DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chính ta tạo ra nghịch lý...
07:00 13/10/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, có một nghịch lý là lượng trái cây Việt Nam được người nông dân một nắng hai sương làm ra lại rất ít được bày bán trong các siêu thị

Hiện nay, có một nghịch lý là lượng trái cây Việt Nam được người nông dân một nắng hai sương làm ra lại rất ít được bày bán trong các siêu thị trong khi chỉ cần dạo qua một vòng các siêu thị là bắt gặp tràn ngập các loại trái cây nhập từ nước ngoài. Có phải do người tiêu dùng không chuộng trái cây Việt hơn trái cây ngoại nhập? Nguyên nhân do đâu mà trái cây Việt không được các siêu thị ưu tiên nhập bán, có phải do trái cây Việt không đáp ứng được các tiêu chí cần và đủ chất lượng để lên kệ siêu thị?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để các sản phẩm trái cây trong nước chiếm được ưu thế cạnh tranh với các sản phẩm trái cây nhập ngoại và để được vào kệ bày bán trong các siêu thị thì việc đầu tiên ngoài các yếu tố đa dạng về chủng loại, hình thức đẹp, đảm bảo chất lượng tươi ngon thì các nhà vườn cung ứng sản phẩm phải đáp ứng được các yêu cầu khắt khe từ phía siêu thị, phải cung cấp được các loại giấy tờ chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, yêu cầu về chất lượng hàng hóa theo tiêu chuẩn của siêu thị...

Tuy nhiên, cái khó là hầu như các nhà vườn và nông dân dù có trồng được sản phẩm rất tốt, đạt chất lượng cao, nhưng vẫn đang loay hoay với các loại giấy tờ vì nông dân chủ quan, thậm chí không có điều kiện để xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm do chi phí lớn, thế rồi họ lại không mang sản phẩm đến được với siêu thị. Và dần dần, các sản phẩm nông sản trong nước càng xa rời kênh tiêu thụ đạt chuẩn tại các siêu thị, sản phẩm chỉ tiêu thụ được ở các chợ truyền thống, chợ dân sinh... Đã thế lại còn bị các sản phẩm trái cây nhập ngoại chiếm thị phần ưu thế và lấn át hoàn toàn, đó là thiệt thòi lớn của người nông dân và hoa quả Việt.

Trong khi đó, với tình hình hiện tại, các loại trái cây nhập lậu chứa nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe lại rất dễ mua vì đã bị thương lái hám lợi dán nhãn mác của các nước phát triển để len lỏi vào tiêu thụ tại Việt Nam gây hoang mang cho người tiêu dùng. Không có gì đảm bảo xuất xứ nguồn gốc của các loại trái cây nhập ngoại đúng như chất lượng của nó ghi trên nhãn mác. Chính vì thế, đã đến lúc các nhà vườn và siêu thị nên bằng mọi cách đưa trái cây Việt đến gần với người tiêu dùng thông qua các siêu thị uy tín, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về việc ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Hai bên nên tìm ra hướng đi thích hợp để đưa sản phẩm trái cây Việt Nam ngày càng phát triển thế mạnh, giúp người nông dân yên tâm sản xuất khi có đầu ra an toàn.

Đông Phong

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm