch vụ cưới hỏi trên đường Nguyễn Văn Quá (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) làm hai vợ chồng cùng 1 người con thiệt mạng vào rạng sáng 4/10; cháy cửa hàng Tân Phú Gia đường Lũy Bán Bích (phường Hiệp Tân, quận Tân Phú) chuyên bán bếp gas rạng sáng 10/6 làm 4 người tử vong. Những vụ cháy trên đều có điểm chung là nơi xảy ra cháy nằm trong khu dân cư đông đúc; địa điểm cháy là hộ dân vừa ở vừa kinh doanh; nhà dạng ống, trong nhà chứa hàng hóa bít hết lối thoát nạn; không tuân thủ các quy định an toàn về PCCC và sử dụng các thiết bị điện.

Theo ý kiến của anh Đào Việt Hưng - chuyên gia kỹ thuật điện của Công ty Điện lực TP.HCM: “Đa số người dân không hiểu biết hoặc thiếu lưu tâm về an toàn điện gia đình. Đặc biệt là trong những khu nhà phố, tận dụng để kinh doanh, có nhiều hộ sống cùng một đường dây. Khi đó, số lượng thiết bị điện, đặc biệt là máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh, lò vi sóng... tăng lên cao, nhưng đường dây lại xuống cấp, không đủ tải chính là nguyên nhân dẫn đến quá tải, chập cháy”.

Thông thường, đường điện gia đình ở những ngôi nhà xây mới đều được đi ngầm trong tường và chọn loại dây đủ tải hết công suất các đồ dùng. Đường điện nguy hiểm nhất là ở những khu nhà cũ, cơi nới để sử dụng mà không lường đến sự cố tải của đường dây. Nhiều người dân nhận ra sự yếu ớt của đường điện trong nhà nhưng do chủ quan nên mặc kệ.

Một trong những thói quen sai lầm phổ biến của người dân là cắm nhiều thiết bị trên cùng một ổ điện; để quên bàn là, máy sấy tóc... trên chăn, đệm, quần áo và vật dễ cháy mà không rút phích cắm; để quên bếp, ấm điện để cạn nước, nóng chảy gây cháy; các mối nối dây điện không so le, không quấn băng keo cách điện cẩn thận...

Anh Hưng khuyến cáo, các hộ gia đình nên có thiết kế tổng thể từ các thợ điện chuyên nghiệp, nên đặt thiết bị bảo vệ (cầu dao điện) phù hợp cho đường dây chính, từng gian phòng và thiết bị điện có công suất lớn; dùng thiết bị chống dòng rò phù hợp cho mạng điện trong nhà, đặc biệt nên lắp đặt bộ phận chống rò rỉ điện riêng cho các thiết bị đấu nối thường xuyên vào mạng điện như máy nước nóng, điều hòa.

Cần lưu ý, không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm; không lắp đặt ổ cắm điện trong phòng vệ sinh, phòng tắm vì dễ gây chạm điện do độ ẩm cao; không đặt các chất gây cháy (gas, xăng, dầu, giấy...) gần các thiết bị, dụng cụ tiêu thụ điện như đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện, sử dụng cáp điện, thiết bị điện đúng chủng loại, đúng tiêu chuẩn, lắp đặt đúng kỹ thuật và phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa...

HẢI ANH

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm