DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chip siêu nhỏ giám định ADN
14:20 15/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chip siêu nhỏ có khả năng đảm nhận tự động hoàn toàn các khâu xét nghiệm ADN, mở ra một triển vọng mới trong khám chữa bệnh.

Ban Nghiên cứu thí nghiệm Dhama của hãng Panasonic, Nhật Bản vừa ra mắt một con chip chỉ bằng một nửa chiếc danh thiếp giao dịch nhưng lại có khả năng đảm nhận tự động hoàn toàn các khâu xét nghiệm ADN, mở ra một triển vọng mới cho việc khám chữa bệnh.

DNA microchip (Chíp siêu nhỏ giám định ADN)

DNA microchip (Chíp siêu nhỏ giám định ADN)

Đặc biệt là giải pháp điều trị bệnh theo từng cá thể dựa trên đặc tính di truyền của từng người. Để thực hiện một quá trình xét nghiệm ADN, người ta chỉ cần một giọt máu trộn với một hóa chất sau đó nhỏ lên chip, phần còn lại sẽ do chip thực hiện tự động hoàn toàn. Do ADN được triết khỏi dịch và những vùng có chứa mẫu SNP (haplotype hay hap) được loại bỏ, sau đó được phóng đại lên nhờ công nghệ PRC (phản ứng chuỗi trùng hợp). Quá trình PRC này được thực hiện ở nhiều mức nhiệt độ khác nhau nhằm loại bỏ hoàn toàn những phần không mong muốn, với thời gian xảy ra chưa đến 5 phút, nghĩa là ngắn hơn kỹ thuật xét nghiệm ADN truyền thống tới 2 giờ. Phân tích và xác định mẫu SNP được xem là khâu quan trọng để xác định những căn bệnh di truyền và giúp xác định chính xác gen gây bệnh.

Sự ra đời con chip siêu nhỏ này được xem là bước tiến nhảy vọt trong lĩnh vực xét nghiệm di truyền giúp con người có thể điều trị thành công những căn bệnh nan y mang tính kế thừa mà hiện nay khoa học vẫn chưa tìm ra phương pháp đặc trị.

Thu Lâm  (Theo The Time)

(SKĐS)

Tin liên quan
Chip điện tử phát hiện ung thư, HIV
SKĐS - Chip điện tử mang tính đột phá có khả năng phát hiện bệnh ung thư, HIV và một số bệnh khác chỉ trong vài phút.
Vụ tai nạn tại Phố Xã Đàn: Gắn “chíp” theo dõi não bộ cho nạn nhân
Sau 3 ngày bị tai nạn trên phố Xã Đàn, nạn nhân Hoàng Thị Quyên vẫn đang hôn mê, luôn được theo dõi đặc biệt tại phòng Hồi sức cấp cứu ngoại (BV Xanh Pôn). Bệnh nhân được đặt dụng cụ đo áp lực nội sọ để theo dõi não bộ.
Con chip cho hình ảnh 3D từ bên trong tim
SKĐS - Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển thành công một con chip siêu nhỏ có kích cỡ 1,5mm, có thể cung cấp thông tin về mạch máu ở trong tim qua một ống thông tim.
Biochip và cuộc cách mạng trong y học
Thiết lập và quản lý hồ sơ sinh trắc học cho mỗi cá nhân, giúp phát hiện các loại bệnh tật, nhận biết thực phẩm không an toàn, thay thế nhân viên y tế trong khám và điều trị bệnh từ xa...
Gắn chíp giám sát xe buýt
Hiện Trung tâm Quản lý điều hành GTĐT Hà Nội đang lập kế hoạch ứng dụng công nghệ điện tử để thiết lập các chốt thay thế cho con người nhằm xác nhận chính xác số lượt xe buýt đã thực hiện..
Chíp chống béo phì
Một công ty của Mỹ đóng ở Mountain View California, đã công bố một thiết bị y học thú vị, đó là một chíp gây giả no giúp những người béo phì giảm cân nhanh chóng. Thiết bị này có tên là Abiliti.
Gắn chíp điện tử để quản lý bệnh nhân tâm thần
Cơ quan Y tế Quốc gia Anh đã thử nghiệm gắn thiết bị theo dõi định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) cho các bệnh nhân tâm thần để theo dõi và ngăn chặn kịp thời
Chíp sinh học - Một thành tựu vĩ đại của y học hiện đại
Những con chíp siêu nhỏ từ lâu đã trở thành một công cụ theo dõi, phát hiện bệnh khá hiệu quả trong cơ thể người. Tuy nhiên, không chỉ dừng ở việc chế tạo và ứng dụng chíp trong y học, các nhà khoa học thuộc Trung tâm công nghệ sinh học - Trường đại học Manchester - Anh còn không ngừng phát triển và cải tiến những con chíp này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm