DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế làm chủ công nghệ và tổ chức sản xuất vắc xin
PV - 19:24 27/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các bộ, ngành liên quan rà soát các nhóm nhiệm vụ: Các nhiệm vụ khoa học và công nghệ liên quan đến bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân; các nhiệm vụ khoa học và công nghệ về bảo đảm quốc phòng, an ninh...

 

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia: Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020, Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020, Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020 (3 Chương trình), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, các Bộ, ngành có liên quan tập trung rà soát các nhiệm vụ, dự án nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và chế tạo, sản xuất các sản phẩm khoa học và công nghệ.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các bộ, ngành liên quan rà soát các nhóm nhiệm vụ: Các nhiệm vụ khoa học và công nghệ liên quan đến bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân; các nhiệm vụ khoa học và công nghệ về bảo đảm quốc phòng, an ninh trong đó bao gồm cả các vấn đề về an toàn, an ninh thông tin; các nhiệm vụ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp; các nhiệm vụ khoa học và công nghệ khác liên quan tới các ngành công nghiệp, kinh tế - kỹ thuật như giao thông, năng lượng, xây dựng,…

vắc xinẢnh minh họa.

 

Các Chương trình, nhiệm vụ của Chương trình cần xây dựng có trọng điểm, tập trung nguồn lực đầu tư, bảo đảm các dự án và sản phẩm phải thực sự đạt tầm quốc gia, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của đất nước. Trước mắt, các Bộ tập trung chỉ đạo, phối hợp các cơ sở nghiên cứu, các doanh nghiệp, ưu tiên tổ chức nghiên cứu, phát triển một số dự án, sản phẩm.

Cụ thể, Bộ Y tế làm chủ công nghệ và tổ chức sản xuất vắc xin; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu phát triển về giống cây trồng, vật nuôi; Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, lựa chọn một số công nghệ, thiết bị về an toàn thông tin đặc thù để làm chủ công nghệ và sản xuất thiết bị chuyên biệt của Việt Nam; Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành có liên quan tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia, đăng ký các nhiệm vụ của 3 Chương trình theo hướng ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần, doanh nghiệp chủ động cơ bản nguồn vốn đầu tư, thực hiện.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp quan tâm, cân đối nguồn lực, ưu tiên tập trung đầu tư phát triển khoa học và công nghệ, nhất là đối với các nhiệm vụ đã được phê duyệt trong 3 Chương trình.

Bộ Khoa học và Công nghệ phải đổi mới triệt để phương thức xét duyệt, quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ, bảo đảm thực sự công khai, minh bạch; rà soát để bổ sung, điều chỉnh các nội dung, nhiệm vụ, sản phẩm của 3 Chương trình nhằm kịp thời nắm bắt các xu hướng phát triển công nghệ cao, đổi mới công nghệ và thu hút mạnh mẽ sự tham gia của các tổ chức khoa học công nghệ và doanh nghiệp tham gia thực hiện.

PV

Tin liên quan
Tiêm vắc-xin sởi - Rubella cho phụ nữ mang thai có ảnh hưởng gì?
SKĐS - Trong tiêm chủng thường xuyên: Đối với vắc-xin sởi, tiêm mũi thứ nhất cho trẻ 9 tháng tuổi và mũi thứ hai khi trẻ 18 tháng tuổi.
Vắc-xin phòng cúm có thực sự an toàn?
SKĐS - Cúm là bệnh lý liên quan đến đường hô hấp do các virus cúm gây ra. Tuy không bị xếp vào hàng nan y, song chứng bệnh này hết sức phổ biến và bất cứ ai cũng có thể mắc phải.
Phối hợp công tư nâng cao tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin
SKĐS - Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) ở Việt Nam được bắt đầu chính thức từ năm 1985, thực tế và kinh nghiệm của chương trình TCMR ở Việt Nam trong hơn 30 năm qua
Việt Nam là nước thứ 4 tại châu Á sản xuất vắc xin phối hợp sởi - rubella
SKĐS - Bộ Y tế Việt Nam vừa thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng cho vắc xin phối hợp sởi-rubella (MR) do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), đơn vị trực thuộc Bộ Y Tế, sản xuất. Đây là vắc xin thứ 11 trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng mà Việt Nam tự sản xuất được.
WHO đánh giá cao khả năng sản xuất vắc xin của Việt Nam
SKĐS - Bộ Y tế vừa trao chứng nhận hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên người vắc xin phối hợp sởi rubella do Việt Nam sản xuất, dự kiến đến năm 2017, vắc xin sẽ được cung cấp cho chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.
Vì sao giá vắc xin phòng ung thư cổ tử cung ở Việt Nam vẫn khá cao?
SKĐS - Nhiều ý kiến cho rằng, với mức giá khoảng 200 đô la Mỹ cho một liều tiêm vắc xin HPV như hiện nay là khá cao nên khó triển khai tiêm phổ biến loại vắc xin này tại Việt Nam...
Vắc xin phòng cúm gia cầm cho người do VN sản xuất sắp đưa vào sử dụng
SKĐS - Chủng vi rút cúm A/H5N1 được cho là chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người. Do đó, người dân phải hết sức chú ý cảnh giác để tránh nhiễm bệnh, nhất là trong dịp cuối năm cận kề, lượng tiêu thụ gia cầm tăng cao.
Nên đợi trẻ hết dị ứng mới nên đi tiêm phòng vắc-xin sởi và cúm
Đây là băn khoăn của không ít gia đình có con bị dị ứng trứng vì rất nhiều loại vắc-xin được sản xuất từ tế bào phôi trứng gà.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm