DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
‘Chiến dịch Hoa Kim Tước’, một cuốn sách độc đáo
Phạm Hoa - 07:27 30/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - ‘Chiến dịch Hoa Kim Tước’ - cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu do Nhã Nam vừa phát hành là một ấn phẩm đặc biệt, kể về chiến dịch đưa hàng trăm người dân Việt Nam mắc kẹt tại Ấn Độ vì COVID-19, về nước an toàn.

Sau lệnh phong tỏa của chính phủ Ấn Độ vào tháng 3/2020, hàng trăm người Việt đang tu hành tại các viện Phật giáo ở nhiều địa điểm trên khắp Ấn Độ, khách hành hương, sinh viên, kỹ sư ... đang học tập/ làm việc tại nước này đã phải ở lại trong điều kiện sinh hoạt khó khăn, tâm trạng hoang mang lo sợ. Tất cả đều khao khát được về nhà trong vòng tay ấm áp của gia đình và quê hương khi bóng đen virus corona bao trùm lên cuộc sống.

 

Đại sứ Phạm Sanh Châu (ngồi giữa) cùng 3 chú tiểu chùa Đại Lộc Việt Nam ở Vanarasi, Ấn Độ trong chiến dịch Hoa Kim Tước

 

Trong điều kiện phong tỏa gắt gao tại Ấn Độ để phòng chống COVID-19, đã có hàng trăm cuộc gọi, email của người dân Việt Nam được gửi về Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ mà trực tiếp là ông Phạm Sanh Châu - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Cộng hòa Ấn Độ kiêm nhiệm Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal và Vương quốc Bhutan. Cuối cùng Chính phủ Việt Nam đồng ý cho sứ quán nước ta tại Ấn Độ tổ chức chuyến bay giải cứu và Đại sứ Phạm Sanh Châu gọi đây là “Chiến dịch Hoa Kim Tước” – tên của loài hoa có màu vàng sáng tươi, như biểu tượng của niềm tin, hy vọng và tình yêu con người.

Trong “Chiến dịch Hoa Kim Tước”, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã chia công dân thành 13 nhóm theo từng khu vực, mỗi “cánh quân” do một cán bộ sứ quán phụ trách từ xa qua email và group chat, tổ chức đưa họ về thủ đô New Dehli bằng các loại phương tiện khác nhau, làm việc với các cơ quan liên quan của Ấn Độ để lo mọi loại giấy tờ thông hành, kết nối các chuyến bay nội địa và đặt chuyến bay trong nước. Sứ quán cũng chuẩn bị những bữa ăn giản dị đón tiếp bà con và chuẩn bị mấy trăm suất cơm nắm muối vừng cho công dân tại sân bay.

 

Cuốn sách “Chiến dịch Hoa Kim Tước” của Đại sứ Phạm Sanh Châu


Cuối cùng các cán bộ sứ quán trực nhiều tiếng đồng hồ ở sân bay để giúp mọi người khai bằng tay các tờ khai xuất cảnh khi mà cả sân bay Indira Gandhi đã đóng băng hoạt động… Chiến dịch Hoa Kim Tước thành công, hàng trăm người dân Việt Nam đã có hành trình trở về với quê hương an toàn, với biết bao cảm xúc vỡ òa.

Điều gây hứng thú ở cuốn sách đặc biệt của Đại sứ Phạm Sanh Châu còn ở chỗ cho người đọc biết thêm về hoạt động hậu trường của những nhà ngoại giao và sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, những cuộc gặp gỡ người đồng nhiệm các nước, sự kết nối với các quan chức và doanh nghiệp sở tại để thúc đẩy sự hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục… giữa hai quốc gia.

‘Chiến dịch Hoa Kim Tước’ của Đại sứ Phạm Sanh Châu không phải một cuốn ghi chép hay ký sự về một vụ việc cụ thể cho dù là đại dịch COVID-19 đang thực sự làm hoảng loạn thế giới, mà là cuốn sách chứa đựng những vấn đề văn hóa và lòng bác ái. Nó cho chúng ta thấy một bí mật. Bí mật ấy là gì? Là khi con người còn tình yêu thương đồng loại thì không có gì có thể hủy hoại được thế gian này.

Phạm Hoa

Tin liên quan
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Dịch bệnh thế giới phức tạp, Việt Nam nối dài chuỗi ngày không có ca bệnh trong cộng đồng
SKĐS - Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chữa khỏi 1.062 /1.173 bệnh nhân COVID-19. Mặc dù tình hình dịch bệnh thế giới phức tạp nhưng Việt Nam tiếp tục nối dài chuỗi ngày không có ca bệnh trong cộng đồng.
Mới: Bộ Y tế hướng dẫn áp dụng mức giá xét nghiệm COVID-19 cho người xuất cảnh
SKĐS - Xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Real-time PCR có giá tối đa 734.000 đồng/mẫu, còn test nhanh có giá tối đa 238.000 đồng/mẫu.
Ít nhất 1.500 y tá, điều dưỡng trên toàn thế giới tử vong do COVID-19
SKĐS - Hội đồng Điều dưỡng viên quốc tế (ICN) cho biết ít nhất 1.500 y tá, điều dưỡng viên trên toàn thế giới đã tử vong do COVID-19.
Peru tuyên bố sẽ có vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân vào quý 1/2021
SKĐS - Theo Ngoại trưởng Peru- Mario López, vào quý 1 năm 2021, Peru sẽ có đủ liều vắc-xin COVID-19 để tiêm phòng trên diện rộng cho người dân.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm