DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chiếu phim lưu động và tín hiệu đáng mừng
14:00 24/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nếu như trước đây, điện ảnh được coi là thứ chỉ phục vụ cho một nhóm đối tượng khán giả yêu thích bộ môn nghệ thuật này thì bây giờ quan điểm của những nhà làm phim đã thay đổi.

Nếu như trước đây, điện ảnh được coi là thứ chỉ phục vụ cho một nhóm đối tượng khán giả yêu thích bộ môn nghệ thuật này thì bây giờ quan điểm của những nhà làm phim đã thay đổi. Những nỗ lực để đến gần với công chúng được thể hiện bằng nhiều phương án, ngay cả việc chiếu phim lưu động cũng được triển khai trong những ngày gần đây. Tín hiệu vui này liệu có phải là bước để “đại chúng hóa” cho những bộ phim vốn rất gần nhưng lại luôn xa lạ với công chúng?

Kết nối khi lưu động

Thông thường, những bộ phim “xa lạ” với công chúng lại chính là những tác phẩm chất lượng và từng đoạt nhiều giải thưởng lớn, bởi không phải khán giả nào cũng có điều kiện tìm hiểu và thưởng thức những bộ phim hay. Chiếu phim lưu động chính là cách quảng bá hiệu quả nhất cho điện ảnh, hình thức này cũng không còn xa lạ tại Việt Nam. Năm 2013, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, Trung tâm Văn hóa Pháp (L’espace) và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam từng phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu, hỗ trợ và Phát triển văn hóa (A&C), tổ chức chương trình chiếu phim Pháp lưu động miễn phí tại 15 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Chiếu phim lưu động chính là hình thức quảng bá hiệu quả nhất cho điện ảnh.

Bộ phim Nghệ sĩ đã giành được 53 giải thưởng lớn nhỏ, đặc biệt có 5 giải Oscar và 6 giải Cesar vào năm 2012. Phim 1+1 được đánh giá là bộ phim thành công thứ hai trong lịch sử điện ảnh Pháp với 14 giải thưởng và 14 đề cử tại các Liên hoan phim trên thế giới. Còn Dối trá ngọt ngào và Kế hoạch hoàn hảo lại là 2 bộ phim lãng mạn và hài hước, mang đến nhiều tiếng cười nhẹ nhàng.

Trong vòng 2 tháng, đoàn chiếu phim đã có tổng cộng 68 buổi chiếu miễn phí với tổng quãng đường hơn 5.300km để đưa bộ phim đến với những người dân Việt Nam ở mọi miền trên cả nước. Ban tổ chức cho biết, việc lựa chọn hình thức chiếu phim lưu động nhằm tạo nên sự gần gũi với khán giả, giúp họ dễ dàng thưởng thức những tác phẩm điện ảnh như món ăn tinh thần thú vị, đặc biệt là đối với những khán giả ở vùng sâu, vùng xa.

Cũng trong năm đó, một dự án chiếu phim lưu động khác đã diễn ra và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khán giả. CineVans - dự án chiếu phim lưu động này là sự hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh Việt Nam (TPD) và Vietnam New Media Group (VNMG). Sau thành công với sự kiện mở màn tại trường THPT chuyên Sư phạm, điểm dừng chân tiếp theo của chiếc xe CineVans cũng hướng đến các khán giả trẻ: Trường THPT chuyên Ngoại ngữ - Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội...

Đúng như tên gọi, CineVans là một chiếc xe chuyên chở các bộ phim do Trung tâm TPD sản xuất đến khắp mọi nơi, trình chiếu miễn phí kết hợp giao lưu giữa các đoàn làm phim, các diễn giả đặc biệt của chương trình. Hoạt động được tổ chức nhằm giúp khán giả có cơ hội chia sẻ suy nghĩ của mình một cách công khai và lành mạnh, về các vấn đề đáng quan tâm trong xã hội qua góc nhìn điện ảnh.

Thêm nhiều nỗ lực

Mùa hè năm nay, thiếu nhi Việt đón thêm một tin vui mang tên “Điện ảnh trong mắt trẻ thơ”. Đây là chuỗi chương trình chiếu phim lưu động do Hãng phim Trẻ (Thành Đoàn TP.HCM) tổ chức nhằm góp phần giáo dục, định hướng thẩm mỹ nghệ thuật cho thanh - thiếu nhi TP.HCM. Chương trình chiếu phim lưu động sẽ được tổ chức trung tuần tháng 7 đến ngày 26/8 tại hệ thống rạp, trung tâm văn hóa, nhà thiếu nhi, hội trường, khu vui chơi, điểm sinh hoạt hè của 24 quận, huyện.

Dự kiến, nhiều bộ phim hoạt hình, phim khoa học, phim giáo dục sẽ được chiếu phục vụ miễn phí cho 36.000 học sinh, thiếu nhi tham gia sinh hoạt hè, thiếu nhi của các nhà mở, mái ấm tình thương, thiếu nhi tại các phường, xã - thị trấn trên địa bàn thành phố. Khi tham gia chương trình, các em thiếu nhi không chỉ được thưởng thức những bộ phim đặc sắc, mà còn được nhận quà, được trải nghiệm, giao lưu với các nghệ sĩ...

Có thể nói, chiếu phim lưu động là tín hiệu đáng mừng, cho thấy khoảng cách giữa khán giả và các bộ phim điện ảnh do các nhà làm phim trong nước sản xuất đang ngày càng được rút ngắn. Với sự xuất hiện của nhiều “chuyến xe điện ảnh lưu động” như hiện nay, chắc chắn sự kì vọng vào công cuộc “đại chúng hóa” sẽ không còn quá xa.

  Quang Hưng

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm