DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chính phủ yêu cầu kiểm tra ngay việc sử dụng quỹ BHYT, xử nghiêm nếu trục lợi
PV - 15:44 30/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chính phủ vừa có công văn hoả tốc yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẩn trương thực hiện rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẩn trương thực hiện rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi nhằm sử dụng hiệu quả quỹ khám, chữa bệnh BHYT bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia BHYT.

Đề nghị Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức một hội đồng chuyên gia đánh giá, kiến nghị các giải pháp để sử dụng hiệu quả quỹ BHYT.

bao-hiem-y-te

Xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi BHYT. Ảnh minh hoạ.

Trong thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, bài phản ánh việc trục lợi quỹ BHYT tại một số tỉnh, thành phố dẫn đến nguy cơ bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT trong năm 2016.

Theo thông tin Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa công bố, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, 37 tỉnh đã bội chi hơn 3.400 tỉ đồng cho BHYT, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2015. Nguyên nhân được giải thích là do số đối tượng tham gia BHYT tăng 12%, do điều chỉnh giá dịch vụ y tế và do thông tuyến huyện khám chữa bệnh. 

Tuy nhiên, một nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến việc thâm hụt nghiêm trọng quỹ BHYT, thậm chí vỡ quỹ BHYT là do tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT từ phía người có BHYT và từ chính các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

PV

Tin liên quan
Quyền lợi người tham gia BHYT luôn được đặt lên trước
SKĐS - Trong tuần tới, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ ban hành thông tư bổ sung các nội dung còn thiếu hoặc sót của Thông tư 37 sau khi rà soát những kiến nghị từ các cơ sở y tế trong quá trình thực hiện; những nội dung liên quan đến quyền lợi của người bệnh đều được giải quyết ngay.
Huy động mọi nguồn lực hỗ trợ người dân tham gia BHYT
SKĐS - Từ năm 2017, bố trí ngân sách địa phương và huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ cho người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT)...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải xem người mua thẻ BHYT là khách hàng đặc biệt
SKĐS - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị triển khai công tác phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2016-2020, khai trương cổng dữ liệu y tế và hệ thống thông tin giám định BHYT, do Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Bộ Y tế tổ chức sáng ngày 29/6 tại Hà Nội
Tăng cường phòng, chống lạm dụng quỹ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh
SKĐS - Việc thay đổi các chính sách mới tạo thuận lợi và mở rộng quyền lợi cho người có thẻ BHYT, bên cạnh đó cũng có những tác động không mong muốn, đòi hỏi công tác quản lý quỹ BHYT phải chặt chẽ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Sinh nguyễn (Tiensinhbvdk@gmail.com)
    Có thanh tra thi đi thanh tra các phòng khám tư và bệnh viện tư đi
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm