DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chiến lược tiêm chủng toàn cầu mới kỳ vọng cứu sống hơn 50 triệu người
Hà Phương - 12:49 28/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chương trình Tiêm chủng 2030 (IA2030), một chiến lược toàn cầu mới với kỳ vọng tối đa hóa tác động của vắc-xin thông qua các hệ thống tiêm chủng mạnh mẽ hơn; sẽ giúp ngăn chặn khoảng 50 triệu ca tử vong, 75% trong số này ở các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp.

 Vãn còn hơn 1/3 quốc gia bị gián đoạn tiêm chủng thường xuyên

Các dịch vụ tiêm chủng đã bắt đầu phục hồi sau sự gián đoạn do COVID-19 gây ra, tuy nhiên hàng triệu trẻ em vẫn có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), UNICEF và Gavi, Liên minh Vắc-xin đã cảnh báo hôm nay trong Tuần lễ tiêm chủng thế giới, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về một cam kết toàn cầu mới nhằm cải thiện khả năng tiếp cận và tiến hành tiêm chủng.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus,Tổng Giám đốc WHO cho biết, vắc-xin sẽ giúp chúng ta chấm dứt đại dịch COVID-19 nhưng chỉ khi chúng ta đảm bảo tiếp cận công bằng cho tất cả các quốc gia và xây dựng các hệ thống mạnh mẽ để tiến hành tiêm chủng. Nếu chúng ta muốn tránh được các đợt bùng phát của những bệnh đe dọa đến tính mạng như sởi, sốt vàng da và bạch hầu, thì chúng ta phải đảm bảo các dịch vụ tiêm chủng thường xuyên được tiến hành ở mọi quốc gia trên thế giới.

tiêm chủng

Một cuộc khảo sát của WHO đã cho thấy mặc dù đã có tiến bộ so với tình hình năm 2020, nhưng hơn một phần ba các quốc gia được hỏi (37%) vẫn báo cáo bị gián đoạn dịch vụ tiêm chủng thường xuyên.

Các chiến dịch tiêm chủng đại trà cũng bị gián đoạn. Theo dữ liệu mới, 60 chiến dịch tiêm chủng đại trà hiện đang bị hoãn lại ở 50 quốc gia, khiến khoảng 228 triệu người, chủ yếu là trẻ em, có nguy cơ mắc các bệnh như sởi, sốt vàng da và bại liệt. Hơn một nửa trong số 50 quốc gia bị ảnh hưởng ở Châu Phi, nhấn mạnh sự bất bình đẳng kéo dài trong việc tiếp cận các dịch vụ tiêm chủng quan trọng.

Các chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh sởi bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bệnh sởi là một trong những bệnh dễ lây lan nhất và dễ có các đợt bùng phát lớn khi không được tiêm phòng. Trong số các chiến dịch bị hoãn lại có 23 chiến dịch phòng chống sởi, ảnh hưởng đến khoảng 140 triệu người. Nhiều chiến dịch hiện đã bị trì hoãn hơn một năm.

Theo bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF, ngay cả trước đại dịch, đã có những dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy chúng ta đang bắt đầu thất thế trong cuộc chiến chống lại các bệnh có thể phòng ngừa được ở trẻ em, với 20 triệu trẻ em đã bỏ lỡ các đợt tiêm vắc-xin quan trọng. Đại dịch đã làm cho tình hình tồi tệ hơn, khiến hàng triệu trẻ em không được tiêm chủng. Hiện nay, vắc-xin là thứ đầu tiên mọi người nghĩ đến, chúng ta cần duy trì năng lượng này để giúp mọi trẻ em được tiêm đủ vắc-xin phòng chống sởi, bại liệt và các loại vắc-xin khác. Chúng ta không nên lãng phí thời gian, thất thế có nghĩa là mất mạng.

Do không được tiêm chủng, gần đây bệnh sởi đã bùng phát nghiêm trọng ở Congo, Pakistan và Yemen. Các cơ quan quan cảnh báo dịch có nguy cơ xảy ra ở những nơi khác khi ngày càng có nhiều trẻ em không được tiêm các vắc-xin quan trọng. Những đợt bùng phát này xảy ra ở những nơi đang có xung đột và bị gián đoạn dịch vụ do COVID-19.

Việc cung cấp vắc-xin và các thiết bị khác cũng rất cần thiết cho việc tiêm chủng cho trẻ em. Do sự gián đoạn khi bắt đầu đại dịch COVID-19, UNICEFF đã cung cấp 2,01 tỷ liều vắc-xin vào năm 2020, so với 2,29 tỷ vào năm 2019.

Tiến sĩ Berkley, Giám đốc điều hành của Gavi, Liên minh Vắc-xin cho biết: "Hàng triệu trẻ em trên thế giới có nguy cơ không được tiêm các loại vắc-xin thường xuyên do đại dịch. Điều này có thể làm đảo ngược những tiến bộ mà tiêm chủng mở rộng đã đạt được trong hai thập kỷ qua. Để hỗ trợ sự phục hồi từ COVID-19 và để phòng chống các đại dịch trong tương lai, chúng ta cần đảm bảo ưu tiên tiêm chủng thường xuyên, tập trung vào việc tiếp cận những trẻ em chưa được tiêm bất kỳ loại vắc-xin thường xuyên nào. Để làm được điều này, chúng ta, các cơ quan phát triển, các chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự hợp tác chặt chẽ để đảm bảo rằng không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau". 

Chương trình Tiêm chủng 2030: Cần sự cam kết và hành động của các quốc gia

Để giúp giải quyết những thách thức này và hỗ trợ phục hồi sau đại dịch COVID-19, UNICEF, Gavi và các đối tác khác đã khởi động Chương trình Tiêm chủng 2030  (IA2030), một chiến lược toàn cầu mới với kỳ vọng tối đa hóa tác động của vắc-xin thông qua các hệ thống tiêm chủng mạnh mẽ hơn. 

Chương trình này tập trung vào tiêm chủng trong suốt cuộc đời, từ thời thơ ấu đến tuổi thiếu niên và tuổi già. Theo WHO, nếu được thực hiện đầy đủ, chương trình sẽ giúp ngăn chặn khoảng 50 triệu ca tử vong, 75% trong số này ở các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp. 

 Các mục tiêu tiêm chủng sẽ đạt được vào năm 2030 bao gồm: 

· Đạt 90% trẻ em và thanh thiếu niên được tiêm vắc-xin thiết yếu ((Bao gồm ba liều bạch hầu, uốn ván, ho gà (DTP3), hai liều sởi, HPV và ba liều vắc-xin phế cầu khuẩn).

· Giảm một nửa số trẻ em hoàn toàn không được tiêm vắc-xin 

· 500 quốc gia hoặc địa phương triển khai tiêm chủng các loại vắc-xin mới hoặc vắc-xin còn chưa được sử dụng như vắc-xin COVID-19, vắc-xin rota, hoặc vắc-xin HPV

Để đạt được các mục tiêu đầy tham vọng của Chương trình Tiêm chủng, WHO, UNICEF, Gavi và các đối tác đang kêu gọi hành động mạnh mẽ:

 Các nhà lãnh đạo thế giới và cộng đồng y tế và phát triển toàn cầu cần cam kết rõ ràng với Chương trình Tiêm chủng 2030 và đầu tư vào các hệ thống tiêm chủng mạnh mẽ hơn, với các cách tiếp cận phù hợp cho các quốc gia dễ bị tổn thương và bị ảnh hưởng bởi xung đột. Tiêm chủng là một yếu tố quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe hiệu quả, là trọng tâm của việc chuẩn bị và ứng phó với đại dịch, và là yếu tố then chốt trong  ngăn chặn gánh nặng của nhiều dịch bệnh khi xã hội mở cửa trở lại.

Tất cả các quốc gia nên xây dựng và thực hiện các kế hoạch tiêm chủng quốc gia phù hợp với khuôn khổ Chương trình Tiêm chủng 2030 và tăng cường đầu tư để tất cả mọi người có thể tiếp cận các dịch vụ tiêm chủng. 

Các nhà tài trợ và chính phủ cần tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và đổi mới, phát triển và phân phối vắc-xin, tập trung vào nhu cầu của dân số không được tiếp cận.

Ngành công nghiệp dược phẩm và các nhà khoa học, cùng với các chính phủ và các nhà tài trợ cần tiếp tục hợp tác đẩy nhanh nghiên cứu và phát triển vắc-xin, đảm bảo nguồn cung vắc-xin với giá cả phải chăng để đáp ứng nhu cầu toàn cầu và áp dụng các bài học từ COVID-19 cho các bệnh khác. 

 

 Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới 2021 diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 4 (24-30/4) nhằm tôn vinh lợi ích của vắc-xin trong việc cứu sống con người. Chủ đề năm nay là “Vắc-xin đưa chúng ta đến gần nhau hơn” cho thấy tiêm chủng kết nối chúng ta với nhau với những mục tiêu và khoảnh khắc quan trọng, giúp cải thiện sức khỏe của mọi người, ở khắp mọi nơi trong suốt cuộc đời. 

Hà Phương

Tin liên quan
WHO: Ngăn ngừa ung thư cổ tử cung thông qua tiêm chủng, sàng lọc
SKĐS - Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), các chuyên gia y tế tiếp tục nhắc lại tầm quan trọng và các cam kết đối với việc phòng ngừa và điều trị ung thư cổ tử cung và ung thư vú.
Về lâu dài người dân sẽ được tiêm vắc xin COVID-19 miễn phí như tiêm chủng mở rộng
SKĐS - Sáng 26/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến động viên nhóm tình nguyện viên và lực lượng y tế nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19; đồng thời bày tỏ tin tưởng vào đội ngũ khoa học tham gia phát triển vắc xin ngừa COVID-19 của Việt Nam; tiến tới về lâu dài, người dân sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
Bộ Y tế: Ngày 5/5, các địa phương phải hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 của COVAX
SKĐS - Đây là yêu cầu của Bộ Y tế nêu ra hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng 16/4 về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng vắc xin COVID-19 với ngành y tế của 63 tỉnh, thành phố.  
Kỷ lục mới của tiêm chủng vắc xin COVID-19: Trên 50.000 người Việt tiêm trong 1 ngày
SKĐS - Sáng 27/4, Bộ Y tế cho biết có thêm hơn 50.000 người Việt Nam được tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong hôm qua, lập nên kỷ lục mới về số người tiêm/ngày. Đến nay cả nước đã có gần 260.000 người được tiêm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm