DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chính phủ cam kết giải quyết thỏa đáng kiến nghị của dân về dự án núi Pháo
Hà Anh - 13:57 03/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 2/8, Chính phủ họp báo thường kỳ và đã cung cấp nhiều thông tin liên quan đến hoạt động thanh tra dự án Núi Pháo (Thái Nguyên).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết rõ: Theo quy định của Luật Thanh tra, hàng năm các Bộ, ngành và địa phương đều phải thực hiện kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch được phê duyệt. Ngày 25/11/2015, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 3018/QĐ-BTNMT phê duyệt Kế hoạch thanh tra năm 2016 của Bộ, theo đó, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên dự kiến tiến hành thanh tra một số cơ sở, khu công nghiệp và cụm công nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo (Công ty Núi Pháo).

Dự án khoáng sản Núi Pháo được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tại Quyết định số 233/QĐ-BTNMT ngày 28/02/2005 và số 370/QĐ-BTNMT ngày 06/3/2008, do vậy Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, thanh tra về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Núi Pháo theo kế hoạch hoặc đột xuất theo quy định.

Tháng 6/2016, người dân xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã có khiếu kiện, tụ tập đông người phản đối về tình trạng ô nhiễm môi trường đối với Dự án khoáng sản Núi Pháo.

Ngày 14/7/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Công văn số 147/BC-UBND báo cáo về quá trình giải quyết các vấn đề môi trường của Công ty Núi Pháo và các khiếu nại, kiến nghị của người dân khu vực xã Hà Thượng, huyện Đại Từ. Cùng ngày 14/7/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên về nội dung này và thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh Thái Nguyên đẩy nhanh tiến độ thanh tra về tài nguyên và môi trường tại tỉnh Thái Nguyên, trong đó có Công ty Núi Pháo, dự kiến vào đầu tháng 8 năm 2016.

Như vậy, Bộ trưởng  Mai Tiến Dũng khẳng định việc thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Núi Pháo là hoạt động bình thường của các cơ quan Nhà nước. Qua thanh tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cùng với UBND tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn, chấn chỉnh Công ty Núi Pháo phải thực hiện đúng pháp luật; nếu phát hiện các vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời giải quyết thỏa đáng các kiến nghị, khiếu nại của người dân đối với hoạt động của Công ty.

Hà Anh

Tin chân bài
Mời tham gia Diễn đàn môi trường với sức khoẻ
SKĐS - Mỗi năm, theo WHO, trung bình trên thế giới có 13 triệu người tử vong vì môi trường sống ô nhiễm. Tại Việt Nam, tình trạng nguồn nước không sạch...
Sau sự cố môi trường Formosa Hà Tĩnh: Vẫn nóng từ biển đến đất liền
SKĐS - Để tìm ra nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng tại vùng biển miền Trung một cách thuyết phục...
Cần có ý thức trong xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc
SKĐS - Bệnh viện là nơi khám chữa bệnh, hướng tới cuộc sống khỏe mạnh cho tất cả mọi người. Chính vì vậy, các bệnh viện cần bảo đảm môi trường trong lành, không khói thuốc lá cho người bệnh, người nhà người bệnh và bản thân các y bác sĩ.
Rà soát tất cả các các dự án xả thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường
SKĐS - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ TN&MT tổ chức rà soát tất cả các dự án lớn và các dự án xả thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nhất là các nguồn thải ra sông, ra biển.
Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2017: Tăng cường giám sát môi trường, an toàn thực phẩm
SKĐS - Đề nghị bổ sung chuyên đề giám sát về môi trường, đặc biệt là việc giám sát chuyên đề về việc phê duyệt các dự án đầu tư nước ngoài...
Bộ Y tế yêu cầu giám sát tình hình sức khỏe người dân và vệ sinh môi trường ở Quảng Bình
SKĐS - Thứ trưởng Bộ y tế đề nghị trong thời gian tới, Quảng Bình cần tăng cường theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe của người dân, đặc biệt là người dân vùng ven biển; có kế hoạch quan trắc các yếu tố về không khí, nguồn nước và các yếu tố tác động khác để đảm bảo môi trường sống cho người dân.
Rà soát ngay các dự án có xả thải ra môi trường
SKĐS - Sau khi phát hiện hơn 100 tấn chất thải của Formosa chôn trong một trang trại ở Kỳ Anh, cơ quan chức năng tại tỉnh Hà Tĩnh đã lấy chưa đủ số mẫu chất thải để kiểm nghiệm...
Khánh thành dự án đầu tư xây mới Trường đại học y tế công cộng
SKĐS - Ngày 16/ 7, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao dự án đầu tư xây mới Trường đại học Y tế công cộng theo hình thức hợp đồng xây dựng và chuyển giao (BT).
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm