Chính quyền Ukraine kiểm tra lòng trung thành của một triệu công chức

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatseniuk tuyên bố sẽ rà soát để kiểm tra độ trung thành của một triệu công chức với chính phủ mới và cảnh báo binh sĩ cần sẵn sàng chiến đấu bất chấp lệnh ngừng bắn.
Trong ngày 16.9, quốc hội Ukraine đã thông qua một đạo luật mới, cho phép rà soát các quan chức chính phủ, và loại trừ những người tham nhũng.

Ông Yatseniuk khẳng định tất cả những ai làm việc dưới chính quyền của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych sẽ bị rà soát.

Ukraine từng có nhiều tháng trong tình trạng bạo loạn kể từ khi ông Yanukovych bị phế truất hồi tháng 2.

Các binh sĩ chính phủ đang phải chiến đấu với lực lượng ly khai thân Nga tại miền Đông trong những tháng vừa qua, cho tới khi một thỏa thuận ngừng bắn được ký kết hôm 5.9.

“Một triệu viên chức dân sự thuộc nhiều diện khác nhau sẽ bị tác động bởi luật này, bao gồm toàn bộ các bộ trưởng trong nội các, bộ nội vụ, các cơ quan tình báo, văn phòng công tố”, ông Yatseniuk khẳng định trong một cuộc họp nội các được phát sóng trên truyền hình.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatseniuk

Đạo luật về “rửa tội” – thanh lọc hàng ngũ quan chức – được phê chuẩn cùng ngày một đạo luật mới cho phép các vùng Luhansk và Donetsk có quyền tự trị.

Bên cạnh đó, ông Yatseniuk cũng yêu cầu Bộ quốc phòng đảm bảo các lực lượng chính phủ trong tình trạng cảnh giác sẵn sàng chiến đấu, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn với phe ly khai đã thực thi được gần 2 tuần.

“Nga sẽ không dành cho chúng ta hòa bình, do đó tôi yêu cầu Bộ quốc phòng sẵn sàng chiến đấu”, vị thủ tướng khẳng định.

Cũng trong ngày thứ Ba, nghị viện Ukraine và châu Âu đã bỏ phiếu phê chuẩn một thỏa ước hợp tác lớn giữa EU và Ukraine, nhằm đưa quốc gia Đông Âu cũ này xích lại gần hơn với EU.

Thỏa thuận với EU sẽ khiến Ukraine tuân thủ với các tiêu chuẩn của EU về nhân quyền, an ninh, kiểm soát vũ khí và dỡ bỏ các hàng rào thương mại. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán với Nga hồi tuần trước đã khiến phần nội dung về tự do mậu dịch phải hoãn lại tới năm 2016.

Theo Dân Việt

 

(Dân việt)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA