DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chiến lược “tháp 3 tầng” điều trị COVID-19 tại TP.HCM
Phúc Võ - 19:16 28/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong chiến lược “tháp 3 tầng”, dựa trên phân loại độ nặng của bệnh mà người mắc COVID-19 sẽ được thu dung, điều trị bởi các bệnh viện thuộc các “tầng” tương ứng với tầng 1 chuyên thu dung điều trị COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng, tầng 2 là các bệnh viện được chuyển đổi công năng chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19 có triệu chứng và tầng 3 là các bệnh viện chuyên hồi sức chuyên sâu đối với các trường hợp COVID-19 nặng và nguy kịch.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, trong thời gian qua, Sở Y tế đã chủ động triển khai kế hoạch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra trong tình huống TP.HCM có 5.000 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 bằng cách chuyển đổi công năng của một số bệnh viện quận, huyện và bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của thành phố trở thành các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19 với quy mô tổng cộng 5.000 giường và đã phát huy hiệu quả.

Mô hình "tháp 3 tầng" điều trị COVID-19 tại TP.HCM

Tuy nhiên, trước tình hình số ca mắc COVID-19 trên địa bàn đã vượt qua con số 2.500 trường hợp và dự báo số ca mắc còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới khi mà tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, việc bổ sung thêm các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc các trường hợp đang được cách ly (F1) không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (chiếm khoảng 80% các trường hợp) là rất cần thiết, vừa đáp ứng yêu cầu thực tế vừa giảm tải cho các bệnh viện đã chuyển đổi công năng.

Qua nghiên cứu tính hiệu quả của mô hình hệ thống các cơ sở điều trị COVID-19 theo hình “tháp 3 tầng” tại tỉnh Bắc Giang đang được Bộ Y tế triển khai, Sở Y tế nhận thấy mô hình này là giải pháp phù hợp cho tình hình hiện nay trên địa bàn thành phố.

Theo mô hình này, hiện thành phố đã có các bệnh viện chuyên trách hồi sức cấp cứu chuyên sâu đối với các trường hợp COVID-19 nặng và nguy kịch (tầng 3 của hình tháp) và các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 (tầng 2 của hình tháp) với tổng công suất là 5.000 giường.

Để đáp ứng tình hình dịch bệnh hiện nay, nhu cầu cấp bách hiện nay là cần bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc đang cách ly (F1, F2) chuyển sang F0 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (tầng 1 của hình tháp), dự kiến cần khoảng 5.000 – 10.000 giường.

Trong giai đoạn hiện nay, Sở Y tế xây dựng kế hoạch bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị COVID-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ với quy mô 5.000 giường, hướng đến các mục đích chính sau:

 -Kịp thời thu dung điều trị toàn bộ số ca mắc mới phát hiện qua xét nghiệm tầm soát tại các khu nguy cơ cao trong cộng đồng và các trường hợp đang được cách ly theo dõi tại các khu cách ly tập trung (F1 chuyển sang F0).

 -Chủ động phân loại độ nặng của bệnh để kịp thời chuyển tuyến phù hợp góp phần giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị COVID-19, tập trung điều trị cho các trường hợp bệnh nặng, hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong.

Phúc Võ

Tin liên quan
TP.HCM: 710.773 người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong đợt 4
SKĐS - Trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID - 19 đợt 4 tại TP.HCM, tổng cộng có 710.773 người đã được tiêm vắc xin phòng COVID – 19 trong đó trong tại cộng đồng có 398.504 người, tại khu công nghiệp, khu chế xuất có 312.269 người.
Các trường hợp mắc mới tại TP.HCM đa phần đã được cách ly hoặc ở khu vực phong tỏa
SKĐS - Trong 62 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tại TP.HCM vừa được công bố có 61 trường hợp là các bệnh nhân đã được cách ly hoặc nằm trong khu vực phong tỏa.
Tây Ninh tạm dừng giao, nhận hàng từ các chợ đầu mối ở TP. HCM
SKĐS - Ngày 27/6, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh đã có văn bản đề nghị Sở Giao thông – Vận tải và UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp thực hiện việc tạm dừng giao, nhận hàng hoá từ Tây Ninh đi và về tại các chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh cho đến khi có thông báo mới, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
TP.HCM: Phần lớn ca bệnh COVID-19 tại khu cách ly là do nhiễm từ trước
SKĐS - Ngày 28/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã thông tin về kết quả phân tích số liệu liên quan đến những trường hợp ca bệnh COVID-19 được phát hiện trong khu cách ly tập trung.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm