Chính phủ Jordan khẳng định "chưa tiến hành trao đổi con tin"

Hơn 12 giờ sau hạn chót của IS, chính phủ Jordan cho biết họ chưa tiến hành một cuộc trao đổi nào với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trước đó, IS đăng tải đoạn băng dọa giết phi công người Jordan nếu yêu cầu của chúng không được thực hiện vào chiều tối qua 29/1.
Nữ tù nhân Sajida al-Rishawi (trái) và phi công Maaz al-Kassasbeh. (Ảnh:
Nữ tù nhân Sajida al-Rishawi (trái) và phi công Maaz al-Kassasbeh. (Ảnh:Daily Mail)

Hãng tin NHK của Nhật hôm nay 30/1 dẫn thông tin từ chính phủ Jordan khẳng định, chưa có bất kỳ cuộc trao đổi con tin nào diễn ra. Trước đó, nhiều người hoài nghi một sự dàn xếp nào đó đã diễn ra ngầm vào thời khắc IS ra hạn trao đổi con tin lấy nữ tử tù.

Hôm qua, 29/1, IS đã tung ra một đoạn băng yêu cầu trao đổi nữ tử  tù Sajida al-Rishawi đang bị giam giữ tại Jordan lấy phóng viên chiến trường người Nhật Kenji Goto tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc mặt trời lặn cùng ngày, bằng không, phi công Jordan trong tay IS sẽ bị giết.

Tối qua 29/1, Bộ trưởng truyền thông, liên lạc của Jordan Mohammad al-Momani cho biết nữ tù nhân al-Rishawi vẫn đang bị giam giữ tại Jordan dù hạn cuối mà IS đưa ra đã qua. Nữ tù nhân này đã bị kết án tử hình vào năm 2006 do âm mưu đánh bom bất thành và liên quan đến các vụ đánh bom ở thủ đô Anman, Jordan làm chết gần 60 người.

Ông al-Momani cho biết, chính phủ Jordan đã sẵn sàng để trao đổi tù nhân, tuy nhiên chưa nhận được bằng chứng thực sự thuyết phục rằng phi công Maaz al-Kassasbeh của nước này vẫn còn sống sót. Trung úy al-Kassasbeh đã bị phiến quân IS bắt giữ hồi tháng trước sau khi chiếc máy bay F-16 của anh gặp nạn và rơi xuống miền bắc Syria.

Hạn chót đã qua  nhưng IS vẫn chưa tung bất kỳ video hay một đoạn băng ghi âm nào về tình trạng của con tin người Nhật và phi công người Jordan đang trong tay chúng. Người dân hai nước đang rất lo lắng cho số phận của 2 con tin trong tay nhóm Hồi giáo cực đoan IS.

 

 

 

(Dân Trí)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA