Chiếm dụng hành lang thoát hiểm chung cư: Nguy hiểm chực chờ

Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua, liên tiếp các vụ cháy chung cư đã gây thiệt hại về người và tài sản, điển hình là vụ cháy chung cư Carina Plaza tại quận 8, TP. Hồ chí Minh làm chết 13 người, hầu hết những người này đều bị chết tại gần chân cửa thoát hiểm thang bộ do thang này đã bị chặn.

Tuy nhiên, tại Hà Nội, chung cư T&T Riverview có địa chỉ tại 440 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội (thuộc Tập đoàn T&T) có tới 2 lối thoát hiểm của tòa nhà A và C đã bị siêu thị và nhà trẻ chiếm dụng. Việc này đang làm cho các cư dân ở đây lo ngay ngáy nếu có sự cố cháy nổ xảy ra.

Theo khảo sát của PV, tại tòa nhà A, một siêu thị đã ngang nhiên chiếm dụng. Cửa thoát hiểm và hành lang thoát hiểm từ Trung tâm Ngoại ngữ Viva đặt tại tầng 2 khu nhà C đã bị nhà trẻ bên dưới chặn lại. Đơn vị này lắp thêm cửa kính và khoá cửa kính này lại. Phía trước cửa thoát hiểm đặt rất nhiều đồ chơi bằng nhựa. Điều này đã vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC), đó là hành lang thoát hiểm phải được cách ly với khu vực dễ cháy. Tại tầng hầm, hệ thống cục nóng điều hòa trong hầm để xe, cư dân đã kiến nghị nhiều lần không được Ban quản lý (BQL) di dời, đây là nơi có nguy cơ mất an toàn nhất với toàn bộ cư dân do khi xảy ra hỏa hoạn thì hơi khí độc do cháy xe, rác, các vật liệu trong hầm sẽ là nguồn tác động chính tới sự an toàn của toàn bộ cư dân.

Chiếm dụng hành lang thoát hiểm chung cư: Nguy hiểm chực chờCửa thoát hiểm ngang nhiên bị siêu thị chiếm dụng.

Liên quan đến việc này, PV báo SK&ĐS đã liên hệ đến làm việc BQL chung cư, ông Giám đốc Nguyễn Anh Đức đã không tiếp báo chí mà đẩy “bóng” sang cho một cán bộ truyền thông của Tập đoàn T&T có tên là G. sẽ giải quyết vụ này. Tuy nhiên, khi làm việc với đại diện truyền thông của Tập đoàn cũng không giải thích được việc lấn chiếm hành lang thoát hiểm của chung cư này. Theo các hộ dân ở đây, thực chất của việc chiếm dụng hành lang thoát hiểm này là nhằm chiếm dụng khoảng không gian của cầu thang tầng 2 để chứa hàng của siêu thị.

Về việc này, trao đổi với Trung tá Nguyễn Tiến Dũng - Phó Đội trưởng Đội Hướng dẫn và kiểm tra an toàn PCCC thuộc Phòng Cảnh sát PCCC số 8 phụ trách 2 quận Hoàng Mai và Thanh Xuân cho biết: Việc chiếm dụng hành lang thoát hiểm để làm siêu thị và nhà trẻ của khu chung cư T&T Riverview đã vi phạm nghiêm trọng về công tác an toàn PCCC. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định, việc chiếm dụng này rất nguy hiểm nếu xảy ra cháy nổ. Đặc biệt siêu thị và nhà trẻ là nơi chứa rất nhiều vật dụng dễ cháy. Hơn nữa, các đơn vị này lắp thêm cửa kính và khoá cửa kính này lại. Nếu có sự cố cháy xảy ra vào ban đêm, khi siêu thị và nhà trẻ đã khóa kín thì việc thoát nạn của cư dân khi có sự cố xảy ra sẽ rất khó khăn.

Chiếm dụng hành lang thoát hiểm chung cư: Nguy hiểm chực chờCửa thoát hiểm đã bị chiếm dụng gây mất an toàn cho khu chung cư.          Ảnh: PV

Chiếm dụng hành lang thoát hiểm chung cư: Nguy hiểm chực chờ

Được biết, ngày 8/4/2018 vừa qua, BQL chung cư đã tổ chức buổi diễn tập PCCC để nâng cao hiệu quả phòng ngừa và xử lý tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra để cư dân an tâm sinh sống, tuy nhiên, người dân ở chung cư này cho rằng việc diễn tập này chỉ mang tính hình thức và rất thất vọng về buổi diễn tập hôm đó.

Anh Nam Ngô - cư dân chung cư nhận xét: Cửa thoát hiểm theo quy định luôn phải đóng (QCVN 06:2010/BXD), tuy nhiên hiện nay, khu B vẫn có tầng mở, hôm diễn tập có ít nhất 5 tầng không đóng, ai cũng biết 90% tử vong trong cháy là do ngạt khí, nhưng có vẻ thiếu khí tươi nên cư dân hay ai đó vẫn mở ra để lấy khí tươi và làm thoáng khí khu B; Tâm họng nước chữa cháy dưới sảnh cao 1,25m so với mặt sàn, lượng nước phải đảm bảo 2,5lít/giây, nhưng hôm diễn tập không thấy vận hành họng nước để xem có nước và bảo đảm hay không; Hệ thống tăng áp cầu thang vào lối thoát hiểm chưa thấy hoạt động, diễn tập không vận hành liệu có bảo đảm tăng áp lên được các tầng cao khi xảy ra hỏa hoạn?

Anh Đinh Hải Sâm - một cư dân ở chung cư cho biết thêm: Quạt tăng áp thang thoát hiểm toà C không hoạt động trong đợt diễn tập vừa rồi. Đầu báo khói khu vực bếp ko có báo động. Hệ thống chuông và loa báo cháy quá bé, nhiều cư dân ở trong nhà không nghe được báo cháy.

Chiếm dụng hành lang thoát hiểm chung cư: Nguy hiểm chực chờCửa thoát hiểm và hành lang thoát hiểm bị cửa kính khóa chặt và bày rất nhiều đồ nhựa.

Cư dân ở đây cho rằng, buổi diễn tập cứ như làm để cho xong, xuống đến nơi được 5 phút thì cũng xong diễn tập. BQL đã mất công tổ chức diễn tập cùng cảnh sát PCCC nhưng chất lượng quá tệ, bát nháo, hướng dẫn thoát hiểm của người hướng dẫn không rõ ràng, nếu cháy thật mà hướng dẫn như vậy chắc chắn có tai nạn... Không có công tác kiểm tra, giám sát quá trình thoát hiểm trên các tầng, người dân đã rất quan ngại về tính an toàn và hướng dẫn người dân thoát hiểm của buổi diễn tập trên.

Qua sự việc trên cho thấy nhận thức và trách nhiệm của người đứng đầu BQL chung cư T&T Riverview 440 Vĩnh Hưng trong công tác PCCC còn nhiều hạn chế, chưa nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC. Người dân mong muốn, siêu thị và nhà trẻ phải được trả lại theo hiện trạng thiết kế ban đầu, đồng thời phải sớm hình thành Ban quản trị tòa nhà để các vấn đề cư dân đưa ra có người cùng phối hợp với BQL và các bên liên quan giải quyết các vấn đề một cách chính thống.

Lâm Viên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT