DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chiến sĩ áo trắng và chiến sĩ áo xanh cùng đi lấy mẫu xét nghiệm tại Quận Tân Phú
Bài và ảnh của:Hà Văn Đạo - 18:47 20/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đi từng ngõ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 nhanh gọn, sớm phát hiện ca nhiễm, bóc tách F0 ra khỏi các khu dân cư là giải pháp quan trọng tránh lây lan dịch bệnh ở TP.HCM. Một trong những chiến thuật đang được lan tỏa là các cán bộ đoàn sánh vai cùng cán bộ, sinh viên y khoa, nhân viên y tế vượt mọi khó khăn, tăng tốc đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

“Chiến sĩ áo trắng” Thái Bình nhập cuộc

Trong số lực lượng cán bộ, nhân viên y tế, sinh viên đại học y dược khắp cả nước chi viện cho TP.HCM phòng, chống dịch COVID-19, có đoàn từ Thái Bình. Ngay từ khi đặt chân đến thành phố đông dân nhất phương Nam, 60 bác sĩ, điều dưỡng của Sở Y tế Thái Bình và 350 giảng viên, sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình đã nhận nhiệm vụ tại các điểm dịch nóng.

Lực lượng “chiến sĩ áo trắng” chi viện cho TP.HCM lần này theo theo sự chỉ đạo điều động của Bộ Y tế. Trước khi lên đường đã được Sở Y tế Thái Bình tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19. Cùng với đó, tổ chức tập huấn, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh nhân COVID-19. Các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cũng được từng thành viên trong đoàn nắm chắc. 60 bác sĩ, điều dưỡng tích cực hỗ trợ, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM.

Việc lấy mẫu xét nghiệm được làm thuần thục

350 giảng viên, sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình xung kích đến các quận, huyện của TP.HCM để lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm 5K.

Tại Quận Tân Phú, vượt qua mưa nắng thất thường, 50 cán bộ, sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình ráo riết triển khai lấy mẫu xét nghiệm. Để đạt hiệu quả cao, mỗi “chiến sĩ áo trắng” được phân công một “chiến sĩ áo xanh” hỗ trợ. Các “chiến sĩ áo xanh” chính là các bộ đoàn ở địa phương. Họ thông thạo từng ngõ, ngách nên có trách nhiệm đưa các sinh viên y khoa đi lấy mẫu. Đến mỗi địa điểm lấy mẫu các cán bộ đoàn mặc đầy đủ quần áo bảo hộ theo quy định. Sau khi kêu gọi, thông báo người dân ra lấy mẫu thì các cán bộ đoàn sẽ làm nhiệm vụ ghi chép các thông tin, dữ liệu của người được lấy mẫu.

TS Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) là thành viên Tổ công tác của Bộ Y tế phụ trách địa bàn Tân Phú khẳng định: Chiến thuật sánh vai thế này rất hiệu quả. Mỗi cán bộ đoàn như một “thổ địa” sẽ hỗ trợ đắc lực việc đi lại cho các nhân viên lấy mẫu. Việc ghi chép, nhập liệu không khó, họ làm tốt. Đây là chiến thuật cần lan tỏa rộng để hiệu quả công việc được cao hơn.

Người dân đã thay đổi dần ý thức

  Người dân hăng hái đến các điểm lấy mẫu xét nghiệm

Theo ông Long, đến ngày 20/7, 50 cán bộ, sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình cùng các cán bộ đoàn ở quận Tân Phú đã đến 16 địa điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Kỹ thuật lấy mẫu thuần thục, làm gọn gàng từng địa điểm nên hy vọng sẽ sớm bóc tách được các ca bệnh ra để thực hiện các bước điều trị, cách ly.

Ghi nhận tại nhiều quận ở TP.HCM cho thấy người dân đã dần chuyển biến ý thức, nghe thông báo đi lấy mẫu xét nghiệm là mỗi người tự nhắc nhở nhau đi và tuân thủ các quy định 5K.

Tại các phường ở Quận 7, từ khi có chiến dịch xét nghiệm mở rộng, mỗi khi nghe cán bộ thông báo đi xét nghiệm là người dân hưởng ứng. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nhà cách ly nhà.

Ông Nguyễn Duy Nam, phường Phú Thuận (Quận 7) cho biết: “Khi biết thông tin có 100 cán bộ, sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình về hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm chúng tôi rất vui. Xét nghiệm càng sớm càng ngăn chặn tốt hơn việc lây lan dịch bệnh. Tại các hẻm, khi đoàn xét nghiệm đến người dân chủ động ra xếp hàng ngay ngắn, không chen lấn”.

Tại các phường của Quận Tân Phú ghi nhận trọng ngày 20/7, các điểm xét nghiệm đã triển khai bài bản. Từng cán bộ đoàn đồng hành cùng sinh viên y khoa đi xét nghiệm đã thành thạo công việc của mình. Nhiều thành viên đoàn lấy mẫu xét nghiệm ở phường Hòa Thạnh cho biết: Cùng với việc tăng tốc lấy mẫu thì còn hướng dẫn người dân thực hiện tốt việc giãn cách xã hội. Một người chủ quan thì sẽ làm khổ nhiều người.

Cảm kích trước sự làm việc miệt mài của những người lấy mẫu xét nghiệm, bà Nguyễn Thị Hạnh ở phường Hòa Thạnh chia sẻ: Với sự điều động của Bộ Y tế, đông đảo y bác sĩ, sinh viên đã đến TP.HCM thì người dân rất an tâm. Ai cũng hiểu rõ lợi ích của việc xét nghiệm sàng lọc COVID-19 nên hợp tác nhiệt tình.

Bài và ảnh của:Hà Văn Đạo

Tin liên quan
Cần biết: 9 tiêu chí cơ sở đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin COVID-19
SKĐS - Theo Bộ Y tế, việc ban hành tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 áp dụng cho toàn bộ các cơ sở thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 nhằm góp phần bảo đảm an toàn tiêm chủng
BV Bệnh Nhiệt đới TW đào tạo kỹ thuật lọc máu, ECMO trong điều trị COVID-19 cho tuyến dưới
SKĐS - Với phương pháp đào tạo “cầm tay chỉ việc”, các nhân viên y tế tuyến dưới sẽ được các bác sĩ, điều dưỡng có nhiều kinh nghiệm trong điều trị COVID-19 hướng dẫn điều trị, chăm sóc từ bệnh nhân COVID-19 thông thường đến các bệnh nhân nặng...
Hà Nội cần nâng cao năng lực bảo quản vắc xin COVID-19 cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử
SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đề nghị: CDC TP Hà Nội cần kiểm tra, rà soát lại các kho, tủ lạnh bảo quản vắc xin phòng COVID-19 để nâng cao năng lực bảo quản vắc xin cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử
Bệnh nhân COVID-19 Đồng Nai được công bố khỏi bệnh
SKĐS - Ngày 20/7/2021, tỉnh Đồng Nai đã công bố 18 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm